Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về “Ngược đãi bố mẹ có được hưởng thừa kế không?”

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi “Con ngược đãi bố mẹ có được hưởng thừa kế không?”:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Ngược đãi bố mẹ có được hưởng thừa kế theo pháp luật không?

Theo khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định những người không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Căn cứ quy định trên thì, khi cha mẹ mất, mà không để lại di chúc, thì những người thuộc hàng thừa kế mà vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng hay trong trường hợp này là ngược đãi cha mẹ mà hành vi đó gây ra tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ của cha mẹ thì sẽ không được hưởng di sản thừa kế.

3. Ngược đãi bố mẹ có được hưởng thừa kế theo di chúc không?

Khoản 2 Điều 621 quy định:

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Như vậy, nếu bố mẹ biết rõ là người con đối xử không tốt với mình nhưng vẫn viết di chúc để lại di sản thừa kế cho người con của mình (theo khoản 2 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015) thì ý nguyện đó vẫn được thực thi, có nghĩa rằng người con của bà vẫn được hưởng di sản thừa kế của bà.

4. Tóm tắt tư vấn về vấn đề con cái ngược đãi bố mẹ có được hưởng thừa kế không?

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn trả lời câu hỏi “Ngược đãi bố mẹ có được hưởng di sản không?” là: Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng người để lại di sản sẽ không được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật, nhưng nếu người để lại di sản viết di chúc cho phép những người này hưởng thừa kế thì họ vẫn được hưởng.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi để trả lời câu hỏi “Con cái ngược đãi bố mẹ có được hưởng thừa kế không?”. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật thừa kế, di chúc của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

1900633725