Thay đổi địa chỉ chi nhánh thế nào?

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, để đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có thể thay đổi địa chỉ chi nhánh. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh

Chào luật sư. Tôi tên là L.H.Quang, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Công ty tôi kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế nội thất, trụ sở chính đặt tại Hà Nội. Công ty đang có một chi nhánh tại Hải Phòng đã hoạt động được gần 2 năm. Sắp tới, công ty có ý định di chuyện trụ sở chi nhánh đó sang nơi khác. Tôi muốn hỏi luật sư là liệu công ty tôi có thể chuyển chi nhánh đó sang tỉnh, thành phố khác được hay không? Nếu có thể thì trình tự, thủ tục như thế nào?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về thay đổi địa chỉ chi nhánh

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh, chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thay đổi địa chỉ chi nhánh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thay đổi địa chỉ chi nhánh là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Có được thay đổi địa chỉ chi nhánh hay không?

Chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, do doanh nghiệp thành lập và có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền trong ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký. Chi nhánh thường có một địa chỉ riêng tại một địa phương nào đó.

Doanh nghiệp có thể thay đổi địa chỉ chi nhánh của mình sang bất cứ nơi này mình muốn nhưng phải thỏa mãn các điều kiện và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào vị trí mà chi nhánh của doanh nghiệp chuyển tới mà trình tự, thủ tục cũng khác nhau.

Vấn đề thay đổi địa chỉ của chi nhánh được hướng dẫn chi tiết tại Điều 62 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

=== >>> Xem thêm: Các vấn đề pháp lý về chi nhánh, văn phòng đại diện

3. Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang tỉnh, thành phố khác

Nếu doanh nghiệp thay đổi địa chỉ sang một tỉnh/ thành phố khác thì cần làm các thủ tục sau:

3.1. Thủ tục với cơ quan thuế

  • Thông báo việc chuyển địa điểm tới cơ quan thuế.
  • Nếu doanh nghiệp có đăng ký sử dụng hóa đơn thì phải thực hiện thanh huỷ hoá đơn.
  • Thực hiện quyết toán thuế và thanh toán hết các khoản thuế doanh nghiệp phải nộp.
  • Lấy giấy xác nhận đã hoàn tất thủ tục chuyển mã số khỏi thành phố và thực hiện đăng ký nộp thuế tại Cục thuế địa phương mới chuyển đến.

3.2. Thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh:

Doanh nghiệp phải gửi hồ sơ thông báo thay đổi địa chỉ chi nhánh cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đối với trường hợp chi nhánh hoạch toán phụ thuộc công ty bao gồm:

  • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh (Phụ lục II-9, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)..
  • Biên bản họp về việc thay đổi nội dung hoạt động chi nhánh của HĐTV đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của HĐQT đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 thành viên;
  • Quyết định về việc thay đổi nội dung hoạt động chi nhánh của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 TV; của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 TV trở lên; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của HĐQT đối với công ty cổ phần.
  • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với chi nhánh hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh do Cơ quan đăng ký đầu tư cấp (Phụ lục II-15, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
  • Bản sao giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty từ năm 2021
Thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty từ năm 2021. – Ảnh nguồn Internet

Hồ sơ đối với trường hợp chi nhánh hoạch toán độc lập.

 • Văn bản giấy tờ chứng minh tình trạng nộp thuế của chi nhánh do bên thuế cung cấp.
 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh (Phụ lục II-9, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với chi nhánh hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận ĐKKD) hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh do Cơ quan đăng ký đầu tư cấp (Phụ lục II-15, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
 • Biên bản họp của công ty về thay đổi địa chỉ chi nhánh.
 • Quyết định của công ty về thay đổi trụ sở chi nhánh.
 • Bản sao giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3.3. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Người đại diện theo pháp luật gửi trực tiếp thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Phòng ĐKKD hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3.4. Thủ tục thay đổi con dấu mới:

Con dấu của chi nhánh sẽ hiển thị nội dung thông tin địa chỉ chi nhánh, vì vậy mà khi thay đổi địa chỉ thì doanh nghiệp phải tiến hành khắc con dấu mới cho chi nhánh và thông báo mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh ở địa phương mới đặt chi nhánh.

===>>> Xem thêm: Thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh

4. Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang quận/huyện khác cùng tỉnh/thành phố

Tương tự như việc thay đổi địa chỉ khác tỉnh/thành phố, chi nhánh thay đổi địa chỉ sang quận/huyện khác  cùng thành phố phải tiến hành chốt thuế với chi cục thuế đang trực tiếp quản lý và thông báo với chi cục thuế mới nơi chi nhánh dự định chuyển đến.

Chi nhánh của doanh nghiệp đang sử dụng con dấu có quận/huyện thì bắt buộc phải khắc lại con dấu. Nếu con dấu không hiển thị quận/huyện thì doanh nghiệp không phải khắc lại con dấu.

5. Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang nơi khác cùng quận/huyện

 • Doanh nghiệp tiến hành thay đổi trụ sở chi nhánh cùng quận/huyện thì tiến hành thủ tục thông báo nội dung hoạt động của chi nhánh với cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục chốt thuế với cơ quan thuế.
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Phòng ĐKKD nơi đặt trụ sở chi nhánh.
 • Người đại diện theo pháp luật gửi trực tiếp Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Phòng ĐKKD hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi hoàn thành thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh. Doanh nghiệp nộp tờ khai 08/MST (Thông tư 105/2020/TT-BTC) với chi cục thuế trực tiếp quản lý trong vòng 10 ngày sau khi thay đổi.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc thay đổi địa chỉ đơn vị phụ thuộc như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh… là một nhu cầu tương đối thường xuyên của doanh nghiệp.

Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ một cách nhanh chóng với thủ tục, hồ sơ gọn nhẹ và mức phí rất phù hợp.
Bạn nên tham khảo thêm các bài viết sau:

Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện… sẽ giúp khách hàng thực hiện một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm chi phí.

--> Quý khách hàng vui lòng truy cập các đường dẫn sau để có thông tin hữu ích:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KINH DOANH

QUY TRÌNH CUNG CẤP DỊCH VỤ

Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn qua Zalo Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói