Thủ tục làm lý lịch tư pháp

Hiện nay, nhiều đơn vị, tổ chức khi tuyển dụng nhân viên đều yêu cầu trong hồ sơ có kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp. Trong quá trình xin cấp lý lịch tư pháp do không nắm rõ thủ tục làm lý lịch tư pháp nên nhiều người đã bị từ chối giải quyết, gặp nhiều khó khăn, sai sót, sửa chữa nhiều lần. Để khắc phục tình trạng này, các luật sư Công ty Luật Thái An xin được đưa ra tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục làm lý lịch tư pháp

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục làm lý lịch tư pháp là

 • Luật Lý lịch tư pháp 2009.
 • Thông tư 244/2016/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.

II. Lý lịch tư pháp là gì ?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì “Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

===>>> Xem thêm: Nội dung phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản (khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009).

Phiếu lý lịch tư pháp có 2 loại là Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý ljch tư pháp số 2. Về thủ tục xin cấp hao loại Phiếu lý lịch này tương đối là giống nhau nhưng vẫn có những lưu ý như sau.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

III. Thủ tục làm lý lịch tư pháp số 1

Thủ tục làm lý lịch tư pháp lý lịch số 1 bao gồm các bước sau:

1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp

Hồ sơ trong thủ tục làm lý lịch tư pháp gồm có:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực.

===>>> Xem thêm: Lý lịch tư pháp có làm hộ được không ?

Trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền nhưng cần có giấy tờ chứng minh quan hệ như: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn..

 • Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí cấp lý lịch tư pháp phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Những trường hợp sau đây được miễn lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp:

 • Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 • Người catuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi.
 • Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.
 • Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020.
 • Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật

2. Bước 2: Nộp hồ sơ thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp như trên thì bạn đến cơ quan cấp lý lịch tư pháp để nộp. Bạn cần lưu ý xem mình là trường hợp nào để nộp hồ sơ đến đúng cơ quan đó, tránh việc bị từ chối cấp lý lịch tư pháp.

===>>> Xem thêm: Những trường hợp không được cấp lý lịch tư pháp

Trung thâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với “công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam”. Sở Tư pháp có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với “công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước và công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam”.

===>>> Xem thêm:

Khi thủ tục làm lý lịch tư pháp cần đóng phí đầy đủ và nhận được phiếu hẹn kết quả. Thông thường lệ phí là 200.000 đồng/phiếu. Phí làm lý lịch tư pháp cho sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/người.

Ngoài ra,  người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

===>>> Xem thêm: Lệ phí làm lý lịch tư pháp

Thủ tục làm lý lịch tư pháp
3 bước đơn giản nhất trong thủ tục làm lý lịch tư pháp do các luật sư tư vấn – Ảnh minh họa: Internet.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.

===>>> Xem thêm: Thời hạn của lý lịch tư pháp là bao lâu ?

Trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

3. Bước 3: Nhận kết quả

Theo như phiếu hẹn, đến ngày hẹn bạn đến cơ quan cấp lý lịch tư pháp để nhận kết quả và kiểm tra lại toàn bộ thông tin tránh sai sót.

Ngoài cách làm lý lịch tư pháp trực tiếp nêu trên thì bạn có thể làm lí lịch tư pháp online.

===>>> Xem thêm: Cách làm lý lịch tư pháp online

IV. Thủ tục làm lý lịch tư pháp số 2

Pháp luật quy định khi thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác (trừ cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho con). Dưới đây là hai trường hợp cụ thể về thủ tục làm lý lý lịch tư pháp số 2.

 • Nếu chủ thể thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp là cá nhân: thủ tục làm lý lịch tư pháp số 2 tương tự như thủ tục làm lý lịch tư pháp số 1
 • Nếu là cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử theo Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp 2009 phải gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.

Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Văn bản khi thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp phải ghi rõ thông tin về cá nhân đó gồm: họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

===>>> Xem thêm: Được xóa án tích thì lý lịch tư pháp viết như nào?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục làm lý lịch tư pháp. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

V. Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm lý lịch tư pháp do Luật Thái An cung cấp

===>>> Xem thêm: Dịch vụ hỗ trợ kê khai đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến

 • Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ hỗ trợ kê khai làm lý lịch tư pháp, bao gồm:
   • Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm lý lịch tư pháp;
   • Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm Lý lịch tư pháp số 1;
   • Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm Lý lịch tư pháp số 2;
   • Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm lý lịch tư pháp cho người Việt nam tại Việt Nam;
   • Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm lý lịch tư pháp cho người Việt Nam tại nước ngoài;
   • Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở Việt Nam;
   • Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài từng ở Việt Nam;
   • Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm lý lịch tư pháp tại Hà Nội;
   • Dịch vụ hỗ trợ kê khai làm lý lịch tư pháp tại các tỉnh thành khác;
   • Dịch vụ dịch thuật công chứng Lý lịch tư pháp sang các ngôn ngữ khác.
Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói