GIẢI QUYẾT THÀNH CÔNG TRANH CHẤP LAO ĐỘNG VỀ TRỢ CẤP THÔI VIỆC

Trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, rất dễ nẩy sinh mâu thuẫn về quyền và lợi ích. Các dạng tranh chấp rất đa dạng, trong đó có tranh chấp trợ cấp thôi việc. Luật Thái An đã hỗ trợ khách hàng xử lý thành công một vụ việc tranh chấp như vậy giữa doanh nghiệp và tập thể người lao động.

Xin lưu ý: Vì lý do bảo mật thông tin khách hàng, trong bài viết này chúng tôi mã hoá tên các đương sự cũng như một số thông tin liên quan khác.

Bối cảnh tranh chấp trợ cấp thôi việc

Một công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu vật tư đường sắt đã thay đổi cơ cấu hoạt động kinh doanh. Trong quá trình này, họ đã cho 18 người lao động nghỉ việc, cụ thể là những người này đã nộp đơn xin nghỉ việc và được công ty chấp thuận. 18 người này đều là người lao động làm việc lâu năm tại công ty.

Tuy nhiên, công ty đã bị 18 người lao động khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai vì không chi trả trợ cấp thôi việc theo đúng quy định của pháp luật. Số tiền trợ cấp cần phải chi trả là hơn 600.000.000 VND.

Xử lý tranh chấp giữa công ty và cá nhân cũng khá đau đầu. Trong trường hợp này, công ty đã rất bối rối khi phải đối mặt với tranh chấp với 18 con người, nếu không xử lý khéo léo thì sẽ tạo ra không khí bất ổn trong công ty, ảnh hưởng tới uy tín và hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Do rất lúng túng, công ty đã mời Luật Thái An tư vấn và đại diện theo ủy quyền để làm việc với 18 người lao động đang khởi kiện yêu cầu chi trả trợ cấp thôi việc.

Luật sư đã tác nghiệp như thế nào để giải quyết tranh chấp trợ cấp thôi việc ?

Khó khăn ban đầu của vụ việc:

Luật sư đã tham gia vào vụ việc giữa lúc hai bên mâu thuẫn gay gắt tới mức không thể đối thoại. Các bên đã tính tới việc khởi kiện ra toà để xử lý vụ việc. Chúng tôi nhận thấy nhiều khó khăn trong việc giải quyết, cụ thể là:

  • Quan hệ giữa 18 người lao động và công ty đã tới mức rất căng thẳng, do quá trình đàm phán trước đây không có tiếng nói chung, đồng thời phía công ty không nhận sai mà còn thách thức người lao động kiện.
  • Vụ việc có 18 người khởi kiện, việc gặp gỡ từng người để hòa giải, thuyết phục là rất khó khăn vì họ sẽ có hướng đoàn kết và thống nhất 1 ý kiến chung là đòi quyền lợi 100%.
  • Phía Công ty đang rất khó khăn về kinh tế, việc chi trả 100% khoản trợ cấp là bất khả thi.
Giải quyết tranh chấp lao động về trợ cấp thôi việc
Giải quyết tranh chấp trợ cấp thôi việc là khá phức tạp – Ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Luật Thái An đã tư vấn và hỗ trợ khách hàng thế nào để để giải quyết tranh chấp trợ cấp thôi việc ?

Công ty Luật Thái An đã vận dụng một loạt các quy định của Bộ Luật lao động 2013, Bộ luật dân sự 2015, Luật doanh nghiệp 2014 để tư vấn cặn kẽ cho doanh nghiệp về các quyền và nghĩa vụ liên quan tới trợ cấp thôi việc cho người lao động nghỉ việc, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp thay đổi cơ cấu. Công ty đã nhận ra rằng theo quy định của pháp luật, nghĩa vụ chi trả trợ cấp thôi việc là bắt buộc. Cần chuyển hướng sang đàm phán hướng mềm mỏng, nhận lỗi.

Luật sư của Công ty Luật Thái An đã đại diện cho Công ty, mở cuộc họp chung cho tất cả người lao động và đại diện Công ty, Công ty đã công khai xin lỗi người lao động và mong người lao động chia sẻ khó khăn. Bước đầu cũng có những người lao động đã xuôi và muốn đàm phán. Tuy nhiên hiệu ứng đám đông nên cuộc họp đầu tiên chỉ đạt được kết quả là xoa dịu tình hình mà chưa thể đi tới kết quả.

Nhận thấy tình hình này, Luật sư công ty Luật đã chủ động hẹn gặp 1 trong những người lao động được xem là cốt cán và có tầm ảnh hưởng nhất trong 18 người. Sau khi thuyết phục được người này, việc thuyết phục 17 người còn lại trở nên dễ dàng hơn.

Luật sư đã tư vấn cho đại diện người lao động về quy trình khởi kiện vụ việc, nếu họ lựa chọn phương án này. Quy trình tố tụng sẽ phải qua các bước khởi kiện, Toà án thụ lý, hoà giải tại Toà án, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm, thi hành án. Các quá trình đó kéo dài hàng năm, nhiều chi phí sẽ phát sinh.

Luật sư của Luật Thái An đã thuyết phục được người lao động cốt cán này và sau đó đã dần thuyết phục được tất cả người lao động còn lại. Hai bên hiểu rằng hoà giải là con đường giải quyết tranh chấp tốt nhất trong trường hợp này.

Kết quả giải quyết tranh chấp trợ cấp thôi việc như thế nào?

Luật sư Thái An đã cùng Công ty kiên trì đối thoại và đàm phán với từng người trong số 18 người lao động đã nghỉ việc, đặc biệt với 1 người lao động cao tuổi và có uy tín nhất. Việc đối thoại ban đầu khó khăn, luật sư gặp phải sự bất bình từ phía người lao động. Tuy nhiên, họ dần hiểu vai trò hoà giải của luật sư, họ hiểu rằng luật sư giúp hai bên đạt được thoả thuận, chứ không chăm chăm bảo vệ quyền lợi của công ty.

Kết quả của sự kiên trì và khéo léo đã được đền đáp: Sau nhiều tháng kiên nhẫn tất cả người lao động đồng ý rút đơn khởi kiện và nhận trợ cấp thôi việc với mức 40% so với yêu cầu ban đầu.

Các luật sư tham gia giải quyết tranh chấp trợ cấp thôi việc là ai?

Với sự am hiểu pháp luật lao động, với kỹ năng hành nghề khéo léo và linh hoạt, Luật sư Nguyễn Văn Thanhluật sư Đàm Thị Lộc đã giúp cho khách hàng đạt được kết quả mỹ mãn, đồng thời nhận được sự cảm kích và đánh giá cao từ những người lao động đã nghỉ hưu.

Dịch vụ thuê luật sư giải quyết tranh chấp lao động

Các luật sư Công ty Luật Thái An có kinh nghiệm tham gia các vụ án dân sự liên quan tới tranh chấp lao động trong suốt các quá trình tiền tố tụng, khởi kiện, hoà giải tại toà án, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm, thi hành án… Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tối đa, chúng tôi làm việc với sự tận tâm, uy tín, thù lao hợp lý.

Nguyễn Văn Thanh