VỤ VIỆC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI PHÂN CHIA TÀI SẢN

Trong xu thế đất nước mở cửa và hội nhập quốc tế sâu rộng thì các việc kết hôn, ly hôn với người nước ngoài hoặc khi một bên ở nước ngoài, ngày càng phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng không yêu nhau nữa thì ly hôn – rất đơn giản. Nhưng thực tế không như vậy. Có vụ việc ly hôn kéo dài hàng năm trời, ly hôn có yếu tố nước ngoài lại phức tạp hơn. Trong bài viết này, chúng tôi tóm tắt một vụ việc ly hôn với người nước ngoài phân chia tài sản chung vợ chồng mà luật sư Công ty Luật Thái An đã xử lý một cách tốt đẹp nhất:

 

Xin lưu ý: Vì lý do bảo mật thông tin khách hàng, trong bài viết này chúng tôi mã hoá tên các đương sự cũng như một số thông tin liên quan khác.

1. Bối cảnh vụ việc ly hôn với người nước ngoài

Chị Q có hộ khẩu thường trú tỉnh Thanh Hoá – Việt Nam sinh năm 1996 và anh S sinh năm 1992 quốc tịch Mỹ kết hôn tại Việt Nam năm 2020. Sau khi kết hôn anh chị sống và làm việc tại Hà Nội. Trong quá trình chung sống anh chị chưa có con chung, có căn hộ chung cư tại Hà Nội là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Cuộc sống chung vợ chồng, hạnh phúc thì ít, mâu thuẫn thì nhiều do bất đồng quan điểm sống, do phong tục tập quán hai dân tộc khác nhau, vợ chồng ứng xử bố mẹ gia đình hai bên Mỹ – Việt khác nhau quá lớn. Vợ chồng chị không thể khắc phục được và không có tiếng nói chung. Đối với chị Q cuộc sống hôn nhân quá mệt mỏi, chị không muốn duy trì cuộc hôn nhân này nữa.

Vào tháng 11 năm 2022, khi chị Q đến với Luật sư thì tình trạng mẫu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng: anh S đã chuyển đi nơi khác ở đã hơn một năm. Khi chị Q đề nghị ly hôn và chia tài sản chung thì anh S đồng ý, sau đó lại không đồng ý. Việc này cứ lặp đi lặp lại không dứt khoát được.

2. Yêu cầu của chị Q trong vụ việc ly hôn với người nước ngoài

Chị Q trước đó cũng đã nhờ Luật sư khác (không thuộc Công ty Luật Thái An) giúp. Luật sư này đã giúp chị nhưng không biết lý do gì chị không nhờ nữa và yêu cầu công ty Luật Thái An giúp chị.

Yêu cầu của chị Q:

  • Ly hôn được với anh S càng sớm càng tốt, nếu anh S cứ thay đổi ý định liên tục như vậy thì chị Q muốn ly hôn đơn phương
  • Về tài sản: Chị Q muốn được sở hữu căn hộ chị đang ở, vì chị rất yêu căn hộ của mình, bao tâm huyết công sức chị bỏ cả vào đó. Nhưng chị cũng rất ngại là sẽ phải đóng thuế cao do chuyển nhượng nhà ở, nhất là khi chị đang khó khăn sau đợt dịch Covid-19 kéo dài.

Một mối lo nữa của chị  là sau một thời gian dài sống ly thân với vợ, anh S chán chường và muốn trở lại Mỹ hoặc đi một nước khác để thay đổi cuộc sống. Do theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài kéo dài 4 tháng nên chị Q rất sốt ruột, mong mọi việc sớm kết thúc một cách êm đẹp. Anh S mà đi khỏi Việt Nam khi việc ly hôn chưa hoàn tất thì hệ quả là rất mệt mỏi:

  • Nếu chị Q muốn kết hôn với người khác thì không thể. Lý do là để đăng ký kết hôn, họ phải cung cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Tài sản là căn chung cư vẫn là tài sản chung của vợ chồng. Khi định đoạt tài sản đó như chuyển nhượng, thế chấp thì phải có sự đồng ý của anh S. Và sau này nếu chị mua thêm bất kỳ bất động sản nào thì nó vẫn được coi là tài sản chung với anh S.
vụ việc ly hôn với người nước ngoài
Vụ việc ly hôn với người nước ngoài do luật sư Thái An giải quyết – ảnh chỉ mang tính minh hoạ

3. Luật sư Thái An giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài như thế nào?

Ban đầu Luật sư tư vấn hàn gắn khắc phục hôn nhân đối với vợ chồng chị Q, nhưng sau một thời gian chị Q quyết định dứt khoát không muốn duy trì quan hệ vợ chồng với anh S.

Thấy sự quyết tâm của chị Q, Luật sư hướng dẫn chị về trao đổi thuyết phục với chồng theo hướng tới thuận tình ly hôn. Thực sự không dễ trong việc thuyết phục, anh chồng dứt khoát không ly hôn, thậm chí đe doạ tự tử nếu vợ yêu cầu chia tay. Nhưng cuối cùng anh chồng cũng thấy sự nghiêm túc của vợ, hiểu được cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc và đồng ý ly hôn.

Về phân chia tài sản chung:

Anh chồng lúc đầu đồng ý tặng cho nửa căn hộ là phần của anh trong khối tài sản chung của vợ chồng, cho chị Q.

Vài ngày sau anh S lại đổi ý và muốn bán cho chị Q với giá rẻ.

Sau đó anh S lại thay đổi ý định lần nữa, lần này là bán cho chị Q đúng với giá thị trường và chị Q phải trả 1 lần trước khi ly hôn. Về phía chị Q rất khó khăn tài chính, không đủ tiền trả ngay một lần để sang tên sổ đỏ cho mình.

Dù rất buồn vì anh S thay đổi luôn như vậy, nhưng Luật sư khuyên chị Q phải hết sức kiên nhẫn. Luật sư nỗ lực hết mình để giải quyết nhanh vụ việc này: anh S mà về Mỹ thì không biết bao giờ mới giải quyết dứt khoát được vấn đề ly hôn và chia tài sản chung.

Sau những vấn đề khó khăn của chị Q, luật sư hướng dẫn chị Q, cùng chị Q đàm phán thương thảo với chồng về việc giải quyết khó khăn tài chính, đưa ra giải pháp mà anh S yên tâm sang tên sổ đỏ cho chị Q, anh Q có cơ sở pháp lý để khởi kiện chị Q nếu chị Q không trả tiền như thoả thuận.

4. Kết quả khách hàng có được trong vụ việc ly hôn với người nước ngoài

Luật sư Thái An đã khôn khéo tư vấn cho hai vợ chồng, đưa ra giải pháp hợp lý mà cả hai đều thấy chấp nhận được, thực hiện đồng thời các thủ tục sang tên sổ đỏ, thanh toán chi phí, ly hôn tại Toà án nhân dân thành phố Hà Nội:

  • Luật sư đã bảo vệ quyền lợi của khách hàng (chị Q) đối với tài sản chung khi ly hôn, chị Q được chồng bán lại ½ căn hộ với giá rẻ hơn so với giá thị trường, quan trọng nữa là chị có thời gian mấy năm tích luỹ tài chính trả cho anh S.
  • Anh S không phải nộp thuế nhu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng căn hộ cho chị Q
  • Luật sư tư vấn ly hôn chia tay trong tâm thế văn minh lịch sự
  • Mọi việc đã hoàn thành chỉ trong vòng 1 tháng
  • Chi phí dịch vụ đối với vụ việc của chị thấp hơn nhiều so với phí luật sư trước đó (theo lời chị Q kể)

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn       

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn
Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của hai anh chị  (đã che thông tin cá nhân)

Khi chị Q nhận được Sổ đỏ và Quyết định ly hôn của Toà án xúc động nói rằng: “Em rất cảm ơn chị H (Luật sư), may mà em gặp được chị nếu không em loay hoay mãi không biết làm thế nào và rất hài lòng với dịch vụ của Luật Thái An.”

lời cảm ơn sau vụ việc ly hôn với người nước ngoài

5. Luật sư nào giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Thị Huyền đã thực hiện vụ việc nhanh gọn, hiệu quả trong vòng một tháng.

6. Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài của Công ty luật Thái An

Công ty Luật Thái An có kinh nghiệm lâu năm, dày dặn trong việc khởi kiện tranh chấp dân sự nói chung và tranh chấp hôn nhân gia đình nên đảm bảo hiệu quả công việc như kỳ vọng của khách hàng; luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng. Chúng tôi đã xử lý hàng trăm vụ việc và vụ án ly hôn thành công, trong đó không ít các vụ là có yếu tố nước ngoài (vợ hoặc chồng là người nước ngoài, vợ hoặc chồng ở nước ngoài…)

Nguyễn Văn Thanh