Ly hôn có yếu tố nước ngoài là khi đương sự là người nước ngoài, cư trú ở nước ngoài, kết hôn ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài. Thủ tục này về cơ bản là giống thủ tục ly hôn trong nước nhưng được giải quyết tại Toà án nhân dân cấp tỉnh, thay vì Toà án nhân dân cấp huyện. Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về Thủ tục ly hôn thuận tình YTNN là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

2. Thế nào là ly hôn thuận tình ?

Ly hôn thuận tình được hiểu là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả 2 vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề ly hôn: quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con, điều kiện cấp dưỡng, chia tài sản chung và nợ chung một cách tự nguyện….. Lưu ý: Nếu hai bên đồng ý ly hôn nhưng không thoả thuận được về một trong các vấn đề như tài sản chung và/hoặc người trực tiếp nuôi con và/hoặc mức cấp dưỡng cho con khi không trực tiếp nuôi… thì không được coi là ly hôn thuận tình.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Toà án nhân dân nơi vợ và/hoặc chồng cư trú.

3. Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Khoản 25 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

“25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài
Việc ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài được giải quyết tại Toà án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc TW.

4. Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài quy định:

Điều 123. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

 1. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.”

Đồng thời, Khoản 2 Điều 29 và Khoản 3 Điều 35, điểm c Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

 1. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.”

Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

 1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

 2. c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.”

Như vậy thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ và/hoặc chồng cư trú. Hiểu được điều này là quan trọng để tránh việc nộp đơn không đúng nơi dấn tới hậu quả là đơn không được thụ lý và mất thời gian chờ đợi.

5. Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Trong đơn ly hôn bắt buộc phải có đầy đủ chữ ký của hai vợ chồng.
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn yêu cầu. Trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài sẽ phải làm thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định tại Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP (công nhận việc kết hôn ở nước ngoài).
 • Bản sao có chứng thực giấy CMND hoặc Hộ chiếu của hai bên;
 • Bản sao chứng thực hộ khẩu của hai bên;
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Lưu ý: Các giấy tờ được cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp thức hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và được công chứng theo quy định của pháp luật.

6. Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài gồm các bước sau:

 • Nộp đơn ly hôn tại Toà án (về nguyên tắc, bạn có thể gửi đơn qua đường bưu điện nhưng sẽ lâu)
 • Toà án xem xét đơn ly hôn
 • Nộp tiền lệ phí tạm ứng, án phí ly hôn thuận tình theo quy định là 300.000 đồng
 • Tòa án thông báo thụ lý
 • Chuẩn bị xét đơn yêu cầu
 • Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn thuận tình…

7. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Về cơ bản, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài giống như thời gian giải quyết ly hôn thuận tình trong nước. So với ly hôn đơn phương, thời gian giải quyết việc ly hôn sẽ ngắn hơn nhiều chỉ khoản 2-3 tháng. Chi tiết có tại bài viết Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình.

8. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài đơn giản hơn so với ly hôn đơn phương, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạn cho cả hai bên. Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ và chuẩn xác theo quy định pháp luật để quá trình ly hôn được nhanh chóng để mỗi bên bắt đầu cuộc sống mới.

9. Dịch vụ tư vấn luật Hôn nhân và gia đình, Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ Giải quyết ly hôn là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa về quyền nhân thân (quan hệ vợ chồng), chia tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm được chi phí và bảo vệ được quyền lợi của bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Nếu cần dịch vụ Tư vấn ly hôn và dịch vụ giải quyết ly hôn cho mình, bạn hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.


Tác giả bài viết:

Chuyên gia pháp lý Nguyễn Lan Hương       

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói