Hộ kinh doanh được phép sử dụng lao động thế nào?

Hiện nay, do nhiều ưu điểm của việc thành lập hộ kinh doanh về tính tiện lợi, nhanh chóng nên loại hình này rất được các cá nhân, hộ gia đình quan tâm. Vậy pháp luật có quy định về về vấn đề sử dụng lao động của hộ kinh doanh không? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề: Hộ kinh doanh được phép sử dụng lao động thế nào?


Câu hỏi của khách hàng: Hộ kinh doanh được phép sử dụng lao động thế nào?

Chào luật sư, tôi đang có một câu hỏi muốn nhờ luật sử giải đáp giúp.

Hiện nay tôi đang kinh doanh quán trà chanh dưới hình thức hộ kinh doanh. Do như cầu phúc vụ của quán tăng cao, tôi có thuê thêm lao động về thực hiện kinh doanh. Tổng số lao động hiện nay tại quán của tôi là 14 người không bao gồm tôi. Xin hỏi: số lượng lao động như vậy có vi phạm pháp luật hay không?

Luật Thái An trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề số lượng lao động của hộ kinh doanh là các văn bản sau:

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.
 • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Hộ kinh doanh là gì?

Tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp có quy định về hộ kinh doanh như sau:

===>>> Xem thêm: Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Điều 79. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trò trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”

Theo đó, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh.

Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

===>>> Xem thêm: Đặc điểm của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật

3. Hộ kinh doanh được phép sử dụng lao động thế nào?

Hiện nay, Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Nghị định số 01/2021/NĐ-CP không có quy định về giới hạn số lượng người lao động như Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP trước đây (quy định hộ kinh doanh chỉ có tối đa 10 lao động).

Hộ kinh doanh sử dụng lao động thế nào?
Hộ kinh doanh sử dụng lao động thế nào? – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trước thời điểm Nghị định số 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực thì theo quy định Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì trường hợp hộ kinh doanh sử dụng quá số lượng lao động được cho phép sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra sẽ bị bắt buộc thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Như vậy, có thể thấy, từ 04/01/2021, hộ kinh doanh không bị giới hạn số lượng lao động.

Do đó, kể từ ngày 04/01/2021 thì trường hợp của bạn, việc sử dụng 14 người lao động không vi phạm quy định về số lượng lao động của hộ kinh doanh.

4. Hộ kinh doanh có phải đóng bảo hiểm cho người lao động không?

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối tượng áp dụng BHXH bắt buộc là người lao động bao gồm đối tượng là:  Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên (áp dụng từ ngày 01/01/2018)

Đồng thời, theo Khoản 3 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối tượng áp dụng BHXH bắt buộc là người sử dụng lao đồng gồm:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân
 • Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác
 • Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

===>>> Xem thêm Không đóng bảo hiểm cho người lao động bị xử phạt thế nào?

Vậy nên, lao động trong hộ kinh doanh thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc thì Hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục cho họ.

 • Trường hợp đơn vị là hộ kinh doanh cá thể có lao động hợp đồng thì thực hiện đăng ký để đóng BHXH bắt buộc cho người lao động tại BHXH địa phương nơi hộ kinh doanh có địa chỉ đăng ký.
 • Theo Khoản 3 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, nếu chủ hộ kinh doanh cá thể có hoạt động thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động thì chủ hộ phải tham gia BHXH bắt buộc. Nếu không thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động thì chủ hộ kinh doanh không phải tham gia BHXH bắt buộc và có thể lựa chọn hình thức BHXH tự nguyện.

 

Như vậy, hiện nay, pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc về số lượng người lao động trong hộ kinh doanh mà vấn đề này được Chủ hộ kinh doanh quyết định. Tuy nhiên, việc sử dụng lao động trong hộ kinh doanh cũng cần tuân thủ các quy định chung của pháp luật lao động, luật bảo hiểm xã hội

5. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Công ty Luật Thái An

Trong điều kiện nước ta hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh rất phổ biến. Hộ kinh doanh làm ăn phát đạt thì càng cần thêm người lao động. Làm thế nào vừa có thêm lao động, vừa tuân thủ các quy định của pháp luật là vấn đề đau đầu đối với hộ kinh doanh. Hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An để có giải pháp pháp lý tối ưu, vừa tiết kiệm được chi phí.

===>>> Xem thêm:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói