VỤ ÁN TRANH CHẤP QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ: CHẤM DỨT VI PHẠM

Công ty Luật Thái An xin chia sẻ một vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ mà đội ngũ Luật sư của Công ty đã giải quyết thành công, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

Ở nước ta, tình trạng vô tình hoặc cố ý xâm phạm quyền sở hữu nói chung và quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp nói riêng diễn ra một cách phổ biến. Bản thân các chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ cũng chưa có đủ nhận thức rõ ràng và hiểu biết về pháp luật sở hữu trí tuệ, dẫn đến việc quyền lợi của mình bị xâm hại mà không có hướng giải quyết trong tình huống đó.

Xin lưu ý: Vì lý do bảo mật thông tin khách hàng, trong bài viết này chúng tôi mã hoá tên các đương sự cũng như một số thông tin liên quan khác.

Tóm tắt vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Nỗi đau của khách hàng trong vụ án ly hôn tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

CÔNG TY QH có trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội do ông K làm giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Công ty chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thể thao, trong đó có bàn bi-a. Sau khi đăng ký nhãn hiệu “A” cho sản phẩm bàn bi-a chủ chốt và ‘hot’, đem lại doanh thu lớn cho công ty thì có một doanh nghiệp B (có trụ sở cũng tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội) kinh doanh sản phẩm tương tự lại có các hành vi xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu “A”. Cụ thể:

Doanh nghiệp B dùng trang website của mình để quảng cáo và kinh doanh các sản phẩm bàn bi-a và các phụ kiện phục vụ cho việc chơi bi-a. Tuy nhiên doanh nghiệp này đang sử dụng nhãn hiệu “A, Hình” để quảng cáo, kinh doanh cho các sản phẩm bi-a hoàn toàn trùng với nhãn hiệu “A, hình” của Công ty QH đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa hai doanh nghiệp tại Hà Nội
Vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa hai doanh nghiệp tại Hà Nội – Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Khách hàng cho biết doanh nghiệp A đang tiến hành kinh doanh các sản phẩm nêu trên tại địa chỉ trụ sở chính quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và tại chi nhánh quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Khách hàng đã nhiều lần gửi công văn và đến làm việc trực tiếp yêu cầu doanh nghiệp A chấm dứt việc cạnh tranh không lành mạnh. Ngoài ra khách hàng cũng đã nhờ một tổ chức hành nghề luật sư hỗ trợ, thậm chí yêu cầu cơ quan chức năng xử lý vi phạm, nhưng đều không thành công.

Khách hàng tìm đến Công ty luật Thái An trong hoàn cảnh nào?

Khi đến với Công ty luật Thái An khách hàng đang gặp bế tắc giải quyết tranh chấp với doanh nghiệp B, đồng thời do bị cạnh tranh không lành mạnh, nên doanh thu của công ty QH sụt giảm nghiêm trọng.

Vì vậy nên, Khách hàng tìm đến Công ty Luật Thái An với mong muốn giải quyết thành công tranh chấp với doanh nghiệp B nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp và đảm bảo các lợi ích về kinh tế.

Công ty luật Thái An đã làm gì để hỗ trợ khách hàng giải quyết ‘nỗi đau’ của họ trong vụ án ly hôn tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ?

Sau khi tiếp nhận yêu cầu dịch vụ, Công ty luật Thái An đã hướng dẫn khách hàng thu thập thêm chứng cứ liên quan đến vụ việc. Luật sư đã đưa ra những phương án để giải quyết tranh chấp của Khách hàng cũng như dự liệu các trường hợp để xử lý.

Luật sư không ngay lập tức tư vấn sử dụng phương thức khởi kiện tại Tòa án để giải quyết tranh chấp mà hướng dẫn, phối hợp với khách hàng giải quyết bằng các phương thức khác nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng. Chỉ trong trường hợp không thể thương lượng, hòa giải mới phải thực hiện những biện pháp mang tính “gay gắt” hơn như khởi kiện.

Do khách hàng cho biết việc làm việc trực tiếp với đại diện doanh nghiệp B rất khó, họ thường lãng tránh, nên Công ty luật Thái An đã cho gửi công văn yêu cầu chấm dứt các hành vi vi phạm, trong đó nêu rõ hàng loạt sai phạm và những bất lợi, chế tài đối doanh nghiệp B nếu không hợp tác…

Qua việc thông báo đến đối tượng vi phạm về hành vi, nội dung và mức chế tài đối với hành vi đó, sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  • Nếu doanh nghiệp B nhận ra lỗi sai, dừng hành vi sai phạm và viết thư xin lỗi đến người chịu thiệt hại, lúc này vụ án có thể kết thúc.
  • Nếu doanh nghiệp B mặc dù biết đó là hành vi sai phạm, nhưng vẫn cố tình tiếp tục thực hiện thì người đại diện theo uỷ quyền, luật sư có quyền tiến hành bước tiếp theo: Khiếu nại đến thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục sở hữu trí tuệ.

Dưới đây là nội dung Công văn cảnh báo v/v chấm dứt hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Công văn này được luật sư Công ty luật Thái An soạn và gửi cho doanh nghiệp B sau khi đã thống nhất với khách hàng.

 

Số: …/2012/CV-LTA                                                       Hà Nội, ngày 12  tháng 12 năm 2012

 

Kính gửi:       CƠ SỞ BILLIARD ……….

Số …………..  quận Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội

Tel/ Fax: ………………

DĐ: …………………..

Email:

V/v :                Đề nghị chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu “A”

 

Thưa Quý Cơ sở!

Ngày… tháng 12 năm 2012, trên cơ sở yêu cầu của ông K – đại diện theo pháp luật của Công ty QH có địa chỉ ………….              Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, Công ty Luật Thái An nhận đại diện và tư vấn pháp luật trong việc thực hiện biện pháp thương lượng để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty QH liên quan đến nhãn hiệu “A, hình” chúng tôi xin thông báo với Quý Cơ sở nội dung sau:

Công ty QH hiện nay là chủ sở hữu nhãn hiệu “A, hình” cho các sản phẩm “bàn bi a” và đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số ……… ngày …. /06/2012. Chúng tôi xin gửi kèm theo đây bản sao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số ……….. để Qúy Cơ sở tham khảo.

Chúng tôi được biết hiện nay Quý Cơ sở đang sử dụng website có địa chỉ là http://billiards…….com.vn để quảng cáo và kinh doanh các sản phẩm bàn bi-a và các phụ kiện phục vụ cho việc chơi bi-a. Trên trang web nêu trên, chúng tôi nhận thấy Quý cơ sở hiện đang sử dụng dấu hiệu “A, Hình” để quảng cáo, kinh doanh cho các sản phẩm bi-a hoàn toàn trùng với nhãn hiệu “A, hình” của Công ty QH đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Ngoài ra, kết quả điều tra sơ bộ của chúng tôi cho thấy Quý cơ sở đang tiến hành kinh doanh các sản phẩm nêu trên tại hai địa chỉ là số …… quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và tại chi nhánh ………. quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi xin lưu ý với Quý Cơ sở rằng Công ty QH chưa bao giờ đồng ý hoặc có thỏa thuận về việc đồng ý cho Quý Cơ sở sử dụng nhãn hiệu “A, hình” của mình. Do đó, theo quy định tại Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, hành vi sử dụng dấu hiệu “A, Hình” cho các sản phẩm bàn bi-a nêu trên của Quý cơ sở bị xem là hành vi giả mạo nhãn hiệu “A, hình” đang được bảo hộ tại Việt Nam của Công ty QH.

Đặc biệt, việc Quý cơ sở sử dụng Giấy chứng nhận đại lý phân phối sản phẩm của Công ty Aileex nào đó không phải là tài liệu hợp pháp chứng minh cho quyền của Quý cơ sở đối với nhãn hiệu “A, Hình” theo các quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam

Với hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, Quý Cơ sở có thể bị xử phạt tối đa lên đến 500.000.000 VNĐ (Năm trăm triệu đồng) hoặc bị xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm theo quy định tại Khoản 3, Điều 1, Nghị định số 109/2011/NĐ-CP và Điều 11, Nghị định số 97/2010/NĐ-CP.

Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, Công ty QH hoàn toàn có quyền ngăn cấm, sử dụng các biện pháp cần thiết theo luật định để bảo vệ quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình. Tuy nhiên, để tránh việc tiến hành các thủ tục pháp lý gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của Quý Cơ sở trên cơ sở hợp tác hai bên cùng có lợi, Công ty QH đề nghị Quý Cơ sở thực hiện các công việc sau:

  • Gỡ bỏ dấu hiệu “A, Hình” bị coi là trùng hoàn toàn với nhãn hiệu “A, hình” của Công ty QH trên trang web và/hoặc biển hiệu, tài liệu, sản phẩm bàn bi-a đang được kinh doanh tại các sơ sở, chi nhánh của Quý Cơ sở tại Việt Nam.
  • Ngừng ngay lập tức ngừng việc sản xuất, phân phối, lưu thông, tàng trữ để bán, bán các sản phẩm bàn bi-a mang dấu hiệu “A, Hình
  • Cam kết không tiếp tục sử dụng nhãn hiệu nêu trên của Công ty QH trong tương lai khi chưa có sự đồng ý/ cho phép/ chấp thuận trước bằng văn bản từ Công ty QH.

Chúng tôi rất mong nhận được sự phản hồi của Quý Cơ sở về các đề xuất nêu trên trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày tính từ ngày nhận được Công văn này.

Trong trường hợp Quý Cơ sở không phản hồi hoặc phản hồi nhưng không hợp lý trong thời hạn nêu trên, chúng tôi buộc phải tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty QH theo quy định của pháp luật.

Mọi phản hồi của Quý Cơ sở xin vui lòng gửi về địa chỉ sau:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

P.416, Tòa nhà 142 Lê Duẩn – Hà Nội

ĐT: 04.3562 6254, 04.3562 6898

Fax: 04.3562 6598

Email: contact@luatthaian.vn

 

Tài liệu gửi kèm:

– Bản sao đơn mời luật sư;

– Thông tin in ra từ website http://billiards……….. .com.vn

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số……….

     TM.CÔNG TY LUẬT THÁI AN

      (Giám đốc đã ký và đóng dấu)

 

 

 

 

 

   

Kết quả khách hàng nhận được trong vụ án ly hôn tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Chỉ sau một thời gian ngắn doanh nghiệp B phản hồi “hứa chấm dứt vi phạm”, đồng thời có mong muốn ‘mua lại thương hiệu “A”.

Do luật sư đã cùng khách hàng dự liệu phương án chuyển nhượng thương hiệu nên việc đàm phán và ký kết cũng như thực hiện hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện nhanh chóng, quá sự mong đợi của khách hàng. Như vậy, chỉ bằng một công văn mà vụ việc tranh chấp sở hữu trí tuệ kéo dài đã được giải quyết nhanh gọn, đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Giải quyết vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa hai doanh nghiệp
Giải quyết vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa hai doanh nghiệp – Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Các luật sư tham gia vụ án ly hôn tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ là ai?

Một nhóm luật sư Công ty Luật Thái An đã lao tâm khổ tứ theo đuổi vụ việc suốt vài năm trời, đó là luật sư Nguyễn Văn Thanh, luật sư Lê Văn Thiên, luật sư Nguyễn Thị Huyền.

 

Như vậy, có thể thấy ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 được xem là chiếc vé “vàng” cho các quốc gia đang phát triển có cơ hội tác động vào hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là Sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, để vừa thương mại hoá các đối tượng Sở hữu trí tuệ, vừa bảo vệ được quyền và lợi ích của những người liên quan, đó vẫn được xem là vấn đề khó. Chính vì thế, sự hiện diện của luật sư tư vấn trong các vụ án tranh chấp quyền Sở hữu trí tuệ là không thể thiếu.

Dịch vụ thuê luật sư tranh tụng dân sự của Luật Thái An

Các luật sư Luật Thái An có kinh nghiệm tham gia tranh tụng tại các vụ án dân sự liên quan tới tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tối đa, chúng tôi làm việc với sự tận tâm, uy tín, thù lao hợp lý.

Nguyễn Văn Thanh