Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề có bắt buộc ký hợp đồng thử việc hay không ?

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi đang làm tại bộ phận nhân sự của công ty X. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho: Công ty tôi đang tuyển dụng một số vị trí làm việc. Khi tuyển dụng thì công ty tôi có phải bắt buộc ký kết hợp đồng thử việc với người lao động không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 88/2015/NĐ-CP

2. Có bắt buộc ký hợp đồng thử việc?

Theo khoản 1, Điều 26 Bộ luật lao động quy định về thử việc:

“1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.”

Theo đó, hợp đồng thử việc được ký kết trước khi giao kết hợp đồng chính thức và do sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định về việc người lao động bắt buộc phải thử việc trước khi giao kết hợp đồng chính thức. Vì vậy, người sử dụng lao động có thể cân nhắc việc ký kết hợp đồng thử việc tùy theo yêu cầu công việc.

Lưu ý: Nếu kí hợp đồng thử việc thì chỉ được thử việc một lần đối với một công việc nhất định.

3. Các quy định khi ký kết hợp đồng thử việc

Khi ký kết hợp đồng thử việc, người sử dụng lao động phải tuân thủ một số quy định về thời hạn thử việc, mức lương thử việc, chấm dứt hợp đồng thử việc. Các bạn hãy đọc các bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn:

4. Trường hợp không được ký hợp đồng thử việc:

Thông thường, người sử dụng lao động thường yêu cầu người lao động thử việc trước khi làm việc chính thức. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 2, Điều 26 Bộ luật lao động, đối với việc làm theo hợp đồng mùa vụ thì không được giao kết hợp đồng thử việc.

Theo quy định tại khoản 5, Điều 1, Nghị định 88/2015/NĐ-CP, nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động phải thử việc thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

 Trên đây là phần tư vấn về vấn đề có bắt buộc ký hợp đồng thử việc? Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ