Thuê luật sư khởi kiện dân sự: Những việc luật sư sẽ thực hiện cho khách hàng là gì?

Việc khởi kiện vụ án phải thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Một người bình thường nều tự mình khởi kiện thì sẽ gặp vô vàn khó khăn. Do đó, bạn nên cân nhắc thuê luật sư khởi kiện vụ án… tùy theo từng vụ việc cụ thể, luật sư có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần các công việc dưới đây, dù rằng thuê luật sư từ những giai đoạn đầu thì thuận lợi hơn rất nhiều.

1. Thuê luật sư khởi kiện giai đoạn soạn và nộp đơn khởi kiện:

Các công việc luật sư sẽ thực hiện:

Luật sư tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án: Các vụ án dân sự thường phức tạp do trong vụ án có nhiều quan hệ pháp luật đan xen như quan hệ hợp đồng, đất đai, nhà ở, thừa kế… Ngoài ra còn có quan hệ pháp luật ráp gianh giữa dân sự với hình sự, dân sự với kinh doanh thương mại, dân sự với lao động, dân sự với hôn nhân gia đình. Do vậy việc thu thập đầy đủ thông tin, giấy tờ cần thiết của vụ việc là quan trọng để xác định chính xác phạm vi công việc, từ đó xác định thù lao của luật sư.

Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án: Luật sư xác định điều kiện khởi kiện vụ án là cực kỳ quan trọng ở giai đoạn này, đó là các điều kiện về:

 • Chủ thể khởi kiện: Khách hàng có quyền khởi kiện hay không ?
 • Thời hiệu khởi kiện: Còn thời gian để khởi kiện hay đã hết thời hiệu?
 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp: Toà án hay Trọng tài hay một cơ quan nào khác trong bộ máy hành chính của Nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp ?

Luât sư soạn thảo hồ sơ khởi kiện vụ án: Đơn khởi kiện cùng các tài liệu đính kèm là tài liệu cực kỳ quan trọng. Nếu hồ sơ khởi kiện không đầy đủ thì Toà án có thể không chấp nhận và/hoặc yêu cầu bổ sung, dẫn đến việc khởi kiện thất bại hoặc kéo dài.

>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án dân sự như thế nào ?

Luật sư nộp hồ sơ khởi kiên tại cơ quan có thẩm quyền: Nộp đơn khởi kiện cũng không dễ dàng vì rất có thể Toà án sẽ từ chối nhận đơn vì nhiều lý do khác nhau. Hoặc sau khi nhận đơn, Toà án trả lại đơn hoặc chuyển đơn khởi kiện sang Toà án khác. Luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng xử lý các tình huống này theo đúng quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Nộp đơn khởi kiện: Xử lý thế nào nếu Toà trả lại đơn hoặc chuyển đơn khởi kiện ?

Luật sư thu thập chứng cứ: Đây là công việc cực kỳ quan trọng trong quá trình khởi kiện vụ án. Nó quyết định thành công hay thất bại tại phiên toà. Không phải chứng cứ nào cũng được chấp nhận. Pháp luật quy định cụ thể về các nguồn chứng cứ, các yêu cầu khi thu thập từng loại chứng cứ và các cách thức thu thập chứng cứ có thể vận dụng.

>>> Xem thêm: Thu thập chứng cứ như thế nào thì có lợi nhất ?

2. Thuê luật sư khởi kiện: Giai đoạn chuẩn bị cho phiên toà xét xử sơ thẩm

Các công việc luật sư sẽ thực hiện:

Luật sư giao nộp chứng cứ, tài liệu cho Toà án: Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho Toà án khi nào và như thế nào sẽ ảnh hưởng tới thành công trong vụ án hay vụ việc. Luật sư là người am hiểu thủ tục tố tụng sẽ biết cách xử lý sao cho có lợi nhất cho thân chủ, dựa trên các quy định của pháp luật. Và khi giao nộp chứng cứ, tài liệu bạn cũng cần rất cẩn trọng, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thủ tục giao nộp chứng cứ, tài liệu.

>>> Xem thêm: Giao nộp chứng cứ như thế nào thì có lợi nhất ?

Luật sư làm thủ tục bảo vệ thân chủ tại Tòa án.

Luạt sư sao chụp, nghiên cứu hồ sơ vụ án: Luật sư chỉ có thể bảo vệ cho thân chủ sau khi có đầy đủ hồ sơ vụ án do Toà án cung cấp. Đọc hồ sơ, luật sư sẽ hiểu vụ việc tường tận, từ đó đưa ra những phương án bảo vệ thân chủ. Hồ sơ vụ án có thể dầy hàng trăm trang, có khi nhiều hơn phải dùng xe tải để chở. Điều đó cho thấy một phần lao động trí óc vất vả của luật sư trước mỗi vụ kiện, vụ án, vụ việc.

>>> Xem thêm: Nghiên cứu hồ sơ vụ án như thế nào thì hiệu quả nhất ?

Luật sư chuẩn bị phiên toà sơ thẩm: Giai đoạn này luật sư rất bận rộn, ngoài việc chuẩn bị cho phần tranh tụng tại toà, luật sư còn có thể thực hiện các việc như:

 • Yêu cầu thay đổi người tham gia tố tụng (thẩm phán, thư ký) hoặc người tham gia tố tụng khác (nếu có căn cứ);
 • Thay mặt khách hàng nhận giấy tờ, văn bản tống đạt (trường hợp được đương sự ủy quyền);
 • Soạn văn bản kiến nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của khách hàng (đương sự);
 • Soạn và gửi đơn phản tố (trường hợp bảo vệ quyền lợi cho bị đơn);
 • Tham gia đối chất giữa các đương sự hoặc người làm chứng; Luật sư tham gia các phiên hòa giải với các đương sự (nguyên đơn, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan);

Luật sư tham gia phiên hoà giải tại Toà án: Nhiều người nghĩ là một khi đã khởi kiện thì các bên sẽ “chiến đấu” với nhau một mất một còn, và chỉ có người thắng kẻ bại. Nhưng không phải như vậy. Luật pháp luôn khuyến khích các bên hoà giải. Hoà giải là một phiên họp bắt buộc trong thủ tục tố tụng, được tiến hành sau khi Toà án thụ lý vụ án và trước khi Toà xét xử sơ thẩm. Luật sư sẽ giúp khách hàng ứng xử một cách khôn ngoan linh hoạt và có lợi nhất tại phiên hoà giải này.

>>> Xem thêm: Công việc của luật sư tại phiên hoà giải

Thuê luật sư khởi kiện
Khi thuê luật sư khởi kiện vụ án, bạn được tư vấn, hỗ trợ trong suốt quá trình tố tụng dân sự. – ảnh minh hoạ: Luật Thái An

3. Thuê luật sư khởi kiện: Tham gia phiên toà sơ thẩm

Luật sư tham gia phiên toà sơ thẩm: Đây là phần cốt yếu của vụ việc. Phiên toà sơ thẩm dân sự gồm 4 phần: Bắt đầu phiên toà, tranh tụng tại phiên toà, nghị án, tuyên án. Vai trò của luật sư thể hiện nhiều nhất ở phần bắt đầu phiên toà và tranh tụng: Về cơ bản luật sư sẽ hỏi các đương sự, tranh luận với đai diện Viện kiểm sát, đưa ra lập luận đánh giá chứng cứ và áp dụng các quy định của pháp luật (biện luận để bảo vệ quyền lợi của thân chủ);

>>> Xem thêm: Công việc của luật sư tại phiên toà sơ thẩm

4. Thuê luật sư khởi kiện vụ án: Giai đoạn kháng cáo, phiên toà phúc thẩm (nếu có):

Kháng cáo bản án sơ thẩm về dân sự, kinh tế, hình sự, hành chính, lao động… là quyền của đương sự, người bị hại, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. Tuy nhiên không phải trường hợp nào đương sự hoặc thân nhân của đương sự; bị cáo, người bị hại cũng có thể kháng cáo. Luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng thực hiện quyền kháng cáo theo đúng quy định của pháp luật, cũng như phân tích ưu thế và bất lợi khi khách hàng kháng cáo.

>>> Xem thêm: Kháng cáo bản án sơ thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm luật sư đưa ra các quan điểm và yêu cầu Tòa phúc thẩm xem xét lại một phần hay toàn bộ bản án sơ thẩm. Luật sư có thể bổ sung thêm chứng cứ có lợi nhằm chứng minh các yêu cầu của khách hàng là có cơ sở và đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận;

>>> Xem thêm: Công việc của luật sư tại phiên toà phúc thẩm

5. Thuê luật sư khởi kiện vụ án: Giai đoạn thi hành án

Khi bản án có hiệu lực pháp luật thì các bên có nghĩa vụ thực hiện. Trường hợp một bên không tự nguyện thi hành hán thì bên kia có quyền yêu cầu cưỡng chế thi hành án. Thuê luật sư khởi kiện trong giai đoạn này là hết sức cần thiết.

Giai đoạn thi hành án dân sự cũng có thể hiểu là giai đoạn tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án và phán quyết, quyết định của Trọng tài thương mại, các quyết định của cơ quan có thẩm quyền khác. Luật sư tư vấn cho khách hàng các bước thi hành án cũng như đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan thi hành án để cưỡng chế thực thi bản án có hiệu lực.

>>> Xem thêm: Thi hành án dân sự

 

Các bạn có thể thấy là công việc của luật sư khởi kiện vụ án là rất vất vả và khó khăn, đòi hỏi luật sư không chỉ kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm hành nghề, kỹ năng mềm điêu luyện mà cả sức khoẻ và sự bền bỉ, dẻo dai để thực hiện công việc khởi kiện trong thời gian dài.

6. Dịch vụ thuê luật sư khởi kiện của Luật Thái An

Bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ thuê luật sư khởi kiện trọn gói hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Bảng chi phí thuê luật sư.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)






  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói