Công việc của luật sư tại phiên hoà giải vụ án

Nhiều người nghĩ là một khi đã khởi kiện thì các bên sẽ “chiến đầu” với nhau một mất một còn, và chỉ có người thắng kẻ bại. Nhưng không phải như vậy. Luật pháp luôn khuyến khích các bên hoà giải. Hoà giải là một phiên họp bắt buộc trong thủ tục tố tụng, được tiến hành sau khi Toà án thụ lý vụ án và trước khi Toà xét xử sơ thẩm. Vậy vai trò và công việc của luật sư tại phiên hoà giải là như thế nào?

1. Phiên hoà giải tại Toà án là gì?

Sau khi Toà án thụ lý vụ án, “Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được”, căn cứ Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Trong hòa giải trước khi mở phiên tòa sơ thẩm, Toà án chủ yếu mong muốn các đương sự thỏa thuận được với nhau về các quyền và nghĩa vụ của họ trong vụ án, trên cơ sở đó Toà án có thể ra được quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tiết kiệm được thời gian và giúp các đương sự sớm hàn gắn được những bất đồng.

Tại phiên này cũng tiến hành việc kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, cho nên tên chính thức của phiên này theo quy định của pháp luật là “phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải”

Mục đích sử dụng chứng cứ trong giai đoạn hòa giải không phải để đấu tranh mà mục đích để thuyết phục đối phương hiểu rằng, cần thiết phải thỏa thuận và nhượng bộ nhau đế giải quyết nhanh chóng và dứt điểm tranh chấp mà không cần đưa ra xét xử.

Sự tham gia của Luật sư tại phiên hoà giải tại Toà án
Sự tham gia của Luật sư tại phiên hoà giải tại Toà án là rất quan trọng. – ảnh: Luật Thái An

2. Tại sao cần có sự tham gia của luật sư tại phiên hoà giải vụ án?

Luật sư có quyền tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải với một trong hai tư cách:

 • người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự: luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ cho thân chủ trong quá trình phiên họp để thân chủ ứng xử một cách có lợi nhất
 • người được đương sự uỷ quyền: thay mặt cho thân chủ thực hiện một số hoạt động trong phạm vi được uỷ quyền (phát biểu ý kiến, quan điểm, nộp chứng cứ, sao chụp chứng cứ, thậm chí là đưa ra quyết định)

Do am hiểu pháp luật, do đã nghiên cứu hồ sơ và có hướng bảo vệ quyền lợi cho thân chủ mà sự có mặt của luật sư tại phiên hoà giải này là rất quan trọng, ảnh hưởng tới kết quả của vụ án.

3. Công việc của luật sư tại phiên hoà giải

a. Công việc của luật sư tại phiên hoà giải với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng

Trong khi tham dự phiên hòa giải, luật sư bất cứ lúc nào cũng có thế tư vấn cho thân chủ để họ đưa ra được những yêu cầu hoặc nhượng bộ đúng pháp luật. Đương sự không nên tự mình quyết định mà không hỏi ý kiến của luật sư, vì một sơ sẩy sẽ đưa đến hậu quả pháp lý khó lường.

Kể cả khi khách hàng có thể không đồng ý với phương án xử lý của luật sư thì cũng phải tham vấn ý kiến luật sư: Luật sư trình bày kỹ các lý lẽ, quan điểm, các phương án của mình cùng với việc phân tích những lợi thế và bất lợi của các phương án để khách hàng xem xét.

b. Công việc của luật sư tại phiên hoà giải với tư cách người được khách hàng uỷ quyền

Khi được ủy quyền thì Luật sư được thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong phạm vi được ủy quyền để bảo vệ quyền và lợi ích họp pháp cho khách hàng. Tuy nhiên đối với những điểm mới phát sinh trong quá trình hòa giải mà Luật sư và khách hàng chưa thống nhất với nhau thì trước khi quyết định thì Luật sư trao đổi qua với khách hàng.

c. Yêu cầu chung đối với luật sư tại phiên hoà giải

Với hiểu biết pháp luật, với kinh nghiệm hành nghề và với kỹ năng mềm riêng có, luật sư sẽ tạo không khí thân thiện, nhượng bộ nhưng cương quyết và đều khẳng định tính đúng đắn, tính thuyết phục của các yêu cầu hay phản bác mà mình đưa ra.

Luật sư sẽ trình bầy các lý lẽ một cách khoa học trên cơ sở viện dẫn các chứng cứ chứng minh một cách logic, khoa học và có tính thuyết phục.

Quá trình tham gia hòa giải, Luật sư khuyến khích cho các bên xác định một cách rõ ràng mục đích và yêu cầu hòa giải đế có những hành động và ứng xử thiện ý. Những phân tích đánh giá về các yêu cầu dựa trên các thông tin xác thực liên quan đến việc đưa ra các thỏa thuận. Các bên cần đặt vị trí của mình vào địa vị của người khác trong việc chuẩn bị đưa ra các quyết định, từ đó tìm được sự đồng thuận, giảm thiểu rủi ro và xung đột trong quá trình hòa giải.

 

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về vai trò của luật sư tại phiên hoà giải. Nếu bạn muốn được giải đáp các thắc mắc, bạn hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật.

4. Thuê luật sư tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp?

Liên quan tới kiện tụng, tố tụng thì các thủ tục thường rất phức tạp. Mặt khác lại có nhiều quy định pháp luật liên quan, tại nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Do đó, để có thể hiểu đúng về quyền và lợi ích của mình, bạn cần có luật sư. Bạn cũng cần có luật sư để nghiên cứu trường hợp của bạn để đưa ra những nhận định, những hướng xử lý tốt nhất trong suốt quá trình xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm…)

Hơn thế nữa, luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ quyền được xét xử công minh, tránh được những oan sai, những bản án không công bằng và bất lợi.

Do vậy, Luật Thái An với đội ngũ luật sư giầu kinh nghiệm, tận tâm và tận tuỵ sẽ là lựa chọn tốt cho khách hàng khi cân nhắc thuê luật sư trong các vụ án dân sự, hành sự, hành chính. Chi tiết có tại: Bảng giá thuê luật sư khởi kiện vụ án

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói