Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới đặc điểm của hộ kinh doanh:

1. Cơ sở pháp lý quy định đặc điểm của hộ kinh doanh

Cơ sở pháp lý quy định đặc điểm của hộ kinh doanh là các văn bản pháp luật sau đây :

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

2. Đặc điểm của hộ kinh doanh về chủ thể sở hữu:

Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ:

  • Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một chu là cá nhân và cá nhân chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết đĩnh hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh (giông như chủ DNTN).
  • Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia tình làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều chủ. Hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh do các thành viên trong nhóm hoặc các thành viên trong hộ gia đình quyết định. Nhóm người hoặc hộ gia đình cử một người đại diện cho nhóm hoặc cho hộ để tham gia giao dịch với bên ngoài.

3. Đặc điểm của hộ kinh doanh về quy mô kinh doanh:

So với doanh nghiệp thì hộ kinh doanh có quy mô kinh doanh nhỏ thể hiện qua các tiêu chí sau:

  • Hộ kinh doanh chỉ có một địa điểm kinh doanh, ngoài địa điểm kinh doanh đó, hộ kinh doanh không được có thêm địa điểm kinh doanh nào, cũng như không thể có chi nhánh hay văn phòng đại diện như doanh nghiệp.
  • Hộ kinh doanh sử dụng không quá mười lạo đông. Hộ kinh doanh sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng kí thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên hộ kinh doanh lại có quy mô kinh doanh lớn hơn so với hộ gia đình sản xuất nồng, lâm, ngư nghiệp, lầm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động… ở chỗ thu nhập từ kinh doanh của hộ kinh doanh có thu nhập cao hơn và đều đặn hơn. Có nghĩa là kinh doanh là nghề nghiệp chính của hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh vẫn phải tiến hành đăng kí hộ kinh doanh tại cơ quan đăng kí kinh doanh.

4. Đặc điểm của hộ kinh doanh về trách nhiệm pháp lý của chủ hộ kinh doanh:

Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh: nếu tài sản kinh doanh không đủ để ttả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ. Thời điểm để trả nợ là thời điểm hộ kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ đến hạn cho chủ nợ.

Tuy nhiên, trách nhiệm vô hạn của hộ kinh doanh có sự phân tán rủi ro cho nhiều thành viên trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ:

  • Nếu hộ kinh doanh do một nhóm người làm chủ thì tất cả các thành viên phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ  của hộ kinh doanh.
  • Nếu hộ kinh doanh do một hộ gia tình làm chủ thì tât cả các thành viên trong hộ gia tình phải liên đới chịu trách nhiệm. Khi tài sản chung của hộ gia tình không đủ để trả nợ thì các thành viên cùa hộ gia tình phải lấy cả tài sản riêng để trả nợ và phải trả nợ cho các thành viên khác của hộ gia đình (trách nhiệm liên đới).

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về  đặc điểm của hộ kinh doanh. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất.

5. Dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh của Luật Thái An

Nếu bạn cần đăng ký thành lập hộ kinh doanh nhanh chóng, không phải mầy mò, làm đi làm lại gây tốn kém về thời gian và tiền bạc thì hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi. Bạn hãy tham khảo bài viết Dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh của Luật Thái An. Trong khuôn khổ dịch vụ, luật sư sẽ tư vấn cho bạn về mọi mặt pháp lý của hộ kinh doanh, bao gồm cả các vấn đề thuế, các giấy phép con nếu có…

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ