Chào bán cổ phần như thế nào ?

Công ty cổ phần là những loại hình công ty phổ biến trên thị trường kinh doanh hiện nay. Vì vậy, các vấn đề pháp lý xung quanh loại hình này được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là vấn đề chào bán cổ phần. Vậy có những cách nào để công ty chào bán cổ phần? Câu hỏi này sẽ được giải đáp bởi các luật sư chuyên tư vấn luật doanh nghiệp trong bài viết này của chúng tôi.

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc, xứng đáng là đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý có chất lượng hàng đầu, chúng tôi sẽ tư vấn về chào bán cổ phần.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh chào bán cổ phần

Cơ sở pháp lý điều chỉnh chào bán cổ phần là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Chào bán cổ phần để làm gì ?

Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng kí thành lập là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng kí mua và ghi vào điêu lệ công ty. Như vậy, cổ phần do công ty phát hành lần đầu là để tạo vốn điều lệ.

===>>> Xem thêm: Quy định về vốn điều lệ

Khi công ty đã đi vào hoạt động, do có nhu cầu vốn để kinh doanh, công ty muốn tăng vốn điều lệ, điều đó sẽ được thực hiện bằng cách chào bán cổ phần. Sau khi hoàn thành đợt bán cổ phần, công ty thực hiện việc đăng kí thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn là 10 ngày.

===>>> Xem thêm: Huy động vốn trong công ty cổ phần như thế nào ?

3. Công ty có thể chào bán cổ phần như thế nào?

Công ty cổ phần có thể thực hiện chào bán cổ phần với ba cách như sau:

a. Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu

Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần và bán toàn bộ số cổ phần đó cho tất cả cổ đông. Việc chào bán cổ phần này phải theo tỉ lệ cổ phần hiện có của cổ đông tại công ty. Như vậy số lượng cổ đông không tăng nhưng vẫn làm tăng vốn điều lệ. Đó cũng là chính sách ưu tiên của công ty dành cho những người đã gắn bó với công ty.

Trường hợp công ty cổ phần không phải là công ty cổ phần chúng, thì việc chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu được thực hiện như sau:

Công ty cổ phần thông báo bằng văn bản đến các cổ đông theo cách thức để đảm bảo rằng cổ đông nhận được thông báo trong vòng 15 ngày kể tư ngày phát hành thông báo.

chào bán cổ phần
3 Cách chào bán cổ phần doanh nghiệp cần chú ý – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Thông báo phải phải thể hiện rõ ràng và đầy đủ các thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin của cổ đông được quyền ưu tiên mua cổ phần gồm:
  • họ, tên
  • địa chỉ thường trú
  • căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu…
  • nếu cổ đông là tổ chức phải thì trong thông báo phải có tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính
 • Thông tin về cổ phần gồm:
  • sổ cổ phần và tỉ lệ cổ phần hiện có của cổ đông tại công ty;
  • tổng số cổ phần dự kiến chào bán
  • số cổ phần cổ đông được quyền mua
  • giá chào bán cổ phần
 • Thời hạn đãng kí mua cổ phần

Nếu cổ đông có quyền mua cổ phần không gửi phiếu đăng kí mua cổ phần về công ty đúng hạn như thông báo thì cổ đông có liên quan coi như đã không nhận được quyền ưu tiên mua.

Cổ đông có quyền chuyển quyền ưu tiên mua cổ phần cho người khác.

Nếu số lượng cổ phần dự kiến chào bán không được cổ đông và người nhận chuyển quyền ưu tiên mua hết thì Hội đồng quản trị có quyền bán sổ cổ phần được quyền chào bán còn lại đó cho các đối tượng khác.

===>>> Xem thêm: Thay đổi vốn điều lệ của công ty

b. Chào bán cổ phần ra công chúng

Chào bán cổ phần ra công chúng áp dụng đối với các công ty cổ phần niêm yết và đại chúng, được thực hiện theo Luật Chứng khoán. Đây là hình thức huy động vốn từ bên ngoài một cách rộng rãi. Với hình thức huy động vốn này vừa làm tăng vốn điều lệ đồng thời cũng làm tăng số lượng cổ đông của công ty.

c. Chào bán cổ phần riêng lẻ

Chào bán cổ phần riêng lẻ là hình thức huy động vốn từ bên ngoài nhưng mang tính riêng lẻ, dành cho công ty cổ phần không phải là cộng ty đại chúng.

Theo quy định của Luật Chứng khoán thì công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại sau đây:

 • Công ty đã thực hiện việc chào bán cổ phiếu ra công chúng;
 • Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán;
 • Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Công ty loại này phải có vốn điều lệ đã góp từ mười tỉ VNĐ trở lên.

Thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ đối với công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng là như sau:

 • thông báo với cơ quan đăng kí kinh doanh về việc chào bán cổ phần trong thời hạn do luật định. Kèm theo thông báo phải có các tài liệu như Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông vè chào bán cổ phần riêng lẻ, phương án chào bán cổ phần riêng lẻ;
 • thông báo việc chào bán cổ phần riêng lẻ cho các đối tượng chào bán;
 • trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày gửi thông báo mà không nhận được ý kiến phản hồi của cơ quan đăng kí kinh doanh, thì công ty có quyền bán cổ phần riêng lẻ;

===>>> Xem thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh như thế nào?

Trên đây là các vấn đề liên quan tới công ty cổ phần. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

4. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh , đăng ký đầu tư là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các nhà đầu tư là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, nhà đầu tư cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An thay mặt doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chào bán cổ phần một cách nhanh chóng  với chi phí hợp lý nhất.

===>>> Xem thêm:

 HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói