Bị kết án vì giết anh ruột có được hưởng thừa kế của bố mẹ không?

Gia đình là nơi chứa đựng những tình cảm thiêng liêng, ruột thịt mà không gì có thể thay thế được. Bởi vậy, mỗi cá nhân, thành viên trong gia đình phải yêu thương, làm tròn bổ phận, trách nhiệm với gia đình của mình. Tuy nhiên, lại có trường hợp giết anh ruột của mình như khách hàng đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Công ty Luật Thái An tự hào với thành quả đã đạt được khi mà thị trường tư pháp lý Việt Nam khởi sắc, bằng kinh nghiệp dày dặn chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời câu hỏi của khách hàng như sau:

 

Câu hỏi của khách hàng: Bị kết án vì giết anh ruột có được hưởng thừa kế của bố mẹ không?

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Năm tôi 18 tuổi, sau lần nhậu nhẹt và say rượu, tôi cãi vã với anh ruột tôi. Do không làm chủ được bản thân, tôi đã đánh anh vào đầu, không ngờ anh í chết. Tôi bị kết án tù. Bố tôi mới mất cách dây 4 tháng, nay nhà tôi chia thừa kế. Các chú bác bảo tôi đã giết anh thì không được hưởng thừa kế của bố. Tôi thắc mắc là luật pháp quy định như thế nào về việc này ?

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi: Bị kết án vì giết anh ruột có được hưởng thừa kế của bố mẹ không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Bộ Luật dân sự 2015.

Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra hai trường hợp:

 • Bố bạn để lại di chúc: khi đó việc chia thừa kế sẽ theo di chúc nếu di chúc đó hợp pháp
 • Bố bạn không để lại di chúc: khi đó việc chia thừa kế sẽ theo pháp luật

Chúng tôi phân tích cụ thể từng trường hợp dưới đây:

===>>> Xem thêm: Luật thừa kế di chúc

2. Bị kết án vì giết anh ruột có được hưởng thừa kế của bố mẹ theo pháp luật không?

Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định về những người không được quyền hưởng di sản như sau:

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

===>>> Xem thêm:

Theo đó, việc bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác mà hành vi xâm phạm tính mạng này với mục đích để hưởng một phần hay toàn bộ di sản thừa kế mà người thừa kế đó được hưởng thì sẽ không có quyền hưởng thừa kế theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, anh trai ruột của bạn là người đồng thừa kế với bạn. Nếu bạn chứng minh được việc bạn giết anh trai là do cãi vã và do bạn say rượu, bạn không có ý định giết anh, lại càng không giết anh vì mục đích chiếm tài sản thừa kế, thì bạn có thể được hưởng thừa kế của bố mẹ.

Giết anh ruột có được thừa kế không
Hành vi giết anh ruột là có thể không được hưởng thừa kế – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Còn nếu bạn bị kết án về hành vi giết anh trai ruột với mục đích hưởng phần di sản thừa kế của anh trai bạn thì bạn không được quyền hưởng thừa kế.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thừa kế

3. Bị kết án vì giết anh ruột có được hưởng thừa kế theo di chúc của bố mẹ không?

Tại khoản 2 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.”

Theo đó nếu người để lại di sản biết về hành vi đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc thì người bị kết án xâm phạm tính mạng đến người thừa kế khác nhằm mục đích hưởng lợi một phần hay toàn bộ phần thừa kế của người thừa kế kia vẫn được hưởng thừa kế.

===>>> Xem thêm: Cách lập di chúc hợp pháp

Trong trường hợp của bạn, nếu bố bạn biết về việc bạn giết anh trai nhưng vì nhiều lý do bố bạn vẫn quyết định cho bạn hưởng thừa kế theo di chúc, thì bạn vẫn có quyền hưởng thừa kế.

4. Tóm tắt tư vấn về vấn đề bị kết án về hành vi giết anh ruột thì có được hưởng thừa kế của bố mẹ không?

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc bị kết án vì vi giết anh ruột có được hưởng thừa kế của bố mẹ không? là: Người bị kết án vì hành vi xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm mục đích hưởng toàn bộ hoặc 1 phần di sản mà người thừa kế đó được hưởng thì không có quyền hưởng thừa kế theo quy định pháp trừ trường hợp người để lại di sản biết nhưng vẫn di chúc cho người đó hưởng.

===>>> Xem thêm: Khai nhận di sản thừa kế

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi để trả lời câu hỏi: Bị kết án vì giết anh ruột có được hưởng thừa kế theo di chúc của bố mẹ không? Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về thừa kế và di chúc. Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói