Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền phải nộp cho Nhà nước thông qua cơ quan có thẩm quyền do việc bạn có thu nhập cụ thể là từ việc bán nhà đất. Vậy đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất? Mức thuế là bao nhiêu? Tất cả câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.
1. Cơ sở pháp lý quy định thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất
Cơ sở pháp lý quy định thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất là:
- Luật Đất đai 2013
- Luật thuế thu nhập cá nhân 2007; sửa đổi bổ, sung 2012
- Thông tư 111/2013/TT-BTC
- Thông tư 92/2015/TT-BTC
2. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất
Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất là thuế phải nộp khi bán nhà đất bởi việc bán nhà đất đã đem lại thu nhập cho người bán. Các nguồn thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất là:
=== ===>>> Xem thêm: Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì có hai căn cứ để tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất là giá chuyển nhượng từng lần và thuế suất. === Nếu chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định. Trường hợp UNND cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất. Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng. Như vậy, Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2% Trường hợp chuyển nhượng bất sản là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản. Căn cứ xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thỏa thuận góp vốn ban đầu, di chúc hoặc quyết định phân chia của tòa án,… Trường hợp không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất của từng người nộp thuế được xác định theo tỷ lệ bình quân. === Thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật nếu hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán. === Thời điểm tính thuế là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán. Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế. ===>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi mua bán đất nông nghiệp Bạn cần biết rằng không phải trong mọi trường hợp bán nhà đất thì bạn đều phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Những người thuộc trường hợp sau được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất. === Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về thuế thu nhập cá nhân khi bán đất . Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An. Từ bao đời nay, người dân Việt Nam không chỉ coi mảnh đất là tài sản thông thường mà còn là cả cơ ngơi, sự nghiệp, quý trọng đất như “tấc đất, tấc vàng”. Vì vậy, mọi giao dịch về đất, nhất là khi mua bán cần phải rất cẩn thận, tuân thủ chặt chẽ các quy định về mua bán đất của pháp luật. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng khi không phải ai cũng hiểu biết pháp luật trong khi nhiều đối tượng lừa đảo, lợi dụng “nhẹ dạ cả tin” của người nông dân để chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày càng nhiều. === Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán đất cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ. HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!3. Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất

4. Thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất
5. Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất
6. Quy định về mua bán đất theo tư vấn của Luật Thái An
