Đăng ký vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về đăng ký vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp.

dang ky von dieu le khi thanh lap doanh nghiep
Đăng ký vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi năm nay 26 tuổi, hiện đang cư trú tại thành phố Hạ Long. Tôi có một thắc mắc về vấn đề vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp như sau mong được luật sư giải đáp. 

Tôi đang muốn thành lập một công ty TNHH để kinh doanh trong lĩnh vực đồ điện tử. Tôi thấy mọi người khuyên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp nên đăng ký mức vốn điều lệ cao lên để công ty có thêm uy tín. Tôi muốn hỏi luật sư xem liệu tôi có thể đăng ký mức vốn điều lệ khi thành lập công ty cao hơn tài sản tôi hiện đang sở hữu hay không? Liệu có giới hạn nào vốn điều lệ hay không? Và công ty có vốn điều lệ cao liệu có lợi thế hơn so với công ty vốn điều lệ thấp hay không?

Luật Thái An trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề Đăng ký vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp, chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014.
 • Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 06 năm 2016 Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

2. Vốn điều lệ của doanh nghiệp là gì?

 • Hiểu một cách đơn giản nhất thì vốn điều lệ là số vốn do các thành viên hoặc cổ đông của công ty góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi nhận vào Điều lệ của công ty.
 • Góp vốn thực chất là việc các thành viên, cổ đông của công ty đưa những loại tài sản hợp pháp của mình vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu chung tài sản đó.
 • Đăng ký vốn điều lệ là một trong những hoạt động quan trọng trong quá trình đăng ký hoạt động kinh doanh. Trên thực tế thì hiện nay pháp luật không quy định số vốn điều lệ tối đa của doanh nghiệp, đăng ký số vốn bao nhiêu hoàn toàn là quyền tự quyết của người chủ sở hữu doanh nghiệp khi thành lập. Tuy nhiên, doanh nghiệp có nên đăng ký số vốn điều lệ quá cao hoặc sau này phải giảm vốn điều lệ… hãy tìm hiểu cụ thể dưới đây.

3. Doanh nghiệp có nên đăng ký vốn điều lệ quá cao?

Để có thể trả lời câu hỏi này Luật Thái An xin nêu những ưu điểm và nhược điểm của việc doanh nghiệp đăng ký mức vốn điều lệ quá cao so với khả năng của mình.

a)     Ưu điểm khi đăng ký vốn điều lệ cao

Khi công ty của bạn có số vốn điều lệ lớn thì nó thể hiện rằng công ty bạn có một tiềm lực tài chính cũng như quy mô lớn. Điều này sẽ giúp thu hút, tạo niềm tin đối với các đối tác kinh doanh, đặc biệt là các ngân hàng. Công ty có thể sẽ được ưu tiên, thuận lợi hơn trong việc hợp tác kinh doanh, mượn vốn đầu tư.

b)     Nhược điểm khi đăng ký vốn điều lệ cao

Tuy nhiên vốn điều lệ càng cao đồng nghĩa với việc trách nhiệm pháp lý càng cao. Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ với số vốn điều lệ mà mình đã đăng ký. Ngoài ra doanh nghiệp sẽ phải đóng lệ phí môn bài tùy thuộc vào vốn điều lệ đã đăng ký. Do đó vốn điều lệ cao sẽ kéo theo lệ phí môn bài phải đóng ở mức cũng cao.

Doanh nghiệp cũng phải vất vả tìm cách góp đủ số vốn đã cam kết. Ngoài ra, trường hợp có những hành vi gian dối, lừa gạt có thể bị xử phạt hành chính, cụ thể theo Nghị định số 50/2016/NĐ-CP như sau:

 • Hành vi cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng và buộc phải định giá lại tài sản góp vốn và đăng ký vốn Điều lệ phù hợp với giá trị thực tế của tài sản đó.
 • Hành vi không đăng ký thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ như đã đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng và buộc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ phù hợp với thực tế.

Tóm lại việc đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu khi thành lập doanh nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào chủ doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp nên chọn một mức vốn hợp lý, có khả năng đóng góp đầy đủ, phù hợp với định hướng kinh doanh của doanh nghiệp để tránh gặp phải những rủi ro và khó khăn trong quá trình kinh doanh.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề đăng ký vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

4. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của nhà đầu tư. Khi có nhu cầu này, nhà đầu tư cần nắm bắt được các công việc cần làm cùng với các quy định của pháp luật. Hoặc liên hệ với đơn vị tư vấn luật để thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói