Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thay đổi địa chỉ chi nhánh.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh

Chào luật sư. Tôi tên là L.H.Quang, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Công ty tôi kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế nội thất, trụ sở chính đặt tại Hà Nội. Công ty đang có một chi nhánh tại Hải Phòng đã hoạt động được gần 2 năm. Sắp tới, công ty có ý định di chuyện trụ sở chi nhánh đó sang nơi khác. Tôi muốn hỏi luật sư là liệu công ty tôi có thể chuyển chi nhánh đó sang tỉnh, thành phố khác được hay không? Nếu có thể thì trình tự, thủ tục như thế nào?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về thay đổi địa chỉ chi nhánh

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh, chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thay đổi địa chỉ chi nhánh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thay đổi địa chỉ chi nhánh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2015 về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 23/8/2018;
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 01 tháng 12 năm 2015 hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi và bổ sung bởi thông tư 02/2019/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 08/01/2019;
 • Thông tư 95/2016/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 28 tháng 6 năm 2016 hướng dẫn về đăng ký thuế.

2. Có được thay đổi địa chỉ chi nhánh hay không?

Chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, do doanh nghiệp thành lập và có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền trong ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký. Chi nhánh thường có một địa chỉ riêng tại một địa phương nào đó.

Doanh nghiệp có thể thay đổi địa chỉ chi nhánh của mình sang bất cứ nơi này mình muốn nhưng phải thỏa mãn các điều kiện và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào vị trí mà chi nhánh của doanh nghiệp chuyển tới mà trình tự, thủ tục cũng khác nhau

3. Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang tỉnh, thành phố khác

Nếu doanh nghiệp thay đổi địa chỉ sang một tỉnh/ thành phố khác thì cần làm các thủ tục sau:

 • Thủ tục với cơ quan thuế
  • Thông báo việc chuyển địa điểm tới cơ quan thuế.
  • Nếu doanh nghiệp có đăng ký sử dụng hóa đơn thì phải thực hiện thanh huỷ hoá đơn.
  • Thực hiện quyết toán thuế và thanh toán hết các khoản thuế doanh nghiệp phải nộp.
  • Lấy giấy xác nhận đã hoàn tất thủ tục chuyển mã số khỏi thành phố và thực hiện đăng ký nộp thuế tại Cục thuế địa phương mới chuyển đến.
 • Thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh: Doanh nghiệp phải gửi hồ sơ thông báo thay đổi địa chỉ chi nhánh cho cơ quan đăng ký kinh doanh bao gồm:
  •  Thông báo thay đổi nội dung hoạt động của chi nhánh theo mẫu kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
  • Biên bản họp về việc thay đổi nội dung hoạt động chi nhánh của HĐTV đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của HĐQT đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 thành viên;
  • Quyết định về việc thay đổi nội dung hoạt động chi nhánh của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 TV; của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 TV trở lên; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của HĐQT đối với công ty cổ phần.
 • Thủ tục thay đổi con dấu mới: Con dấu của chi nhánh sẽ hiển thị nội dung thông tin địa chỉ chi nhánh, vì vậy mà khi thay đổi địa chỉ thì doanh nghiệp phải tiến hành khắc con dấu mới cho chi nhánh và thông báo mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh ở địa phương mới đặt chi nhánh.

4. Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang quận/huyện khác cùng tỉnh/thành phố

Nếu doanh nghiệp thay đổi địa chỉ sang một quận/huyện khác trong cùng tỉnh/thành phố với địa chỉ ban đầu thì cần làm các thủ tục sau:

 • Doanh nghiệp tiến hành thủ tục với cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh tương tự như thủ tục đối với trường hợp chuyển sang tỉnh/thành phố khác nêu trên.
 • Nếu con dấu của chi nhánh đang sử dụng có thông tin quận/huyện thì chi nhánh bắt buộc phải khắc lại và đăng ký sử dụng con dấu khác. Còn nếu con dấu không có thông tin quận/huyện thì chi nhánh có thể tiếp tục sử dụng con dấu đó.

5. Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang nơi khác cùng quận/huyện

 • Trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ chi nhánh sang nơi khác vẫn cùng quận/huyện với chi nhánh ban đầu thì doanh nghiệp chỉ cần tiến hành các thủ tục thông báo đối với cơ quan đăng ký kinh doanh mà không cần thực hiện việc chốt thuế.
 • Sau khi hoàn thành thủ tục thì doanh nghiệp nộp tờ khai 08/MST đính kèm thông tư 95/2016/TT-BTC cho chi cục thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 ngày.

6. Tóm lược ý kiến tư vấn về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh

Doanh nghiệp cần chú ý các thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc thay đổi địa chỉ đơn vị phụ thuộc như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh… là một nhu cầu tương đối thường xuyên của doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ một cách nhanh chóng với thủ tục, hồ sơ gọn nhẹ và mức phí rất phù hợp.
Bạn nên tham khảo thêm các bài viết sau:

8. Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn qua Zalo Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ