Vợ ngoại tình, chồng giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Ngoại tình hiện là một trong những nguyên nhân khiến vợ chồng dễ đi đến quyết định ly hôn. Khi ly hôn, người ngoại tình không chỉ bị thua thiệt trong việc chia tài sản mà còn cả quyền nuôi con. Trong trường hợp vợ ngoại tình thì chồng giành quyền nuôi con khi ly hôn được không? Hãy cùng Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.


1. Cơ sở pháp lý về quyền nuôi con khi ly hôn

Cơ sở pháp lý về quyền nuôi con khi ly hôn là Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

2. Các trường hợp cha mẹ giành quyền nuôi con khi ly hôn

Pháp luật hiện hành quy định có hai hình thức ly hôn cho các cặp vợ chồng: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, trong đó:

  • Ly hôn thuận tình: là việc hai vợ chồng đã thỏa thuận được việc chấm dứt quan hệ hôn nhân và những vấn đề khác liên quan đến quan hệ hôn nhân như: phân chia tài sản; quyền nuôi con, chăm sóc con…
  • Ly hôn đơn phương: là việc vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài được…

Do đó, việc giành nuôi con chỉ xảy ra trong những vụ ly hôn đơn phương.

Cụ thể, trong 03 trường hợp nêu tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 dưới đây, cha mẹ phải thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết về quyền nuôi con:

  • Con chưa thành niên;
  • Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự;
  • Con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân.

Khi đó, người không giành được quyền nuôi con sẽ có các quyền và nghĩa vụ như:

  • Tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi con;
  • Cấp dưỡng cho con;
  • Thăm con mà không ai được cản trở;
  • Không được lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đồng thời, người giành được quyền nuôi con cũng phải tôn trọng quyền được thăm non, chăm sóc, giáo dục con của người còn lại.

Lưu ý: Trường hợp cha mẹ không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Đối với trường hợp con dưới 36 tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phú hợp với lợi ích của con.
  • Đối với trường hợp con dưới 03 tuổi: Pháp luật quy định việc giao con dưới 03 tuổi cho người mẹ trực tiếp nuôi nhưng trong trường hợp người cha chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án vẫn có thể giao con cho người cha trực tiếp nuôi con.
  • Đối với trường hợp con từ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi: Quyền nuôi con của cha mẹ là như nhau. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để xem xét ai là người trực tiếp nuôi con tốt hơn. Cụ thể, Tòa án sẽ xem xét dựa trên những yếu tố như:
   • Điều kiện về vật chất bao gồm: Điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
   • Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.
   • Ngoài ra Tòa án cũng phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho cha hoặc mẹ.
  • Đối với trường hợp con từ 07 tuổi trở lên: Ngoài việc cân nhắc đến điều kiện của cha mẹ, Tòa án sẽ lắng nghe ý kiến của con để quyết định người có quyền nuôi con. Trên thực tế, ý kiến của con thường chỉ mang tính định hướng, tham khảo, là một phần để Tòa án xem xét đi đến quyết định, không có ý nghĩa hoàn toàn quyết định.

===>>> Xem thêm: Chồng ngoại tình, vợ có giành hết tài sản khi ly hôn?

Vợ ngoại tình, chồng quyền nuôi con khi ly hôn?
Vợ ngoại tình, chồng có quyền nuôi con khi ly hôn? – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Khi vợ ngoại tình, chồng có được giành quyền nuôi con?

Ngoại tình là việc một người đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Thậm chí, nghiêm trọng hơn, nếu làm cho vợ hoặc chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; đã có quyết định buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng của Tòa án mà vẫn duy trì mối quan hệ đó… thì có thể bị phạt tù đến 03 năm (Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Do đó, việc vợ hoặc chồng ngoại tình có thể coi là căn cứ của việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân không thể tiếp tục duy trì.

Pháp luật hiện hành cũng không có quy định trường hợp vợ ngoại tình thì không có quyền nuôi con. Tuy nhiên, đây là một căn cứ để Tòa án xem xét việc không giao con cho người này nuôi dưỡng, chăm sóc sau khi ly hôn nếu người chồng có bằng chứng cho thấy người vợ ngoại tình.

Như đã phân tích ở trên, về nguyên tắc con dưới 3 tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nhưng không phải lúc nào con dưới 36 tháng tuổi cũng giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu người cha chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án vẫn có thể giao con cho người cha trực tiếp nuôi con bởi thực tế, người thực hiện hành vi ngoại tình cũng không thể tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con, thậm chí còn thường xuyên bỏ bê gia đình, không quan tâm đến con cái.

Do đó, khi vợ ngoại tình, để giành quyền nuôi con, người chồng phải nộp cho Tòa án những giấy tờ như sau:

  • Đơn xin giành quyền nuôi con
  • Bằng chứng, chứng cứ về việc vợ ngoại tình: Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử, vật chứng, lời khai, biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ… (Theo Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015);

===>>> Xem thêm: Bằng chứng ngoại tình thế nào thì có giá trị pháp lý?

  • Tài liệu, chứng cứ chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện về kinh tế, tinh thần: Thu nhập hàng tháng, nhà cửa ổn định, trình độ học vấn, văn hóa, ứng xử…

Tòa án sẽ căn cứ vào những giấy tờ, bằng chứng và điều kiện thực tế của hai bên để quyết định giao con cho người nào.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Vợ ngoại tình, chồng quyền nuôi con khi ly hôn?”. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 1900633725, để lại tin nhắn hoặc gửi thư tới: contact@luatthaian.vn, luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Thái An

4.1. Nội dung dịch vụ chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

  • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn
  • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
  • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
  • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

===>>> Xem thêm:

4.2. Bảng giá Dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình tại Công ty Luật Thái An

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn

4.3. Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty Luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng Dịch vụ ly hôn thuận tình của Công ty Luật Thái An với những điểm khác biệt sau:

  • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục chia tài sản vợ chồng khi ly hôn
  • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
  • Hoàn thiện hồ sơ chia tài sản vợ chồng khi ly hôn nhanh nhất
  • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
  • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
  • Thời gian thực hiện thủ chia tài sản vợ chồng khi ly hôn nhanh nhất
  • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
  • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỊP THỜI!


 

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói