Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề “Hộ kinh doanh có được mở nhiều địa điểm không”.

Câu hỏi của khác hàng về vấn đề hộ kinh doanh có được mở nhiều địa điểm không?

Chào luật sư, tôi là Hoàng Minh Yến, 34 tuổi, đang sinh sống tại Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Tôi đang có một thắc mắc sau mong được luật sư giúp đỡ giải đáp. Hiện nay tôi đang kinh doanh bán hàng quần áo dưới hình thức hộ kinh doanh tợi nơi tôi đang ở. Do tình hình buôn bán cũng phát triển, mà em trai tôi ở quê cũng muốn mở một shop quần áo để kinh doanh. Vậy tôi có thể mở thêm một shop nữa cho em tôi bằng hộ kinh doanh do tôi làm chủ hộ được không? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về vấn đề Hộ kinh doanh có được mở nhiều địa điểm kinh doanh không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề hộ kinh doanh có được mở nhiều địa điểm không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là các văn bản sau:

  • Luật doanh nghiệp 2014;
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
  • Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

2. Thế nào là hộ kinh doanh?

Theo quy định tại Điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gốm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, hoặc do một hộ gia đình làm chủ. Khác với công ty TNHH hoặc công ty cổ phần, hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

3. Quy định về địa điểm đăng ký của Hộ kinh doanh 

a. Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký tại 01 địa điểm:

Cũng tại quy định tại Điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh chỉ được phép đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, được sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Theo đó, hộ kinh doanh của bạn chỉ được phép kinh doanh tại nơi mà bạn đã đăng ký (là nơi ở hiện nay của bạn) mà không được phép kinh doanh tại địa điểm khác.

b. Khi nào hộ kinh doanh được hoạt động ngoài điểm điểm đã đăng ký?

Tuy nhiên, tại điều 72, nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định những trường hợp khác như sau:

“Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh”.

Như vậy, nếu các hộ kinh doanh thuộc trường hợp mà buôn chuyến hoặc lưu động thì được phép hoạt động ngoài địa điểm đã đăng ký.

c. Trả lời câu hỏi của bạn về “Hộ kinh doanh có được mở nhiều địa điểm không?”

Đối chiếu các quy định của pháp luật với trường hợp của bạn thì việc buôn bán quần áo, không thuộc diện buôn chuyến hoặc kinh doanh lưu động. Do đó bạn không được phép kinh doanh ngoài địa điểm duy nhất đã đăng ký. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể mở một shop quần áo khác ở quê cho em mình dưới danh nghĩa hộ kinh doanh mà bạn là chủ hộ.

Trường hợp bạn vẫn muốn mở thêm 01 điểm kinh doanh nữa thì bạn có thể đăng ký thành lập công ty. Bởi hình thức kinh doanh này cho phép mở thêm các chi nhánh ở nơi khác. Hoặc cũng có phương án nữa là em trai của bạn có thể thành lập hộ kinh doanh của riêng mình để kết hợp với hoạt động kinh doanh của bạn.

3. Các vấn đề pháp lý liên quan tới địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới đăng ký hộ kinh doanh. Bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời! 

4. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh nhà nhà làm kinh doanh thì việc đăng ký hộ kinh doanh là một trong những lựa chọn phù hợp đối với rất nhiều cá nhân, hộ gia đình. Phù hợp là bởi thủ tục thành lập không rườm rà. Và trong quá trình hoạt động hộ kinh doanh được phép đóng thuế khoán, tức là không phải kê khai thuế theo quý và cũng không phải báo cáo tài chính năm. Khi thành lập hộ kinh doanh cần cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về địa điểm kinh doanh… Một sự lựa chọn khôn ngoan đối với các chủ hộ kinh doanh tương lai là sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Thái An. Thay vì mò mẫm, tốn nhiều thời gian mà vẫn bị cơ quan quản lý nhà nước phạt hành chính…
Bạn hãy tham khảo thêm các bài viết sau:

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói