VỤ ÁN LY HÔN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TẠI HÀ NỘI: KHÁCH HÀNG THU HỒI TÀI SẢN THÀNH CÔNG

Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ chia sẻ một vụ án ly hôn tranh chấp đất đai tại Hà Nội, trong đó nguyên đơn có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chúng tôi đã bảo vệ thành công mọi quyền lợi chính đáng của khách hàng (nguyên đơn).

Tại Việt Nam số lượng vụ việc ly hôn ngày càng nhiều. Dù là ly hôn thuận tình cũng phải tuân thủ thủ tục tố tụng nghiêm ngặt. Với ly hôn đơn phương, bên yêu cầu (nguyên đơn) phải đưa ra được các căn cứ cho ly hôn, trong khi có nhiều tình tiết chỉ người trong cuộc mới biết và bên kia (bị đơn) lại luôn phủ nhận. Ly hôn đơn phương có tranh chấp quyền nuôi con hoặc tranh chấp tài sản lại càng phức tạp. Ly hôn đơn phương mà hội tụ đủ các loại tranh chấp quyết liệt, đồng thời nguyên đơn đối mặt với vụ án hình sự thì vụ việc trở lên vô cùng nan giải.

Xin lưu ý: Vì lý do bảo mật thông tin khách hàng, trong bài viết này chúng tôi mã hoá tên các đương sự cũng như một số thông tin liên quan khác.

Tóm tắt vụ án ly hôn tranh chấp đất đai, vấn đề của khách hàng trước khi gặp luật sư

 • Theo thông tin khách hàng cung cấp: Do mâu thuẫn trong hôn nhân kéo dài, ngày càng trầm trọng ông H và bà V đã sống ly thân nhiều năm. Tháng 11/2014, anh H và chị V có yêu cầu Tòa án G (thành phố Hà Nội) giải quyết ly hôn thuận tình.
 • Trong đơn xin ly hôn anh H, chị V đã thỏa thuận về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con thứ ba (phù hợp với nguyện vọng của cháu L 12 tuổi muốn ở với bố). Con gái đầu đã xây dựng gia đình, con gái thứ hai cũng đã trưởng thành. Về tài sản chung các bên không yêu cầu tòa án giải quyết.
 • Sau đó bà V thay đổi quan điểm. Cụ thể: Bà V không muốn ly hôn và tuyên bố: Nếu ly hôn thì toàn bộ tài sản chung vợ chồng là nhà đất phải đứng một mình tên bà V hoặc ông H chỉ được hưởng 1/5 khối tài sản chung, còn lại thuộc về bà V cùng 03 con…
 • Tháng 7/2015 Tòa án thụ lý vụ án ly hôn đơn phương, trong đó ông H là nguyên đơn và bà V là bị đơn. Bà V có mời luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình.
 • Đến giữa tháng 9/2016 Tòa ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án với lý do: Ngày 30/8/2016 bà V gửi đơn đến công an huyện G tố cáo ông H về ‘tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng’ theo Điều 147 Bộ luật hình sự 1999. Tính đến ngày 19/9/2016 TAND huyện G chưa nhận được kết quả trả lời của công an huyện G và thời hạn chuẩn bị xét xử đã hết nên vụ án bị tạm đình chỉ.
vụ án ly hôn tranh chấp đất đai
Luật Thái An giải quyết vụ án ly hôn tranh chấp đất đai thành công – Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Yêu cầu của Khách hàng trong vụ án ly hôn tranh chấp đất đai

Khách hàng (ông H) được một người quen giới thiệu đã tìm đến Công ty luật Thái An với mong muốn bảo đảm về quyền lợi của mình. Các yêu cầu của ông là sớm được ‘tự do’; được hưởng ‘xứng đáng’ phần tài sản (đât đai có giá trị lớn) mà bao lâu gây dựng; đặc biệt là được ‘thoát khỏi án tù đầy’ do có đơn tố cáo của bà V.

Công ty luật Thái An đã giải quyết ‘nỗi đau’ của khách hàng trong vụ án ly hôn tranh chấp đất đai như thế nào?

Những khó khăn trong vụ án ly hôn tranh chấp đất đai của Khách hàng:

Thứ nhất, thời gian nghiên cứu vụ việc, đưa ra các phương hướng giải quyết khá gấp rút. Điều này là bởi ban đầu khách hàng cho rằng các bên sẽ ly hôn thuận tình và không giải quyết tài sản chung cho nên Khách hàng (ông H) chưa tìm đến Luật sư.

Tuy nhiên chỉ sau khi vụ án bị tạm đình chỉ và bị cơ quan cảnh sát điều tra huyện G (đang giải quyết đơn tố giác tội phạm) mời đến làm việc, ông H mới tìm đến Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ.

Thứ hai, những khó khăn xuất phát từ tình tiết, nội dung phức tạp của vụ việc:

 • Về quan hệ nhân thân: Bà V kiên quyết không muốn ly hôn, cho rằng ông H “có bồ, nên ruồng rẫy vợ!”
 • Về trách nhiệm hình sự: Công an huyện G (thành phố Hà Nội) phối hợp với Công an công an huyện L (tỉnh BG) đang xem xét đơn tố giác tội phạm của bà V liên quan đến ông H…
 • Về tài sản chung: Trước áp lực và đơn tố cáo của bà V, ông H có nguy cơ sẽ ra đi ‘trắng tay’ vì đã bị ‘ép buộc’ đồng ý tặng cho toàn bộ tài sản chung cho bà V (tài sản là nhà đất ở làng nghề, nơi buôn bán sầm uất có giá trị nhiều tỷ đồng…)

Công việc chính luật sư đã làm cho khách hàng:

Trên cơ sở thông tin khách hàng cung cấp luật sư Công ty Luật Thái An xem xét, đánh giá toàn bộ vụ việc và đưa ra hướng giải quyết cùng một lúc các vấn đề “đau đầu” của khách hàng như sau:

 • Hướng dẫn khách hàng (ông H) thu thập chứng cứ về mâu thuẫn hôn nhân trầm trọng làm đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, bao gồm:
  Vợ chồng ông H, bà V đã sống ly thân đã trên 03 năm. Ông H đã bỏ nhà đi làm ăn tỉnh khác. Các bên vợ, chồng đều vi phạm nghĩa vụ chung thủy (bên nào cũng “ngoại tình”). Trong thời gian ly thân ông H ốm đau, đi cấp cứu bệnh viện vài lần mà bà V không hay biết. Mọi việc lớn trong gia đình như dựng vợ gả chồng cho con cô con gái lớn đến lo công việc cho con gái thứ hai và chuyện học của cô út… ông H và bà V đều thông qua các con mà không thể gọi điện hoặc bàn bạc trực tiếp, thậm chí không có số điện thoại của nhau…
 • Dựa theo thông tin từ khách hàng, các tổ chức, cá nhân và kết quả xác minh: Luật sư nhận định hành vi ‘ngoại tình’ của ông H không đủ yếu tố cấu thành “tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”. Mặc dù ông H thường xuyên có quan hệ tình cảm, đã có 01 con ngoài giá thú với bà M (độc thân), nhưng họ không có tài sản chung, không sống một cách công khai, không được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng…
 • Trên cơ sở nhận định ông H không vi phạm pháp luật hình sự và thu thập chứng cứ chứng mình các con chung của ông H, bà V không có công sức tạo dựng tài sản chung, luật sư cho ông H biết về quyền định đoạt tài sản chung (mà trước đó ông H bị bà V ép buộc) theo hướng: “chia đôi khối tài sản chung”…

Kết quả khách hàng nhận được sau khi kết thúc vụ án ly hôn tranh chấp đất đai:

Luật sư đã bảo vệ quyền lợi của khách hàng (ông H) tại cơ quan điều tra theo hướng hành vi của ông H không cấu thành “tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”.

 • Tháng 11/2016 vụ án ly hôn giữa ông H và bà V được tiếp tục tòa án giải quyết theo thủ tục chung do có kết quả xử lý đơn tố giác theo hướng có lợi cho ông H.
 • Tại phiên tòa, căn cứ vào hồ sơ vụ án, luật sư đã tham gia xét hỏi nguyên đơn (ông H), bị đơn (bà V), những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, đưa ra luận cứ bảo vệ quyền lợi của khách hàng, phản bác mọi yêu cầu của bị đơn và luật sư phía bị đơn về “chia toàn bộ khối tài sản chung của ông H và bà V thành 05 phần: ông H chỉ được hưởng 1/5, còn lại (4/5) thuộc về bà V và 03 con chung”.
Vụ án ly hôn tranh chấp đất đai tại Hà Nội
Vụ án ly hôn tranh chấp đất đai tại Hà Nội – Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Quan điểm của luật sư đã được Hội đồng xét xử hoàn toàn chấp nhận. Cụ thể:

 • Hội đồng xét xử chấp nhận đơn yêu cầu giải quyết ly hôn của ông H… về chia tài sản chung: ông H được hưởng ½ toàn bộ khối tài sản chung…
 • Tại phiên tòa, mặc dù có luật sư của mình, phía bị đơn (bà V) đã tâm phục, khẩu phục trước lý lẽ mà luật sư Công ty luật Thái An đưa ra. Sau khi Tòa tuyên án bà V đã không có đơn kháng cáo.

Tuy nhiên, do tâm lý ‘cay cú’ không chiếm được toàn bộ tài sản chung, bà V đã quyết liệt cản trở thi hành án, như: Bà V không cho ông H vào nhà của mình (ngôi nhà được chia theo bản án, nơi có ‘bát hương thờ cúng tổ tiên’ của ông H), không cho ông H xây tường phân chia thửa đất, giấu toàn bộ các ‘sổ đỏ’ và báo mất ‘sổ’ với mục đích làm lại ‘sổ mới’, tìm người mua nhà đất để tẩu tán tài sản chung bằng mọi giá…

Lúc này luật sư lại tiếp tục hướng dẫn ông H gửi các đơn thư, làm việc với các cơ quan chức năng, trong đó có Chi cục thi hành án dân sự huyện G để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

P/S:

Bẵng đi khoảng 5 năm, do mải làm ăn và cách trở dịch covid-19 khách hàng (ông H) mới có dịp về Hà Nội. Ông không quên đến thăm và cảm ơn Công ty luật Thái An. Từ nguy cơ đối mặt với án hình sự ‘tù đày’ ông H đã ‘thoát hiểm an toàn’.

Từ việc bị cả 3 con gái ‘từ mặt’ (do tác động của bà V), ông H đã lấy lại sự tôn trọng và yêu thương của tất cả các con. Từ nguy cơ ra đi ‘trắng tay’… ông H được Tòa chia cho khối tài sản lớn và cũng từ đó ông đã mua được khá nhiều bất động sản (nhà ở, cửa hàng, mặt bằng kinh doanh…). Và cũng do có vốn ‘dắt lưng’ từ việc chia tài sản khi ly hôn ông H đã từng bước gây dựng cơ đồ là cơ sở khám chữa bệnh “uy tín” tại tỉnh BG và ngay trên quê hương mình.

Các luật sư tham gia vụ án ly hôn tranh chấp đất đai là ai?

Một nhóm luật sư Công ty Luật Thái An đã lao tâm khổ tứ theo đuổi vụ án suốt vài năm trời, đó là luật sư Nguyễn Văn Thanhluật sư Nguyễn Thị Huyền, luật sư Đàm Thị Lộc.

 

Như vậy, có thể thấy các vụ việc ly hôn có liên quan đến tài sản có giá trị lớn như đất đai thường rất phức tạp, tốn nhiều thời gian để giải quyết và thường có những yếu tố làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ của các bên sau này. Vậy nên, việc tìm đến dịch vụ tư vấn, khởi kiện của Luật sư là vô cùng cần thiết.

Dịch vụ thuê luật sư tranh tụng dân sự của Luật Thái An

Các luật sư Luật Thái An có kinh nghiệm tham gia tranh tụng tại các vụ án dân sự liên quan tới tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tối đa, chúng tôi làm việc với sự tận tâm, uy tín, thù lao hợp lý.

Nguyễn Văn Thanh