Từ năm 2021 có bắt buộc ký hợp đồng thử việc không?

Hầu hết người lao động bắt đầu làm việc ở công ty đều ký Hợp đồng thử việc. Loại hợp đồng này cho phép các bên tìm hiểu nhau tốt hơn: Người sử dụng lao động có thể đánh giá năng lực của người lao động, người lao động hiểu yêu cầu công việc, tính chất công việc cũng như môi trường làm việc. Có rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề có bắt buộc ký hợp đồng thử việc hay không ? Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về hợp đồng thử việc trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi đang làm tại bộ phận nhân sự của công ty X. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho: Công ty tôi đang tuyển dụng một số vị trí làm việc. Khi tuyển dụng thì công ty tôi có phải bắt buộc ký kết hợp đồng thử việc với người lao động không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh hợp đồng thử việc:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề về hợp đồng thử việc là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Có bắt buộc ký hợp đồng thử việc?

Theo Điều 24 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về thử việc:

Điều 24. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hp đng thử việc.

2. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng

Theo đó, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc với người lao động ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hp đng thử việc.

Bởi vậy, theo quy định của Bộ luật lao động có hiệu lực từ 01/01/2021 thì không bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động phải ký kết hợp đồng thử việc. Tùy thỏa thuận giữa công ty bạn và người lao động mà có thể ký kết hợp đồng thử việc hay không.

Có bắt buộc ký hợp đồng thử việc không?
Có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc không?

3. Trường hợp không được ký hợp đồng thử việc:

Pháp luật không có quy định bắt buộc ký hợp đồng thử việc. Tuy nhiên, thông thường, người sử dụng lao động thường yêu cầu người lao động thử việc trước khi làm việc chính thức. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 3 Điều 24  Bộ luật lao động, đối với việc làm theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng thì không được giao kết hợp đồng thử việc.

Theo quy định tại điểm a khoản 1, Điều 9, Nghị định 28/2020/NĐ-CP, nếu người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng .

4. Các quy định khi ký kết hợp đồng thử việc

Mặc dù luật lao động không bắt buộc các bên phải giao kết hợp đồng thử việc, tuy nhiên công ty bạn vẫn phải tuân thủ các quy định khác của Bộ luật lao động 2019 như về thời hạn thử việc, tiền lương trong thời gian thử việc, chấm dứt hợp đồng thử việc.

Do bạn không nói rõ công việc mà công ty bạn muốn người lao động làm là công việc có thời hạn dưới 1 tháng hay công việc có thời hạn làm việc từ 1 tháng trở lên, cho nên chúng tôi tư vấn như sau:

 • Nếu công việc theo vị trí mà bạn muốn tuyển là công việc lao động có thời hạn dưới 1 tháng thì đây là trường hợp không phải thử việc;
 • Nếu công việc này có thời gian từ 1 tháng trở lên thì 2 bên có thể thỏa thuận về việc làm thử trong hợp đồng thử việc hoặc có thể ghi nhận nội dung thử việc trong hợp đồng lao động. Nội dung hợp đồng thử việc ghi nhận các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật lao động năm 2019.

Các bạn hãy đọc các bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn:

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề có bắt buộc ký hợp đồng thử việc? Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói