Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh ?

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển như hiện nay thì việc nên thành lâp Công ty hay Hộ kinh doanh đang là nỗi băn khoăn, trăn trở của rất nhiều người. Vậy kinh doanh theo mô hình nào là tốt, hãy cùng Công ty Luật Thái An chúng tôi tìm hiểu và phân tích trong bài viết dưới đây.

1.Công ty là gì? Có những loại hình Công ty nào?

Công ty được hiểu là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Các loại hình Công ty hiện nay gồm có công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và công ty hợp danh.Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

(Căn cứ khoản 6,7, 10 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2020).

=>>> Xem thêm:

2. Hộ kinh doanh là gì?

Tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã quy định:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Đối với hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó,UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương

=>>> Xem thêm:

Thành lập Công ty hay hộ kinh doanh
Thành lập Công ty hay hộ kinh doanh là một câu hỏi không dễ dàng. Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Nên thành lập Công ty hay Hộ kinh doanh ?

Công ty và Hộ kinh doanh đều có những đều có những điểm khác biệt nhất định. Dưới đây là một vài điểm khác biệt cơ bản giữa Công ty và Hộ kinh doanh để chúng ta có thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi nên thành lập Công ty hay Hộ kinh doanh.

3.1 Quyền thành lập Công ty, Hộ kinh doanh

Đối với việc thành lập Công ty thì tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập Công ty, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020. Tổ chúc, cá nhân có quyền thành lập một hoặc nhiều Công ty.

Như vậy, một tổ chức, cá nhân có thể thành lập một hoặc nhiều Công ty.

Đối với Hộ kinh doanh: Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

(Căn cứ khoản 2, 3 Điều 80 Nghị định 01/2021)

3.2 Về tư cách pháp nhân và trách nhiệm pháp lý

Công ty thì có tư cách pháp nhân. Các thành viên trong Công ty chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp vào doanh nghiệp (trừ thành viên hợp danh của Công ty hợp danh).

Đối với hộ kinh doanh thì không có tư cách pháp nhân. Các thành viên trong hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Đây là điều quan trọng nhất khi cân nhắc việc thành lập công ty hay hộ kinh doanh.

3.3 Về quy mô kinh doanh

 • Công ty có quy mô kinh doanh lớn, dễ dàng huy động vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh có quy mô kinh doanh nhỏ, dễ gặp khó khăn trong việc huy động vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh.

3.4 Về người đại diện theo pháp luật

Đối với Hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh chính là người đại diện theo pháp luật của hộ kinh doanh.

Còn đối với Công ty thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật.

=>>> Xem thêm: Người đại diện theo pháp luật của Công ty

3.5. Về con dấu

Công ty sẽ có con dấu riêng.

Hộ kinh doanh sẽ không có con dấu.

=>>> Xem thêm: Quy định về con dấu của Công ty

3.6 . Về chế độ kế toán

Công ty cần phải tuân thủ một chế độ kế toán tương đối phức tạp hơn hộ kinh doanh.

3.7 Thủ tục giải thể

Thủ tục giải thể Công ty sẽ phức tạp và kéo dài hơn so với hộ kinh doanh.

=>>> Xem thêm:

 

Trên đây là phần tư vấn để trả lời câu hỏi: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh ? Tuỳ từng điều kiện, hoàn cảnh mà bạn có lựa chọn cho phù hợp. Nếu cần tư vấn thêm, hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật để gặp luật sư.

4. Dịch vụ tư vấn thành lập Công ty, Hộ kinh doanh

Với mỗi loại hình kinh doanh thì sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Song việc nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh là tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ một kỳ thắc mắc gì liên quan đến việc nên thành lập Công ty hay Hộ kinh doanh hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An chúng tôi bất cứ lúc nào để được giải đáp tận tình, nhanh chóng.

=>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói