Luật sư khởi kiện đòi nợ: Giải pháp tốt nhất cho cá nhân, tổ chức

Ngày nay, cùng với việc các giao dịch vay, mượn tài sản hay các nghĩa vụ về tài sản phát sinh từ hợp đồng ngày càng nhiều thì việc các chủ thể gặp rủi ro, không đòi được nợ cũng ngày càng phổ biến. Hiểu được nhu cầu cấp bách về việc thu hồi nợ, thu hồi tài sản của khách hàng, Công ty Luật Thái An cung cấp các dịch vụ thuê luật sư khởi kiện đòi nợ.

ĐỂ SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ HÃY GỌI (024) 7305 6898 HOẶC ĐỂ LẠI TIN NHẮN ZALO, FACEBOOK

Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Kiện đòi nợ là gì?

Đòi nợ/Thu hồi nợ được hiểu là việc chủ nợ yêu cầu cá nhân, tổ chức đang mang nợ phải thanh toán các khoản tiền, tài sản đến hạn hoặc quá hạn trả nợ theo Hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa chủ nợ và khách nợ hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Kiện đòi nợ hay khởi kiện thu hồi nợ là giải pháp cuối cùng để giải quyết khi các giải pháp thương lượng, đàm phán thu hồi nợ xấu không đạt kết quả.

Kiện đòi nợ là hành vi của các cá nhân, tổ chức, cơ quan có quyền, tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp đưa vấn đề có tranh chấp ra trước tòa án có thẩm quyền theo trình tự và thủ tục pháp luật quy định nhằm yêu cầu được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đương sự trong vụ án khởi kiện đòi nợ là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm:

 • nguyên đơn: là người khởi kiện

>>> Xem thêm: Thế nào là nguyên đơn ?

 • bị đơn: là người bị nguyên đơn khởi kiện

>>> Xem thêm: Thế nào là bị đơn ?

 • người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: là người mà việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị (được Tòa án chấp nhận) hoặc được Toà án đưa họ vào tham gia tố tụng.

2. Điều kiện khởi kiện đòi nợ

Không phải cứ muốn đòi nợ là khởi kiện. Chỉ có thể khởi kiện đòi nợ khi đáp ứng các điều kiện theo luật định:

Thứ nhất: Vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện:

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Hậu quả pháp lý của việc khởi kiện đòi nợ khi hết thời hiệu đó là:

 • Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án do hết thời hiệu.
 • Tòa án trả lại đơn khởi kiện đòi nợ do yêu cầu phản tố của bị đơn về việc hết thời hiệu khởi kiện

>>> Xem thêm: Quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án

Thứ hai: Việc nộp hồ sơ khởi kiện đòi nợ phải đúng thẩm quyền của Tòa án:

Đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.

>>> Xem thêm: Quy định về thẩm quyền của Toà án

Thứ ba: Hồ sơ khởi kiện đòi nợ phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật

Tùy trường hợp cụ thể mà hồ sơ khởi kiện đòi nợ sẽ bao gồm các giấy tờ khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn những giấy tờ cần chuẩn bị trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp khởi kiện đòi nợ cá nhân thì hồ sơ khởi kiện đòi nợ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện đòi nợ theo nội dung Luật sư đã chia sẻ
 • Giấy tờ vay nợ cá nhân, hợp đồng vay và các tài liệu khác.
 • Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân và Hộ khẩu của người khởi kiện
 • Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).

Trường hợp khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp thì hồ sơ khởi kiện đòi nợ trong hợp đồng gồm có những giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD, hộ khẩu trong trường hợp người đòi nợ là cá nhân;
 • Bản sao chứng thực Giấy nhận nợ;
 • Bản sao chứng thực Hợp đồng;
 • Bản sao chứng thực biên bản chốt công nợ;
 • Bản sao chứng thực các Biên bản đôn đốc nợ, Thông báo yêu cầu trả nợ, các giấy tờ cam kết trả nợ của khách hàng;
 • Bản tính gốc và lãi của khách hàng vào thời điểm khởi kiện (có xác nhận của kế toán theo dõi khoản nợ trên);
 • Đơn khởi kiện;
 • Các tài liệu khác (nếu có).
Hồ sơ khởi kiện đòi nợ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm
Hồ sơ khởi kiện đòi nợ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Tại sao nên thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ?

a. Thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ giúp việc đòi nợ hợp pháp, không vi phạm quy định pháp luật

Cũng như các tranh chấp khác, mọi tranh chấp về việc thu hồi nợ cũng cần phải tuân thủ theo các quy định. Tuy nhiên, nhiều người thường không rõ các quy định pháp luật dẫn đến việc tự đòi nợ bằng các phương thức mang tính bạo lực, cực đoan, hay việc tìm đến các cá nhân, tổ chức để đòi nợ thuê.

Việc cá nhân, tổ chức nếu có những hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người vay là hành vi vi phạm pháp luật; vừa khó có thể đòi được khoản vay, vừa có thể phải chịu trách nhiệm pháp luật về hành vi của mình.

Đặc biệt, từ thời điểm 01/01/2021, Luật Đầu tư năm 2020 chính thức có hiệu lực, đưa kinh doanh dịch vụ đòi nợ ra khỏi Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, và chính thức chuyển vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Do đó, các cá nhân, tổ chức sẽ không được sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

Vậy nên, việc sử dụng dịch vụ thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ là vô cùng cần thiết.

b. Nên thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ bởi họ là người chuyên nghiệp, có kỹ năng, trình độ phù hợp, có kinh nghiệm khởi kiện tại Tòa án

Vấn đề nhân sự thực hiện công tác khởi kiện thu hồi nợ là nhân tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả của việc khởi kiện, thu hồi nợ của khách hàng. Hầu hết việc cá nhân, doanh nghiệp tự thu hồi nợ không đạt được kết quả là do cá nhân thiếu hiểu biết pháp luật, các cán bộ xử lý thiếu kiến thức pháp lý, thiếu sự chuyên nghiệp để giải quyết vụ việc. Trong nhiều trường hợp, do thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến hết thời hiệu khởi kiện, làm việc đòi nợ bế tắc.

Còn đối với các Công ty Luật thu hồi nợ chuyên nghiệp, các Luật sư, chuyên viên thu hồi nợ phải là những người có bằng cấp, trình độ chuyên môn cao; có kiến thức pháp luật chuyên sâu, có kỹ năng, kinh nghiệm xử lý giải quyết các tranh chấp, các vụ án phức tạp.

Bên cạnh đó, họ còn là những người có bản lĩnh nghề nghiệp; vừa phải quyết liệt, mạnh mẽ nhưng cũng đòi hỏi phải linh hoạt, nhẹ nhàng và biết thuyết phục. Bởi vậy, việc sử dụng dịch vụ Luật sư thu hồi nợ nói chung và khởi kiện thu hồi nợ nói riêng sẽ giúp nâng cao hiệu quả của công tác thu hồi nợ trên thực tế.

c. Nên thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ bởi khách hàng sẽ tư vấn phương án thu hồi nợ hiệu quả nhất và thực hiện công việc mang kết quả cao

Phương thức thu hồi nợ là tổng hợp các cách thức, nghiệp vụ để giải quyết thành công các tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán. Thực tế cho thấy, việc các cá nhân, tổ chức tự thực hiện thủ tục đòi nợ thường không khả quan, kéo dài thời gian nợ nên cần tìm đến các đơn vị chuyên thu hồi nợ để được hỗ trợ.

Việc thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ mang lại hiệu quả cao
Việc thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ mang lại hiệu quả cao – Nguồn ảnh minh họa: Internet

khởi kiện là biện pháp được sử dụng khi nỗ lực đàm phán, thương lượng không thành. Biện pháp này sẽ làm hao tổn thời gian, công sức và tài chính của cả chủ nợ, chính vì thế cần phải thực hiện đúng, kỹ lưỡng. Lúc này, việc thuê luật sư tư vấn khởi kiện là rất cần thiết bởi Luật sư là người am hiểu pháp luật và có kinh nghiệm hoạt động pháp luật sẽ giúp bạn bảo vệ được tốt nhất quyền và lợi ích của mình.

Các Luật sư không chỉ tư vấn, hỗ trợ thủ tục khởi kiện đòi nợ mà tùy vào từng trường hợp mà Luật sư sẽ có những phương án làm việc cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

4. Các bước thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ là gì?

a. Bước 1 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Luật sư tư vấn

Luật sư sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan tới việc đòi nợ, các điểm mạnh, điểm yếu, các phương án để khách hàng lựa chọn.

Đề đưa ra phương án xử lý tốt nhất đối với các khoản nợ cá nhân, chủ nợ cần phân tích tình hình nợ thông qua việc tổng hợp giấy tờ, tài liệu ghi nhận khoản nợ của cá nhân như: Bản sao giấy tờ liên quan đến giao dịch như hóa đơn, giấy vay nợ, hợp đồng vay tiền, chứng cứ về việc thực hiện/không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng giữa các bên….

Đồng thời, chủ nợ phải xác minh ngay tài sản và các khoản tài chính của bên nợ để giả định thương lượng, đàm phán không hiệu quả thì thông tin bạn đã xác minh sẽ là căn cứ quan trọng đảm bảo khởi kiện đòi nợ sẽ thu được tiền.

Chủ nợ còn cần xem xét tình hình thực tế của cá nhân đang nợ để đưa ra phương án phù hợp. Thông thường, chủ nợ cần cân nhắc các phương án đòi nợ như sau:

 • Phương án 1: Thương lượng hoặc hòa giải để đòi nợ

Trường hợp thương lượng hoặc hòa giải không đạt được kết quả thì lựa chọn các phương án tiếp theo:

 • Phương án 2: Tố cáo đến cơ quan công an nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
 • Phương án 3: Tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

b. Bước 2 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với con nợ

Luật sư sẽ đại diện cho khách hàng gửi thư cảnh báo tới khách hàng và/hoặc trực tiếp làm việc với khách hàng. Đây là giai đoạn tiền tố tụng trong khởi kiên đòi nợ. Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: nhiều con nợ đã cam kết bắt đầu trả nợ theo lộ trình.

Trường hợp con nợ không hợp tác thì luật sư khởi kiện đòi nợ chính thức tại Toà án.

c. Bước 3 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Luật sư soạn và nộp hồ sơ khởi kiện đòi nợ

Tại Điều 429 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:
Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.

Có thể thấy theo quy định pháp luật thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Đương sự chỉ được quyền yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện khởi kiện trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Luật sư soạn đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo. Đây là công việc rất quan trọng, do toàn bộ vụ án sẽ được giải quyết dựa trên đơn khởi kiện. Kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ để Tòa án thụ lý vụ án. Tài liệu, chứng cứ phải bảo đảm tính đầy đủ và tính hợp pháp. Các tài liệu, chứng cứ này được liệt kê trong danh mục tài liệu, chứng cứ của nội dung đơn khởi kiện. Về cơ bản, các chứng cứ gồm các nhóm sau:

 • Các giấy tờ chứng minh tư cách của người khởi kiện: đối với cá nhân phải có chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc các tài liệu hợp lệ khác. Đối với pháp nhân là hồ sơ pháp lý của pháp nhân.
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện: Đó có thể là hợp đồng giữa hai bên, biên bản đối soát công nợ, biên bản nghiệm thu hợp đồng, hoá đơn…

Luật sư gửi hồ sơ khởi kiện đòi nợ tới Toà án nhân dân có thẩm quyền. Thông thường, Toà án có thẩm quyền là Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi đặt trụ sở của bị đơn là cơ quan, tổ chức. Trường hợp bị đơn là cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài thì Toà án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.

Khi thụ lý vụ án, Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí (trừ trường hợp họ thuộc diện được miễn án phí).

thuê luật sư khởi kiện đòi nợ
Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ là quan trọng trong tất cả các giai đoạn của vụ án. – ảnh minh hoạ: Luật Thái An

d. Bước 4 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Hỗ trợ hoà giải và chuẩn bị xét xử khởi kiện đòi nợ

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không tiến hành hòa giải được. Thẩm phán mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự. Tại phiên họp này, luật sư sẽ giúp khách hàng trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu khởi kiện; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu khởi kiện và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có).

Toà án sẽ lập biên bản phiên họp này.

Nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng đàm phán với con nợ một cách khôn ngoan và hiệu quả nhất trong phiên hoà giải. Trong nhiều trường hợp, khách hàng đã đòi được nợ ở ngay giai đoạn hoà giải này mà chưa cần đợi đến khi xét xử vụ án.

đ. Bước 5 thuê luật sư khởi kiện đòi nợ: Xét xử vụ án khởi kiện đòi nợ

Tại phiên toà sơ thẩm, Hội đồng xét xử sẽ tiến hành phần hỏi và phần tranh luận:

Trong phần hỏi, bên nguyên đơn hỏi trước, tiếp đến là bên bị đơn, sau đó là bên người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Luật sư sẽ thay mặt cho khách hàng là nguyên đơn trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát, phía bị đơn cũng như những người tham gia tố tụng khác.

Trong phần tranh luận, bên nguyên đơn, bên bị đơn, bên người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan lần lượt trình bầy quan điểm của mình. Đây cũng là phần công việc quan trọng của luật sư khi đưa ra quan điểm bảo vệ yêu cầu đòi nợ của khách hàng trước Hội đồng xét xử một cách thuyết phục nhất.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử vào phòng nghị án để nghị án. Khi nghị án có biên bản ghi lại các ý kiến đã thảo luận và quyết định của Hội đồng xét xử. Sau đó Hội đồng xét xử sẽ quay trở lại phòng xét xử để tuyên án.

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới khởi kiện đòi nợ, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Nhằm giúp khách hàng bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của mình, Công ty Luật Thái An sẽ sát cánh cùng khách hàng trong từng giai đoạn của vụ án. Chi tiết có tại BÀI VIẾT NÀY.

Nguyễn Văn Thanh