Thông thường khi ly hôn việc chia tài sản chung vợ chồng được giải quyết thông qua thoả thuận giữa hai vợ chồng (trường hợp ly hôn thuận tình) hoặc qua phán quyết của Toà án (trường hợp ly hôn đơn phương). Tuy nhiên có một số trường hợp mà khi ly hôn, vợ chồng không yêu cầu Toà án chia tài sản. Sau khi ly hôn, họ có tranh chấp về tài sản chung và yêu cầu Toà giải quyết. Vấn đề này sẽ giải quyết thế nào ? Chúng tôi sẽ tư vấn về khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn dưới đây:

1. Thế nào là khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn ?

Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn là trường hợp hai vợ chồng khi ly hôn không yêu cầu tòa án giải quyết việc phân chia tài sản, nhưng sau khi ly hôn một trong hai bên lại khởi kiện chia tài sản.

2. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý quy định khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn (ly hôn thuận tìnhly hôn đơn phương) là:

 • Luật Hôn nhân gia đình năm 2014
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
Phân chia tài sản sau khi ly hôn
Phân chia tài sản sau khi ly hôn theo Luật dân sự hay Luật hôn nhân gia đình? – ảnh nguồn internet

3. Xử lý việc khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn dựa theo luật nào ?

Kể từ thời điểm Luật HN-GĐ năm 2000 có hiệu lực, pháp luật chỉ quy định nếu có tranh chấp thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Do đó, chỉ tài sản nào đương sự có yêu cầu thì Tòa án mới xem xét, giải quyết. Mặt khác, quy định về án phí, lệ phí Tòa án còn thể hiện khuyến khích việc đương sự tự phân chia tài sản thì được giảm hoặc không phải chịu án phí, lệ phí.

3.1 Chia tài sản sau khi ly hôn dựa vào Luật Dân sự ?

Có ý kiến cho rằng, sau khi hai vợ chồng đã ly hôn mà một trong hai bên khởi kiện chia tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì phải dựa vào Luật dân sự (theo đó tài sản chung được chia theo phần sở hữu chung), lý do là sau khi ly hôn, hai người không còn quan hệ vợ chồng.

3.2 Chia tài sản sau khi ly hôn dựa vào Luật Hôn nhân gia đình ?

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã có quy định rõ “chia tài sản sau khi ly hôn” là loại tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Theo nguyên tắc chung thì Luật hôn nhân và gia đình là luật chuyên ngành nên những vấn đề được luật chuyên ngành quy định thì được ưu tiên áp dụng, những vấn đề luật chuyên ngành không quy định thì mới áp dụng quy định của Bộ luật dân sự tương ứng.

Quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 là:

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, khi giải quyết vụ án phân chia tài sản sau ly hôn, Tòa án áp dụng các quy định của Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết.

>>> Xem thêm: Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Lưu ý:

Đây là trường hợp chia tài sản sau khi ly hôn là những tài sản hình thành từ thời kỳ hôn nhân hợp pháp, khác với trường hợp chia tài sản của những người chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn (không được công nhận quan hệ vợ chồng) hay trường hợp tài sản chung hình thành sau khi họ đã ly hôn.

 

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề ly hôn.

4. Dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của Luật Thái An

a) Nội dung dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn;
 • Nộp hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền
 • Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng
 • Hỗ trợ thi hành quyết định của Tòa án về vụ việc

b) Giá dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

Để có thêm thông tin về giá dịch vụ, bạn vui lòng đọc bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

c) 5 lý do bạn nên chọn dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Dịch vụ trọn gói, đạt kết quả như mong muốn
 • Thời gian nhanh chóng
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn trọn gói hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ luật sư tranh tụng uy tín của Luật Thái An tại LINK NÀY.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy


Tác giả bài viết: Luật sư Nguyễn Thị Huyền, Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói