Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc?

Luật Thái An là hãng luật đi tiên phong tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc?

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là V.T.Đức, 33 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi đang làm việc cho công ty X dưới hình thức hợp đồng thử việc. Thời hạn hợp đồng là 01 tháng. Tuy nhiên, sau khi làm thử được 2 tuần, vì một số lý do mà tôi muốn chấm dứt hợp đồng này ngay lập tức. Việc tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc như vậy có được không? Và tôi có nhận được tiền lương những ngày tôi đã làm ở công ty đó không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc hay không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc là Bộ luật lao động năm 2019.

2. Hợp đồng thử việc là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Bộ luật lao động năm 2019  thì:

“Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.”

Như vậy, có thể hiểu hợp đồng thử việc là sự thỏa thuận giữa người lao động với người sử dụng lao động về công việc sẽ làm thử trong một khoảng thời gian nhất định và quyền lợi, nghĩa vụ các bên trong thời gian này.

Nội dụng thử việc được ghi nhận trong hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng thử việc.

Bên cạnh đó, theo khoản 3 Điều 24 Bộ luật lao động 2019 thì : “Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.”

3. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thử việc:

Điều 27 Bộ luật lao động có quy định về việc kết thúc thời gian thử việc:

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Như vậy, hợp đồng thử việc chấm dứt trong ba trường hợp:

 • Khi kết thúc thời gian thử việc, người lao động thực hiện công việc đã đạt yêu cầu và cùng người sử dụng lao động giao kết hợp đồng lao động mới.
 • Khi kết thúc thời gian thử việc, người lao động thử việc không đạt yêu cầu;
 • Khi người lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc.

 

Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc theo quy định
Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc theo quy định

4. Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc?

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn chấm dứt hợp đồng thử việc sau 2 tuần. Dựa vào các trường hợp chấm dứt hợp đồng thử việc đã phân tích theo Điều 27 Bộ luật lao động trên đây thì một trong hai bên có thể hủy bỏ thỏa thuận này mà không cần báo trước cũng như không phải bồi thường . Vì vậy, đối với hợp đồng thử việc, bạn hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt mà không cần thời hạn thông báo trước.

5. Thanh toán tiền lương khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc:

Điều 26 Bộ luật Lao động 2019 quy định tiền lương của người lao động do hai bên thỏa thuận, tuy nhiên tiền lương thử việc tối thiểu phải bằng 85% mức lương chính thức cho công việc đó. Vì vậy, trong quá trình thử việc, mức lương của bạn sẽ bằng ít nhất 85% mức lương của công việc này. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc bạn cũng sẽ được thanh toán đầy đủ số tiền lương bạn đã làm trong 2 tuần qua vì pháp luật không có quy định là người lao động không được hưởng lương thử việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

6. Tóm tắt tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc

Bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc mà không cần báo trước. Khi chấm dứt hợp đồng thử việc, bạn sẽ được công ty thanh toán đầy đủ số tiền lương tương ứng với những ngày mà mình đã làm trong quá trình thử việc.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng thử việc này, bạn nên báo trước với người sử dụng lao động một thời gian ngắn và nêu một lý do hợp tình hợp lý để cả hai bên đều nhẹ nhõm và họ cũng giải quyết quyền lợi cho bạn nhanh chóng hơn.

 

Trên đây là phần tư vấn về được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Bạn hiểu thêm nhiều vấn đề hữu ích khác. 

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)






  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói