Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào ?

Thông thường khi ly hôn việc chia tài sản chung vợ chồng được giải quyết thông qua thoả thuận giữa hai vợ chồng (trường hợp ly hôn thuận tình) hoặc qua phán quyết của Toà án (trường hợp ly hôn đơn phương). Tuy nhiên có một số trường hợp mà khi ly hôn, vợ chồng không yêu cầu Toà án chia tài sản. Sau khi ly hôn, họ có tranh chấp về tài sản chung và yêu cầu Toà giải quyết. Vấn đề này sẽ giải quyết thế nào ? Để giải đáp thắc mắc này, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về khởi kiện chia tài sản sau ly hôn dưới đây:

1. Thế nào là khởi kiện chia tài sản sau ly hôn ?

Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn là trường hợp hai vợ chồng khi ly hôn không yêu cầu tòa án giải quyết việc phân chia tài sản, nhưng sau đó một trong hai bên lại khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Cơ sở pháp lý quy định khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

Cơ sở pháp lý quy định khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn (ly hôn thuận tìnhly hôn đơn phương) là:

3. Các bước khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào ?

Việc khởi kiện chia tài sản sau ly hôn gồm các bước sau:

a. Viết đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

Đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn cần soạn theo Mẫu số 23 ban hành kèm theo theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Cụ thể nội dung đơn như sau:

 • Tên đơn: Đơn khởi kiện
 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện. Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị khởi kiện;
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Trong đó cần lưu ý một số nội dung sau: Về yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn, đây là nội dung quan trọng của đơn khởi kiện chia tài sản chung sau khi ly hôn. Khi viết đơn, các chủ thể cần cung cấp toàn bộ thông tin về nguồn gốc tài sản, thời điểm xác lập tài sản, và nội dung yêu cầu giải quyết.

===>>> Xem thêm:Chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng

b. Nộp đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn ở đâu ?

Thẩm quyền của Tòa án giải quyết khởi kiện yêu cầu chia tài sản sau ly hôn được Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết  được quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Các chủ thể có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi thường trú của vợ/chồng.

Trường hợp nếu tài sản có bất động sản thì việc chia tài sản sau khi ly hôn không có quan hệ tranh chấp hôn nhân và nuôi con chung nên thẩm quyền giải quyết là nơi có bất động sản tranh chấp.

c. Điều kiện thụ lý đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

 • Chủ thể khởi kiện có quyền khởi kiện: Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự là người có đủ năng lực hành vi dân sự hoặc cơ quan, tổ chức thành lập hợp pháp và có quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Các điều kiện thụ lý đơn khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn
Các điều kiện thụ lý đơn khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn – Nguồn ảnh minh họa: Internet
 • Thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Để vụ án được thụ lý, đơn khởi kiện phải gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử. Việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết trước hết cần xác định tranh chấp đó có thuộc thẩm quyền Tòa án không; thẩm quyền theo cấp xét xử và phải đúng thẩm quyền theo lãnh thổ.
 • Vụ án chưa được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật
 • Các điều kiện khác: Ngoài các điều kiện trên, để vụ án được thụ lý thì đơn khởi kiện phải thỏa mãn các nội dung cơ bản theo quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cho Tòa án để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Sau đó tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu đáp ứng đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ yêu cầu nguyên đơn bổ sung hoàn thiện trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.

d. Toà xét xử chia tài sản sau ly hôn

Sau khi vụ án được thụ lý, trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý thì Tòa án phải tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử. Trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng thì Tòa án có thể quyết định gia hạn thêm với thời hạn không được quá 02 tháng.

Thẩm phán sẽ mở phiên tòa sơ thẩm khi đã nghiên cứu hồ sơ cũng như là những tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp khi đó sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên trong tranh chấp. Khi Tòa án ra bản án, quyết định mà các bên không đồng ý thì có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Thời gian để giải quyết chia tài sản chung sau ly hôn tại cấp sơ thẩm khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu vụ án phức tạp thì có thể kéo dài hơn) còn giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm có thời gian khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

4. Xử lý việc khởi kiện chia tài sản sau ly hôn dựa theo luật nào ?

Kể từ thời điểm Luật HN-GĐ năm 2000 có hiệu lực, pháp luật chỉ quy định nếu có tranh chấp thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Do đó, chỉ tài sản nào đương sự có yêu cầu thì Tòa án mới xem xét, giải quyết. Mặt khác, quy định về án phí, lệ phí Tòa án còn thể hiện khuyến khích việc đương sự tự phân chia tài sản thì được giảm hoặc không phải chịu án phí, lệ phí.

a. Chia tài sản sau ly hôn dựa vào Luật Dân sự ?

Có ý kiến cho rằng, sau khi hai vợ chồng đã ly hôn mà một trong hai bên khởi kiện chia tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì phải dựa vào Luật dân sự (theo đó tài sản chung được chia theo phần sở hữu chung), lý do là sau khi ly hôn, hai người không còn quan hệ vợ chồng.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

b Chia tài sản sau ly hôn dựa vào Luật Hôn nhân gia đình ?

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã có quy định rõ “chia tài sản sau khi ly hôn” là loại tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Theo nguyên tắc chung thì Luật hôn nhân và gia đình là luật chuyên ngành nên những vấn đề được luật chuyên ngành quy định thì được ưu tiên áp dụng, những vấn đề luật chuyên ngành không quy định thì mới áp dụng quy định của Bộ luật dân sự tương ứng.

Quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 là:

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, khi giải quyết vụ án phân chia tài sản sau ly hôn, Tòa án áp dụng các quy định của Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết.

===>>> Xem thêm: Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Lưu ý:

Đây là trường hợp chia tài sản sau khi ly hôn là những tài sản hình thành từ thời kỳ hôn nhân hợp pháp, khác với trường hợp chia tài sản của những người chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn (không được công nhận quan hệ vợ chồng) hay trường hợp tài sản chung hình thành sau khi họ đã ly hôn.

5. Tài sản phân chia sau ly hôn có được miễn lệ phí trước bạ ?

Căn cứ điểm c Khoản 16 Điều 5 Thông tư số 301/2016/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về miễn lệ phí trước bạ quy định:

“…Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây:

…c) Tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng của hộ gia đình do một người trong hộ gia đình đứng tên (bao gồm cả đồng sở hữu tài sản), khi phân chia tài sản đó cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại;

Thành viên hộ gia đình phải là người có quan hệ gia đình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và cùng hộ khẩu thường trú với người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng… ”

Theo đó, tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này không được miễn lệ phí trước bạ.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề ly hôn.

6. Dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của Luật Thái An

a) Nội dung dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn;
 • Nộp hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền
 • Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng
 • Hỗ trợ thi hành quyết định của Tòa án về vụ việc

===>>> Xem thêm: Dịch vụ khởi kiện vụ án

b) Giá dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

===>>> Xem thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói 

c) 5 lý do bạn nên chọn dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Dịch vụ trọn gói, đạt kết quả như mong muốn
 • Thời gian nhanh chóng
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn trọn gói hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

===>>> Xem thêm: Luật sư tranh tụng

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói