Khi nào doanh nghiệp giải thể ?

Khi nào doanh nghiệp giải thể là một câu hỏi được rất nhiều khách hàng gửi về cho chúng tôi. Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Khi nào doanh nghiệp giải thể?

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Khi nào doanh nghiệp giải thể?

Chào luật sư. Tôi tên là Hiếu, là cổ đông của 1 công ty có trụ sở tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Tôi muốn được tư vấn về vấn đề khi nào doanh nghiệp giải thể với nội dung như dưới đây.  Rất mong được luật sư sớm hồi âm.

Công ty của tôi thuộc loại hình công ty cổ phần đã hoạt động được 5 năm. Tôi hiện đang muốn dừng các hoạt động kinh doanh và giải thể công ty của mình. Mong luật sư tư vấn cho tôi những trường hợp có thể giải thể công ty của mình một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về khi nào doanh nghiệp giải thể?

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề khi nào doanh nghiệp giải thể? , chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh khi nào doanh nghiệp giải thể?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh khi nào doanh nghiệp giải thể là Luật doanh nghiệp 2014.

3. Khi nào doanh nghiệp giải thể?

Pháp luật quy định nhiều trường hợp doanh nghiệp có thể giải thể, tuy nhiên có thể xếp vào hai trường hợp chính bao gồm:

a)     Doanh nghiệp tự nguyện giải thể

Khi doanh nghiệp không còn hoạt động hiệu quả hoặc các thành viên của doanh nghiệp đã được mục tiêu và không muốn thực hiện hoạt động kinh doanh nữa thì doanh nghiệp có thể tự nguyện giải thể trong các trường hợp sau:

 • Nếu Điều lệ công ty có quy định về thời hạn hoạt động, khi hết thời hạn đó, nếu các thành viên không muốn xin gia hạn hoạt động, thì công ty sẽ phải tiến hành giải thể. Việc quy định thời hạn hoạt động của doanh nghiệp có thể do thỏa thuận của các thành viên của doanh nghiệp do sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp có thể giải thể theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
Khi nào doanh nghiệp giải thể
Khi nào doanh nghiệp giải thể thì khi đó doanh nghiệp phải làm thủ tục giải thể đối với cơ quan nhà nước – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

b)     Doanh nghiệp bị cơ quan chức năng yêu cầu giải thể

Ngoài những trường hợp tự nguyện giải thể thì Doanh nghiệp có thể bị cơ quan chức năng yêu cầu giải thể trong các trường hợp sau:

 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật trong vòng 06 tháng liên tục mà không thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Công ty bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

4. Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Pháp luật yêu cầu doanh nghiệp chỉ được phép giải thể khi thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp như nợ thuế, lương của người lao động, nợ bảo hiểm xã hội, các khoản nợ đối với các đối tác làm ăn…
 • Doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Trọng tài thương mại hoặc Tòa Án.

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp mất khả năng thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của mình thì phải thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của Luật phá sản, chứ không được thực hiện thủ tục giải thể.

5. Tóm lược ý kiến tư vấn “khi nào doanh nghiệp giải thể?”

Tóm lại đây là những trường hợp và điều kiện để giải thể doanh nghiệp. Trên thực tế việc không thực hiện kịp thời thủ tục giải thể khi doanh nghiệp không còn hoạt động nữa hoặc do thiếu kiến thức pháp luật có thể khiến chủ sở hữu thiệt hại về tài sản. Hãy liên hệ với luật sư để giải thể doanh nghiệp khi cần thiết, nhằm để đảm bảo lợi ích và quyền lợi của chính bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề Khi nào doanh nghiệp giải thể? Để được hướng dẫn ứng xử đúng pháp luật và giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp của Luật Thái An

Thương trường luôn đầy cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng kiến không ít doanh nghiệp làm ăn không có lãi, buộc phải dừng mọi hoạt động kinh doanh, giải thể công ty. Lúc này khách hàng nên ủy quyền cho Công ty luật Thái An để tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm được chi phí và phòng ngừa mọi rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cổ đông/thành viên công ty.

Bạn nên tham khảo các bài viết sau:

LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói