Đặc điểm của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật

Hộ kinh doanh là một bộ phận không nhỏ của nền kinh tế Việt nam, đóng góp vào thu nhập chung của cả nước. Kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm gì ? Thực tế là loại hình này có những khác biệt rất lớn so với công ty. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới đặc điểm hộ kinh doanh.

1. Cơ sở pháp lý quy định đặc điểm hộ kinh doanh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định đặc điểm hộ kinh doanh là các văn bản pháp luật sau đây :

2. Khái niệm hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm là các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm gì ?
Kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm gì ?

3. Đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh

Các đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh bao gồm:

3.1. Đặc điểm hộ kinh doanh về chủ thể sở hữu

Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ:

 • Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một chủ là cá nhân và cá nhân chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết đĩnh hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh (giống như chủ DNTN).
 • Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều chủ. Hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh do các thành viên trong nhóm hoặc các thành viên trong hộ gia đình quyết định. Nhóm người hoặc hộ gia đình cử một người đại diện cho nhóm hoặc cho hộ để tham gia giao dịch với bên ngoài.

===>>> Xem thêm: Bổ sung ngành nghề kinh doanh

3.2. Đặc điểm hộ kinh doanh về quy mô kinh doanh

So với doanh nghiệp thì hộ kinh doanh có quy mô kinh doanh nhỏ thể hiện qua các tiêu chí sau:

 • Hộ kinh doanh chỉ có một địa điểm kinh doanh, ngoài địa điểm kinh doanh đó, hộ kinh doanh không được có thêm địa điểm kinh doanh nào, cũng như không thể có chi nhánh hay văn phòng đại diện như doanh nghiệp.
 • Hộ kinh doanh sử dụng không quá mười lạo đông. Hộ kinh doanh sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng kí thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên hộ kinh doanh lại có quy mô kinh doanh lớn hơn so với hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động… ở chỗ thu nhập từ kinh doanh của hộ kinh doanh có thu nhập cao hơn và đều đặn hơn. Có nghĩa là kinh doanh là nghề nghiệp chính của hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh vẫn phải tiến hành đăng kí hộ kinh doanh tại cơ quan đăng kí kinh doanh.

===>>> Xem thêm: Quy định về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

3.3. Đặc điểm hộ kinh doanh về trách nhiệm pháp lý của chủ hộ kinh doanh

Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh: nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ. Thời điểm để trả nợ là thời điểm hộ kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ đến hạn cho chủ nợ.

Tuy nhiên, trách nhiệm vô hạn của hộ kinh doanh có sự phân tán rủi ro cho nhiều thành viên trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ:

 • Nếu hộ kinh doanh do một nhóm người làm chủ thì tất cả các thành viên phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ  của hộ kinh doanh.
 • Nếu hộ kinh doanh do một hộ gia tình làm chủ thì tất cả các thành viên trong hộ gia tình phải liên đới chịu trách nhiệm. Khi tài sản chung của hộ gia tình không đủ để trả nợ thì các thành viên cùa hộ gia tình phải lấy cả tài sản riêng để trả nợ và phải trả nợ cho các thành viên khác của hộ gia đình (trách nhiệm liên đới).

===>>> Xem thêm: Hộ kinh doanh được phép sử dụng lao động thế nào?

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về  đặc điểm của hộ kinh doanh. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất.

===>>> Xem thêm: Thay đổi vốn điều lệ

5. Dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh của Luật Thái An

Nếu bạn cần đăng ký thành lập hộ kinh doanh nhanh chóng, không phải mày mò, làm đi làm lại gây tốn kém về thời gian và tiền bạc thì hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi. Trong khuôn khổ dịch vụ, luật sư sẽ tư vấn cho bạn về mọi mặt pháp lý của hộ kinh doanh, bao gồm cả các vấn đề thuế, các giấy phép con nếu có…

===>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói