Quy định về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Một công ty có thể thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Còn hộ kinh doanh mở nhiều địa điểm được không? Pháp luật quy định như thế nào về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh ? Xin lưu ý là hộ kinh doanh chưa phải là doanh nghiệp. Đây là mô hình kinh doanh hạn chế nên pháp luật quy định một số hạn chế nhất định đối với hộ kinh doanh. Chi tiết có trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh 

Chào luật sư, tôi là Hoàng Minh Yến, 34 tuổi, đang sinh sống tại Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Tôi đang có một thắc mắc sau mong được luật sư giúp đỡ giải đáp.

Hiện nay tôi đang kinh doanh bán hàng quần áo dưới hình thức hộ kinh doanh tợi nơi tôi đang ở. Do tình hình buôn bán cũng phát triển, mà em trai tôi ở quê cũng muốn mở một shop quần áo để kinh doanh. Vậy tôi có thể mở thêm một shop nữa cho em tôi bằng hộ kinh doanh do tôi làm chủ hộ được không? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Công ty Luật Thái An xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là các văn bản sau:

2. Thế nào là hộ kinh doanh?

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp đưa ra định nghĩa như sau:

===>>> Xem thêm: Đặc điểm hộ kinh doanh.

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trò trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

===>>> Xem thêm: Thay đổi vốn điều lệ

địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh
Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh phải thể hiện bằng Sổ đỏ hoặc hợp đồng thuê nhà.

3. Quy định về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh, căn cứ Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp :

===>>> Xem thêm: Bổ sung ngành nghề kinh doanh

1. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Đây là một điểm mới về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh so với nghị định 78/2015/NĐ-CP, theo đó hộ kinh doanh chỉ được phép đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Quy định này tỏ ra thông thoáng hơn so với các quy định trước, tạo thuận lợi cho mô hình kinh doanh hộ kinh doanh.

Ngoài ra, để được coi là địa điểm kinh doanh hợp pháp, cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm.

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý khác liên quan tới hộ kinh doanh, bạn có thể tham khảo các bài viết trong chuyên mục:

===>>> Xem thêm: Hộ kinh doanh cá thể

Trên đây là phần tư vấn về quy định đối với địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời! 

4. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh nhà nhà làm kinh doanh thì việc đăng ký hộ kinh doanh là một trong những lựa chọn phù hợp đối với rất nhiều cá nhân, hộ gia đình. Phù hợp là bởi thủ tục thành lập không rườm rà. Và trong quá trình hoạt động hộ kinh doanh được phép đóng thuế khoán, tức là không phải kê khai thuế theo quý và cũng không phải báo cáo tài chính năm.

Khi thành lập hộ kinh doanh cần cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về địa điểm kinh doanh… Một sự lựa chọn khôn ngoan đối với các chủ hộ kinh doanh tương lai là sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Thái An. Thay vì mò mẫm, tốn nhiều thời gian mà vẫn bị cơ quan quản lý nhà nước phạt hành chính…

===>>> Xem thêm:

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói