Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi tư vấn về quyền hưởng thừa kế của con ngoài giá thú.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào Luật Thái An. Tôi Nguyễn Khánh Linh, 22 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Xin chào luật sư, gia đình tôi gồm 4 người: bố tôi, mẹ tôi, tôi và em trai. Các đây 1 năm, bố tôi gặp tai nạn và qua đời, không để lại di chúc. Hiện tại gia đinh tôi đã hoàn tất phân chia di sản thừa kế gồm một ngôi nhà trị giá 3 tỷ đồng và tài khoản tiết kiệm với số tiền 500 triệu đồng. Tuy nhiên tuần trước một người phụ nữ dắt một đứa trẻ đến nhà tôi, nói rằng đó là con của bố tôi và đòi chia thừa kế. Xin hỏi luật sư liệu đứa trẻ này có quyền được hưởng di sản thừa kế của bố tôi không? Liệu gia đình tôi có phải thực hiện phân chia di sản lại?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn Linh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề quyền hưởng thừa kế của con ngoài giá thú, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Xác định các vấn đề nhỏ trong câu hỏi về vấn đề quyền hưởng thừa kế của con ngoài giá thú

Chào bạn Linh. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái An. Luật sư trong lĩnh vực thừa kế, di chúc xin xác định câu hỏi của bạn gồm hai vấn đề như sau:

  • Vấn đề về quyền hưởng di sản thừa kế của con ngoài giá thú.
  • Vấn đề về việc phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới

3. Về vấn đề quyền hưởng thừa kế của con ngoài giá thú:

Bố của bạn khi chết không để lại di chúc, do đó căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ Luật dân sự 2015, thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp này.

Hiện nay pháp luật không có quy định nào phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của bố, mẹ để lại. Vì vậy, người con ngoài giá thú vẫn được hưởng thừa kế của bố bạn với tư cách là con đẻ. Tuy nhiên, bạn cần yêu cầu chứng cứ để chứng minh người con kia là con của bố bạn (xét nghiệm ADN). Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 về hàng thừa kế theo pháp luật thì người con ngoài giá thú thuộc diện hàng thừa kế thứ nhất, phần di sản thừa kế của người con này sẽ ngang bằng với phần di sản thừa kế của mẹ bạn, bạn và em bạn, tức là phần di sản của bố bạn để lại sẽ được chia đều thành bốn phần.

4. Về vấn đề phân chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới:

Gia đình bạn đã thực hiện phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, do đó người con ngoài giá thú thuộc trường hợp người thừa kế mới xuất hiện sau khi đã phân chia di sản. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 662 Bộ Luật dân sự 2015, việc phân chia di sản sẽ được thực hiện như sau:

Đối với ngôi nhà trị giá ba tỷ: Ngôi nhà này được coi là hiện vật. Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản (mẹ bạn, bạn, em bạn) phải thanh toán cho người thừa kế mới (người con ngoài giá thú) một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận.

Đối với khoản tiết kiệm năm trăm triệu đồng: Đối với phần di sản bằng tiền này, di sản sẽ được phân chia lại do có người thừa kế mới xuất hiện, những người thừa kế đã nhận di sản (mẹ bạn, bạn, em bạn) sẽ phải hoàn trả phần di sản của người con đó.

Một điều cần lưu ý đó là phần di sản cần phải chia với người con ngoài giá thú chỉ thuộc vào phần di sản mà bố bạn đã để lại. Nếu ngôi nhà và tài khoản tiết kiệm thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân thì phần di sản bố bạn để lại chỉ chiếm một nửa trong tổng số tài sản đó.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề quyền hưởng thừa kế của con ngoài giá thú

Như vậy, con ngoài giá thú vẫn có quyền được hưởng di sản thừa kế và khi xuất hiện người thừa kế mới sau khi đã phân chia tài sản, di sản là hiện vật sẽ không thực hiện phân chia lại mà những người thừa kế đã nhận di sản sẽ thanh toán khoản tiền tương ứng với phần di sản người thừa kế mới được nhận, di sản là tiền thì sẽ thực hiện phân chia lại. Ngoài ra khách hàng cần lưu ý đến việc xác định rõ tài sản chung của bố mẹ để tránh những tranh chấp sau này.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề quyền hưởng thừa kế của con ngoài giá thú. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói