Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn:

1. Thế nào là khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn ?

Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn là trường hợp hai vợ chồng khi ly hôn không yêu cầu tòa án giải quyết việc phân chia tài sản, nhưng sau khi ly hôn một trong hai bên lại khởi kiện chia tài sản.

2. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý quy định khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn (ly hôn thuận tìnhly hôn đơn phương) là:

 • Luật Hôn nhân gia đình năm 2014
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
phan-chia-tai-san-sau-khi-ly-hon
Phân chia tài sản sau khi ly hôn

3. Xử lý việc khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn dựa theo luật nào ?

Kể từ thời điểm Luật HN-GĐ năm 2000 có hiệu lực, pháp luật chỉ quy định nếu có tranh chấp thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Do đó, chỉ tài sản nào đương sự có yêu cầu thì Tòa án mới xem xét, giải quyết. Mặt khác, quy định về án phí, lệ phí Tòa án còn thể hiện khuyến khích việc đương sự tự phân chia tài sản thì được giảm hoặc không phải chịu án phí, lệ phí.

3.1 Chia tài sản sau khi ly hôn dựa vào Luật Dân sự ?

Có ý kiến cho rằng, sau khi hai vợ chồng đã ly hôn mà một trong hai bên khởi kiện chia tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì phải dựa vào Luật dân sự (theo đó tài sản chung được chia theo phần sở hữu chung), lý do là sau khi ly hôn, hai người không còn quan hệ vợ chồng.

3.2 Chia tài sản sau khi ly hôn dựa vào Luật Hôn nhân gia đình ?

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã có quy định rõ “chia tài sản sau khi ly hôn” là loại tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Theo nguyên tắc chung thì Luật hôn nhân và gia đình là luật chuyên ngành nên những vấn đề được luật chuyên ngành quy định thì được ưu tiên áp dụng, những vấn đề luật chuyên ngành không quy định thì mới áp dụng quy định của Bộ luật dân sự tương ứng.

Quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 là:

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, khi giải quyết vụ án phân chia tài sản sau ly hôn, Tòa án áp dụng các quy định của Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết.

Lưu ý:

Đây là trường hợp chia tài sản sau khi ly hôn là những tài sản hình thành từ thời kỳ hôn nhân hợp pháp, khác với trường hợp chia tài sản của những người chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn (không được công nhận quan hệ vợ chồng) hay trường hợp tài sản chung hình thành sau khi họ đã ly hôn.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề ly hôn.

4. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi.

Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn;
 • Nộp hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền
 • Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng
 • Hỗ trợ thi hành quyết định của Tòa án về vụ việc

b)     Giá dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

Để có thêm thông tin về giá dịch vụ, bạn vui lòng đọc bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

c)     5 lý do bạn nên chọn dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Dịch vụ trọn gói, đạt kết quả như mong muốn
 • Thời gian nhanh chóng
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn trọn gói hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ luật sư tranh tụng uy tín của Luật Thái An tại LINK NÀY.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy


Tác giả bài viết: Luật sư Nguyễn Thị Huyền, Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói