Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Chi tiết các bước thực hiện

Ngày nay, cùng với việc các giao dịch vay, mượn tài sản hay các nghĩa vụ về tài sản phát sinh từ hợp đồng ngày càng nhiều thì việc các chủ thể gặp rủi ro, không đòi được nợ cũng ngày càng phổ biến. Hiểu được nhu cầu cấp bách về việc thu hồi nợ, thu hồi tài sản của khách hàng, Công ty Luật Thái An cung cấp các dịch vụ thuê luật sư khởi kiện đòi nợ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Kiện đòi nợ là gì?

Đòi nợ/Thu hồi nợ được hiểu là việc chủ nợ yêu cầu cá nhân, tổ chức đang mang nợ phải thanh toán các khoản tiền, tài sản đến hạn hoặc quá hạn trả nợ theo Hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa chủ nợ và khách nợ hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Kiện đòi nợ hay khởi kiện thu hồi nợ là giải pháp cuối cùng để giải quyết khi các giải pháp thương lượng, đàm phán thu hồi nợ xấu không đạt kết quả.

Kiện đòi nợ là hành vi của các cá nhân, tổ chức, cơ quan có quyền, tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp đưa vấn đề có tranh chấp ra trước tòa án có thẩm quyền theo trình tự và thủ tục pháp luật quy định nhằm yêu cầu được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đương sự trong vụ án khởi kiện đòi nợ là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm:

 • nguyên đơn: là người khởi kiện

>>> Xem thêm: Thế nào là nguyên đơn ?

 • bị đơn: là người bị nguyên đơn khởi kiện

>>> Xem thêm: Thế nào là bị đơn ?

 • người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: là người mà việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị (được Tòa án chấp nhận) hoặc được Toà án đưa họ vào tham gia tố tụng.

2. Tại sao nên thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ?

2.1. Thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ giúp việc đòi nợ hợp pháp, không vi phạm quy định pháp luật

Cũng như các tranh chấp khác, mọi tranh chấp về việc thu hồi nợ cũng cần phải tuân thủ theo các quy định. Tuy nhiên, nhiều người thường không rõ các quy định pháp luật dẫn đến việc tự đòi nợ bằng các phương thức mang tính bạo lực, cực đoan, hay việc tìm đến các cá nhân, tổ chức để đòi nợ thuê.

Việc cá nhân, tổ chức nếu có những hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người vay là hành vi vi phạm pháp luật; vừa khó có thể đòi được khoản vay, vừa có thể phải chịu trách nhiệm pháp luật về hành vi của mình.

Đặc biệt, từ thời điểm 01/01/2021, Luật Đầu tư năm 2020 chính thức có hiệu lực, đưa kinh doanh dịch vụ đòi nợ ra khỏi Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, và chính thức chuyển vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Do đó, các cá nhân, tổ chức sẽ không được sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

Vậy nên, việc sử dụng dịch vụ thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ là vô cùng cần thiết.

2.2. Nên thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ bởi họ là người chuyên nghiệp, có kỹ năng, trình độ phù hợp, có kinh nghiệm khởi kiện tại Tòa án

Vấn đề nhân sự thực hiện công tác khởi kiện thu hồi nợ là nhân tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả của việc khởi kiện, thu hồi nợ của khách hàng. Hầu hết việc cá nhân, doanh nghiệp tự thu hồi nợ không đạt được kết quả là do cá nhân thiếu hiểu biết pháp luật, các cán bộ xử lý thiếu kiến thức pháp lý, thiếu sự chuyên nghiệp để giải quyết vụ việc. Trong nhiều trường hợp, do thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến hết thời hiệu khởi kiện, làm việc đòi nợ bế tắc.

Còn đối với các Công ty Luật thu hồi nợ chuyên nghiệp, các Luật sư, chuyên viên thu hồi nợ phải là những người có bằng cấp, trình độ chuyên môn cao; có kiến thức pháp luật chuyên sâu, có kỹ năng, kinh nghiệm xử lý giải quyết các tranh chấp, các vụ án phức tạp.

Bên cạnh đó, họ còn là những người có bản lĩnh nghề nghiệp; vừa phải quyết liệt, mạnh mẽ nhưng cũng đòi hỏi phải linh hoạt, nhẹ nhàng và biết thuyết phục. Bởi vậy, việc sử dụng dịch vụ Luật sư thu hồi nợ nói chung và khởi kiện thu hồi nợ nói riêng sẽ giúp nâng cao hiệu quả của công tác thu hồi nợ trên thực tế.

2.3. Nên thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ bởi khách hàng sẽ tư vấn phương án thu hồi nợ hiệu quả nhất và thực hiện công việc mang kết quả cao

Phương thức thu hồi nợ là tổng hợp các cách thức, nghiệp vụ để giải quyết thành công các tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán. Thực tế cho thấy, việc các cá nhân, tổ chức tự thực hiện thủ tục đòi nợ thường không khả quan, kéo dài thời gian nợ nên cần tìm đến các đơn vị chuyên thu hồi nợ để được hỗ trợ.

Việc thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ mang lại hiệu quả cao
Việc thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ mang lại hiệu quả cao – Nguồn ảnh minh họa: Internet

khởi kiện là biện pháp được sử dụng khi nỗ lực đàm phán, thương lượng không thành. Biện pháp này sẽ làm hao tổn thời gian, công sức và tài chính của cả chủ nợ, chính vì thế cần phải thực hiện đúng, kỹ lưỡng. Lúc này, việc thuê luật sư tư vấn khởi kiện là rất cần thiết bởi Luật sư là người am hiểu pháp luật và có kinh nghiệm hoạt động pháp luật sẽ giúp bạn bảo vệ được tốt nhất quyền và lợi ích của mình.

Các Luật sư không chỉ tư vấn, hỗ trợ thủ tục khởi kiện đòi nợ mà tùy vào từng trường hợp mà Luật sư sẽ có những phương án làm việc cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

3. Các bước thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ là gì?

a. Bước 1 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Luật sư tư vấn

Luật sư sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan tới việc đòi nợ, các điểm mạnh, điểm yếu, các phương án để khách hàng lựa chọn.

b. Bước 2 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với con nợ

Luật sư sẽ đại diện cho khách hàng gửi thư cảnh báo tới khách hàng và/hoặc trực tiếp làm việc với khách hàng. Đây là giai đoạn tiền tố tụng trong khởi kiên đòi nợ. Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: nhiều con nợ đã cam kết bắt đầu trả nợ theo lộ trình.

Trường hợp con nợ không hợp tác thì luật sư khởi kiện đòi nợ chính thức tại Toà án.

c. Bước 3 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Luật sư soạn và nộp hồ sơ khởi kiện đòi nợ

Luật sư soạn đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo. Đây là công việc rất quan trọng, do toàn bộ vụ án sẽ được giải quyết dựa trên đơn khởi kiện. Kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ để Tòa án thụ lý vụ án. Tài liệu, chứng cứ phải bảo đảm tính đầy đủ và tính hợp pháp. Các tài liệu, chứng cứ này được liệt kê trong danh mục tài liệu, chứng cứ của nội dung đơn khởi kiện. Về cơ bản, các chứng cứ gồm các nhóm sau:

 • Các giấy tờ chứng minh tư cách của người khởi kiện: đối với cá nhân phải có chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc các tài liệu hợp lệ khác. Đối với pháp nhân là hồ sơ pháp lý của pháp nhân.
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện: Đó có thể là hợp đồng giữa hai bên, biên bản đối soát công nợ, biên bản nghiệm thu hợp đồng, hoá đơn…

Luật sư gửi hồ sơ khởi kiện đòi nợ tới Toà án nhân dân có thẩm quyền. Thông thường, Toà án có thẩm quyền là Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi đặt trụ sở của bị đơn là cơ quan, tổ chức. Trường hợp bị đơn là cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài thì Toà án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.

Khi thụ lý vụ án, Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí (trừ trường hợp họ thuộc diện được miễn án phí).

d. Bước 4 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Hỗ trợ hoà giải và chuẩn bị xét xử khởi kiện đòi nợ

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không tiến hành hòa giải được. Thẩm phán mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự. Tại phiên họp này, luật sư sẽ giúp khách hàng trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu khởi kiện; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu khởi kiện và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có).

Toà án sẽ lập biên bản phiên họp này.

Nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng đàm phán với con nợ một cách khôn ngoan và hiệu quả nhất trong phiên hoà giải. Trong nhiều trường hợp, khách hàng đã đòi được nợ ở ngay giai đoạn hoà giải này mà chưa cần đợi đến khi xét xử vụ án.

đ. Bước 5 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Xét xử vụ án khởi kiện đòi nợ

Tại phiên toà sơ thẩm, Hội đồng xét xử sẽ tiến hành phần hỏi và phần tranh luận:

Trong phần hỏi, bên nguyên đơn hỏi trước, tiếp đến là bên bị đơn, sau đó là bên người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Luật sư sẽ thay mặt cho khách hàng là nguyên đơn trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát, phía bị đơn cũng như những người tham gia tố tụng khác.

Trong phần tranh luận, bên nguyên đơn, bên bị đơn, bên người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan lần lượt trình bầy quan điểm của mình. Đây cũng là phần công việc quan trọng của luật sư khi đưa ra quan điểm bảo vệ yêu cầu đòi nợ của khách hàng trước Hội đồng xét xử một cách thuyết phục nhất.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử vào phòng nghị án để nghị án. Khi nghị án có biên bản ghi lại các ý kiến đã thảo luận và quyết định của Hội đồng xét xử. Sau đó Hội đồng xét xử sẽ quay trở lại phòng xét xử để tuyên án.

thuê luật sư khởi kiện đòi nợ
Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ là quan trọng trong tất cả các giai đoạn của vụ án. – ảnh minh hoạ: Luật Thái An

4. Dịch vụ thuê tuật sư khởi kiện đòi nợ của Công ty Luật Thái An

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới khởi kiện đòi nợ, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Nhằm giúp khách hàng bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của mình, Công ty Luật Thái An sẽ sát cánh cùng khách hàng trong từng giai đoạn của vụ án:

a. Nội dung dịch vụ thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Luật sư nghiên cứu hồ sơ, tư vấn cho khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới vụ việc, đó là:

 • Soạn đơn khởi kiện đòi nợ
 • Thu thập chứng cứ phục vụ cho việc khởi kiện đòi nợ
 • Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án:
  • Hòa giải tại Tòa án
  • Viết Bản tự khai
  • Cung cấp chứng cứ
 • Tham gia phiên toà sơ thẩm để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng
 • Tư vấn cho khách hàng kháng cáo bản án sơ thẩm nếu có căn cứ
 • Chuẩn bị và tham gia phiên toà phúc thẩm (nếu khách hàng yêu cầu)

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư tranh tụng, khiếu nại, tố cáo

b. Báo giá dịch vụ thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Giá dịch vụ thuê luật sư khởi kiện đòi nơi tại Công ty luật Thái An được áp dụng cho các công nợ thông thường, có tính đến từng vụ việc cụ thê: mức độ khó, phức tạp của công nợ; địa bàn thu hồi nợ, đối tượng nợ, mức độ hoàn thiện của hồ sơ công nợ, tuổi nợ, bản chất nợ, nguồn phát sinh công nợ, thái độ của khách nợ, khả năng tài chính của khách nợ….

 Giai đoạn công việc Nội dung công việc Thù lao Thưởng thành công
 Giai đoạn tư vấn Luật sư nghiên cứu hồ sơ và tư vấn các vấn đề pháp lý của vụ việc, các điểm mạnh, điểm yếu, đưa ra phương án giải quyết để khách hàng lựa chọn Từ 5 triệu đồng Từ 8% số tiền hoặc lợi ích vật chất khách hàng có được do thắng kiện
 Giai đoạn tiền tố tụng Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với bên đối tụng. Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: Từ chỗ tranh chấp kịch liệt, các bên đã đạt được thoả thuận có hiệu lực pháp luật. Từ 10 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử sơ thẩm Luật sư đại diện cho khách hàng soạn và nộp đơn khởi kiện tại Toà án, thu thập chứng cứ có lợi, soạn thảo các văn bản tố tụng theo yêu cầu của Toà án, tham gia các phiên làm việc như lấy lời khai, hoà giải tại Toà án, đại diện cho khách hàng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm. Từ 30 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử phúc thẩm (nếu có) Luật sư tư vấn và thực hiện việc kháng cáo hoặc thực hiện các công việc để tiếp tục bảo vệ khách hàng tại phiên toà phúc thẩm (nếu có) Từ 20 triệu đồng

>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ luật sư khởi kiện

5. Tại sao nên thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ của Công ty Luật Thái An?

Thứ nhất: Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ của Công ty Luật Thái An vì đội ngũ cán bộ, chuyên viên, luật sư thu nợ chuyên nghiệp, có kỹ năng, trình độ phù hợp

Công việc đòi nợ thực hiện bởi những Luật sư được đào tạo huấn luyện chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, bản lĩnh, linh hoạt, và hoạt động trên cơ sở pháp luật nên khách hàng không gặp phải các rắc rối phát sinh trong quá trình thu nợ. Đến với Công ty Luật Thái An, chúng tôi sẽ cử những Luật sư giỏi nhất để tham gia khởi kiện, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. 

Thứ hai, thuê luật sư khởi kiện đòi nợ Công ty Luật Thái An vì chúng tôi có biện pháp đòi nợ hợp pháp, hiệu quả, chuyên nghiệp

Việc sử dụng dịch vụ luật sư đòi nợ của Luật Thái An thường mang lại các kết quả tích cực cho khách hàng như:

 • Tiết kiệm thời gian
 • Chi phí thuê Luật sư đòi nợ là hợp lý so với những lợi ích mà khách hàng nhận được
 • Khách hàng đòi được khoản nợ mà vẫn giữ được mối quan hệ với khách nợ (đối tác)
 • Xử lý linh hoạt với nhiều đối tượng khác nhau về tuổi tác, nghề nghiệp, trình độ học vấn, địa vị xã hội
 • Dám đảm nhận các trường hợp khó: đối tượng chuyển địa phương, chuyển trụ sở, lẩn trốn hoặc tẩu tán tài sản…
 • Được hướng dẫn cách phòng ngừa nợ xấu phát sinh
 • Được miễn hoặc giảm phí khi sử dụng các dịch vụ pháp lý khác
 • Nâng cao uy tín, danh dự của khách hàng là doanh nghiệp

Thứ ba: Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ Công ty Luật Thái An vì chúng tôi đã hoạt động trên thị trường lâu năm, có số lượng khách hàng nhiều và kết quả thu nợ thành công cao

Công ty Luật Thái An đã hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, thu nợ trong một thời gian dài và được nhiều khách hàng và đối tác tin tưởng sử dụng dịch vụ. Hàng năm, Công ty Luật Thái An luôn có một lượng khách hàng lớn với tỷ lệ và khả năng đòi nợ thành công đạt ở mức cao, với việc giải quyết thành công các khoản nợ phát sinh từ rất nhiều các giao dịch, lĩnh vực kinh tế khác nhau như: Kinh doanh thương mại, thi công xây dựng, thuê mượn thiết bị máy móc vật tư… và có khả năng giải quyết thành công những tranh chấp, những vụ án phức tạp.

Dịch vụ thuê luật sư khởi kiện đòi nợ của Công ty Luật Thái An bao gồm các bước sau:

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vu việc;
 • Báo giá chi phí thuê Luật sư đòi nợ/ khởi kiện đòi nợ và ký kết hợp đồng thuê luật sư khởi kiện với khách hàng;
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc khởi kiện;
 • Tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện vụ án;
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện vụ án;
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự tại cơ quan có thẩm quyền
 • Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng;
 • Hỗ trợ thi hành quyết định của Tòa án để nhanh chóng thu hồi nợ.

===>>> Xem thêm:Các bước thu hồi nợ hiệu quả

Trên đây là phần trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: Tại sao nên thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ? Trường hợp thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Luật sư để được hỗ trợ tốt nhất.


 

Bất kể bạn là cá nhân hay tổ chức, nếu cảm thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại, hãy tìm ngay một luật sư cho mình. Bạn sẽ được Luật sư tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình; Được tư vấn và hướng dẫn về các vấn đề của vụ án theo quy định của pháp luật… 

—>>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được sử dụng dịch tư vấn đòi nợ hiệu quả nhất!

===>>> Xem thêm:Dịch vụ thu hồi nợ

===>>> Xem thêm:Bảng giá dịch vụ thu hồi nợ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói