Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hành vi phạm tội. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội chống người thi hành công vụ:

1. Thế nào là tội chống người thi hành công vụ ?

Hành vi khách quan của tội chống người thi hành công vụ được quy định là hành vi cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ẻp buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật bằng các thủ đoạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc bằng thủ đoạn khác, cụ thể là:

 • Thủ đoạn dùng vũ lực là dùng sức mạnh vật chất tấn công, hành hung như đánh, trói… để ngăn cản, cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc làm cho người thi hành công vụ sợ hãi, bị khuất phục mà buộc phải thực hiện hành vi trái pháp luật. Dấu hiệu dùng vũ lực ở tội này không đòi hỏi người phạm tội phải gây thương tích hoặc làm tổn hại đáng kể đến sức khỏe của người thi hành công vụ.
 • Thủ đoạn đe dọa dùng vũ lực được thể hiện là thủ đoạn có tính uy hiếp tinh thần, có thể làm cho người thi hành công vụ lo sợ nên không dám thực hiện công vụ, nhiệm vụ được giao hoặc có thể buộc họ phải thực hiện hành vi trái pháp luật. Người phạm tội có thể đe dọa dùng vũ lực dưới các hình thức khác nhau như dọa giết, dọa gây thương tích… Việc đe dọa dùng vũ lực có thể có sử dụng công cụ, phương tiện khác nhau như súng, dao, côn gỗ…
 • Thủ đoạn khác được hiểu là những thủ đoạn (ngoài hai thủ đoạn nêu trên) mà có khả năng giúp người phạm tội cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật như lăng nhục, bôi nhọ danh dự, vu khống…

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội chống người thi hành công vụ

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội chống người thi hành công vụ là Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội chống người thi hành công vụ

a)     Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào phạm tội chống người thi hành công vụ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

b)     Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Người nào phạm tội chống người thi hành công vụ mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 • Phạm tội chống người thi hành công vụ có tổ chức;
 • Phạm tội chống người thi hành công vụ 02 lần trở lên;
 • Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội chống người thi hành công vụ;
 • Phạm tội chống người thi hành công vụ, gây thiệt hại về tài sản 50 triệu VNĐ trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội chống người thi hành công vụ. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính.

4. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ luật sư bào chữa

Chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa với các nội dung sau đây:

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc phạm tội tội chống người thi hành công vụ
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc phạm tội
 • Tư vấn chi tiết thủ tục xét xử tội chống người thi hành công vụ, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để xin giảm tội. Các tình tiết giảm nhẹ có thể là ngăn chặn, giảm, hạn chế hậu quả; cam kết sửa chữa, bồi thường; hành động vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; hành động do bị kích thích về tinh thần, do bị đe dọa hoặc cưỡng bức hoặc do không nhận thức được lỗi lầm; do hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; phạm tội lần đầu và ít nghiêm trọng, người phạm tội tự thú hoặc ăn năn hối cải. Ngoài ra pháp luật cũng giảm nhẹ tội đối với người phạm tôi phụ nữ có thai, người cao tuổi (từ 70 tuổi), người khuyết tật tùy theo mức độ nặng nhẹ; người phạm tội có nhân thân tốt (có thành tích, là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.)
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng

b)     4 lý do bạn nên chọn dịch vụ luật sư bào chữa của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Các luật sư hình sự giầu kinh nghiệm bảo vệ tối đa lợi ích của thân chủ
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng toàn bộ dịch vụ luật sư bào chữa hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.


HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ CHUYÊN MẢNG HÌNH SỰ UY TÍN CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ