VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI TẠI BẮC NINH: GIẢM HÌNH PHẠT

Trong các vụ án về tội giết người, luật sư có vai trò hết sức quan trọng, đó là bào chữa cho bị can, bị cáo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cho người bị hại. Vậy vai trò, quá trình thực hiện cụ thể của luật sư đối với bị cáo trong vụ án giết người  như thế nào? Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ chia sẻ một vụ án giết người mà chúng tôi đã bảo vệ thành công quyền lợi chính đáng của Bị cáo.

Xin lưu ý: Vì lý do bảo mật thông tin khách hàng, trong bài viết này chúng tôi mã hoá tên các đương sự cũng như một số thông tin liên quan khác.

Bối cảnh vụ án như thế nào?

Ông N V H là giáo viên, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ dẫn tới xô xát, không may tước đi mạng sống của người khác. Ông N V H bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh B truy tố về tội giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015.

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

….

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.”

Theo đó, ông N V H đối mặt với việc bị truy tố về tội giết người có tính chất côn đồ với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bối cảnh của vụ án giết người có yếu tố côn đồ được Luật Thái An tiếp nhận
Bối cảnh của vụ án giết người có yếu tố côn đồ được Luật Thái An tiếp nhận – Ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Yêu cầu của Khách hàng như thế nào?

Ông P Đ H, bố vợ của ông N V H mong muốn nhận được sự hỗ trợ về mặt pháp lý của Công ty Luật TNHH Thái An nhằm bào chữa và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho ông N  V H  trong quá trình tham gia tố tụng hình sự đến khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Khó khăn của vụ việc là gì?

Trong quá trình giải quyết vụ án giết người của Khách hàng, Luật sư của Luật Thái An gặp phải một số khó khăn như sau:

 • Thứ nhất, Bị cáo là giáo viên, là Đảng viên, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ dẫn tới xô xát, hành vi của bị cáo không có mục đích tước đi mạng sống. Tuy nhiên Viện kiểm sát truy cứu tội giết người do dung hung khí chém vào vùng trọng yếu và Viện kiểm sát cho rằng có tính chất côn đồ. Về phía gia đình, gia đình vẫn luôn cho rằng hành vi của bị cáo không phạm tội giết người nên mong muốn của gia đình về kết quả vụ việc rất lớn, cũng là áp lực đối với Luật sư.
 • Thứ hai, vụ án xảy ra trong thời dịch bệnh Covid, ở địa điểm ngoại thành, bị hoãn do thành phần Hội đồng xét xử bị covid. Việc di chuyển nhiều từ Hà Nội về Bắc Ninh cũng khá vất vả.
 • Thứ ba, Viện kiểm sát vẫn khăng khăng giữ quan điểm truy tố hành vi của bị cáo N V H có tính chất côn đồ mặc dù Luật sư đã đưa ra đủ căn cứ chứng minh không phải hành vi có tính chất côn đồ.

Quá trình Luật sư giải quyết vụ án giết người ra sao?

 • Một nhóm luật sư của Luật Thái An được phân công nghiên cứu tài liệu rất dầy, trong một thời gian ngắn, thống nhất hướng bào chữa tốt nhất, khả thi nhất cho thân chủ của mình trong vụ án giết người.
 • Luật sư đã gặp Bị cáo và giúp Bị cáo hiểu rõ quyền, trách nhiệm của họ, chỉ dẫn họ cách để trả lời khi bị ép cung, mớm cung, dụ cung trước các cơ quan tiến hành tố tụng và trước phiên tòa.
 • Luật sư lần lượt đưa ra các căn cứ chứng minh hành vi của bị cáo N V H không có tính chất côn đồ căn cứ theo Công văn số 38/NCPL ngày 06/01/1976 và tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Tòa án năm 1995, Tòa án Nhân dân Tối cao giải thích về “Côn đồ”, Án lệ số 17/2018/ALbản án hình sự phúc thẩm số 125/2019/HS-PT ngày 28/02/2019 của TAND TP. Hồ Chí Minh

Các căn cứ chứng minh lần lượt được đưa ra theo các khía cạnh:

 • Nguyên nhân phạm tội;
 • Ý thức của hành vi phạm tội;
 • Sự chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội;
 • Địa điểm, không gian xảy ra sự việc;
 • Mức độ và cường độ tấn công của hành vi phạm tội;
 • Nhân thân của người phạm tội.

Luật sư đã đưa ra các căn cứ chứng minh hành vi của bị cáo không hề có tính chất côn đồ.

 • Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xử bị cáo N V H theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự và áp dụng điểm b, e, s khoản 1 Điều 51; khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo N V H quyết định hình phạt ở mức thấp của khung hình phạt liền kề.

Cụ thể, điểm b, e, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

…s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.”

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 54 Bộ Luật Hình sự quy định như sau:

“Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.”

Theo đó, Luật sư của Luật Thái An đã đưa ra các căn cứ thuyết phục và kiên quyết bảo vệ quan điểm hành vi của bị cáo N V H không đủ yếu tố cấu thành tội giết người mang tính chất côn đồ và đưa ra nhiều lập luận, chứng cứ để Bị cáo có thể chịu mức hình phạt thấp nhất có thể.

Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết vụ án giết người
Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết vụ án giết người – Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Kết quả đạt được và thành công là gì?

Trải qua quá trình tranh tụng tại phiên Tòa Sơ thẩm, với nỗ lực từ phía Luật sư và Bị cáo,  Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Bị cáo: 4 năm tù. (Từ cáo trạng của Viện Kiệm sát đang truy tố ở Khoản 1 Điều 123 với khung hình phạt là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.)

Như vậy, từ việc có nguy cơ đối mặt với án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo tội giết người có tính chất côn đồ theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự bị cáo N V H đã được Hội đồng xét xử xem xét, áp dụng hình phạt nhẹ hơn nhiều (07 năm tù). Đây là kết quả ngoài sức mong đợi từ bị cáo và gia đình bị cáo, giúp bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo N V H, tránh tình trạng oan sai xảy ra.

Các Luật sư tham gia vụ án giết người là ai?

Luật sư tham gia: luật sư Nguyễn Văn Thanh, luật sư Đàm Thị Lộc


Như vậy, với tư cách là luật sư bào chữa cho bị cáo là ông N V H, Luật sư của Luật Thái An đã sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, bảo đảm quá trình xét xử vụ án diễn ra đúng quy định, bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Điều này cho thấy trong các vụ án, đặc biệt các vụ án hình sự thì vai trò của các Luật sư là vô cùng quan trọng.

Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư chuyên sau về kinh tế, dân sự, hình sự, có nhiều kinh nghiệm tham gia bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, đặc biệt là bào chữa thành công nhiều vụ án hình sự đặc biệt là các vụ án giết người, luôn hết mình với những vụ án mình đảm nhận.

Dịch vụ thuê luật sư hình sự của Luật Thái An

Các luật sư Luật Thái An sẽ tham gia tố tụng với tư cách luật sư bào chữa cho bị cáo hoặc luật sư bảo vệ bị hại trong các vụ án hình sự. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tối đa, chúng tôi làm việc với sự tận tâm, uy tín, thù lao hợp lý.

Nguyễn Văn Thanh