Gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Thương nhân nước ngoài muốn được mở chi nhánh để mở rộng phạm vi kinh doanh, tăng sức ảnh hưởng tại Việt Nam thì cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép thành lập cho chi nhánh. Giấy phép đó chỉ có thời hiệu tối đa 05 năm, hết thời gian này thì cần phải gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh nếu muốn tiếp tục kinh doanh. Đây là quy định được điều chỉnh bởi pháp luật doanh nghiệp mà bất cứ thương nhân nước ngoài nào cũng cần tuân theo.

Để làm rõ hơn về việc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, Luật Thái An đã có bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định việc gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Cơ sở pháp lý quy định việc gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh là:

2. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty có thời hạn bao lâu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài có thời hạn 05 năm nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài trong trường hợp giấy tờ đó có quy định về thời hạn.

Ngoài ra, thời hạn của Giấy phép thành lập chi nhánh được cấp lại bằng thời hạn của Giấy phép đã được cấp trước đó.

===>>> Xem thêm:

3. Có được gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh không?

Theo quy định của pháp luật, Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài sẽ có một thời hạn nhất định. Cụ thể là sẽ có giá trị trong thời gian tối đa là 05 năm và sẽ tùy từng trường hợp mà giấy phép đó có thời hạn là bao lâu như chúng tôi đã phân tích ở trên.  Sau khi kết thúc thời hạn này, nhiều thương nhân nước ngoài vẫn có nhu cầu duy trì hoạt động chi nhánh của họ thì buộc phải thực hiện thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Hồ sơ, trình tự thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây.

===>>> Xem thêm: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

4. Hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Khi thực hiện thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, việc đầu tiên là bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ mà pháp luật đã quy định. Đây được xem như điều kiện cần để yêu cầu gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh có được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hay không. Hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

Gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh
Muốn được gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh thì bạn cần có đầy đủ hồ sơ theo quy định – Ảnh minh họa: Internet.
 • Đơn đề nghị gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài đã dịch ra tiếng Việt và được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. 
 • Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất, đã dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định pháp luật Việt Nam.
 • Bản sao Giấy phép thành lập Giấy phép thành lập chi nhánh đã được cấp.

===>>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập chi nhánh

5. Thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ xin gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Khi đã đầy đủ hồ sơ như yêu cầu trên, bạn mang hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh đến nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Cần lưu rằng, hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh phải được nộp trong thời hạn ít nhất 30 ngày trước khi Giấy phép hết hạn.

Thương nhân nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan cấp Giấy phép. Như vậy, cơ quan cấp giấy phép đồng thời cũng là cơ quan có thẩm quyền gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh là Sở Công Thương tỉnh/thành phố. 

 • Bước 2: Giải quyết hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Công Thương tỉnh/thành phố kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ sai sót thì sẽ yêu cầu bổ sung. Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

 • Bước 3: Cấp giấy phép gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh có thời hạn mới. Trường hợp không gia hạn phải có văn bản nêu rõ lý do.

===>>> Xem thêm: Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Trên đây là tư vấn của Luật Thái An về vấn đề gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật  của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ thành lập chi nhánh doanh nghiệp của Công ty Luật Thái An

Luật Thái An cung cấp dịch vụ pháp lý trên rất nhiều lĩnh vực, kể cả thành lập chi nhánh doanh nghiệp. Chúng tôi đảm bảo rằng, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi là một quyết định đúng đắn. Đến với Luật Thái An, khi sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh, khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi như sau:

===>>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

 • Được tư vấn luật miễn phí trước khi thành lập
 • Dịch vụ trọn gói, hồ sơ thủ tục nhanh gọn
 • Phí dịch vụ thấp, không phát sinh chi phí
 • Được giảm tới 20% phí dịch vụ cho các công việc tiếp theo
 • Các lợi ích khác

Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ kịp thời!

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói