Với xu thế hội nhập sâu rộng thì việc người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài là điều thường gặp. Khi ly hôn sẽ xẩy ra trường hợp là cả hai vợ chồng đều không ở Việt Nam. Do vợ chồng đã kết hôn tại Việt Nam nên họ muốn ly hôn cũng tại Việt Nam. Vậy yêu cầu này có đáp ứng được không và thủ tục thế nào? Chúng tôi sẽ tư vấn về việc ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thủ tục ly hôn khi vợ và chồng đang ở nước ngoài là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thủ tục ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài:

a. Ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

  1. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Theo đó, ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài thì thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài
Ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài giải quyết ở đâu ?

b. Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài

Tại khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài quy định:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.”

Ở đây có hai trường hợp:

Ly hôn khi vợ và chồng có cùng nơi thường trú:

Việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi vợ chồng thường trú. Sau khi có bản án, quyết định ly hôn của Toà án nước ngoài thì sẽ thực hiện công nhận, ghi vào sổ hộ tịch, căn cứ Điều 125 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 125. Công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình

  1. Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

  2. Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tịch các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.

Vợ và chồng không có nơi thường trú chung (hai vợ chồng ở hai nước khác nhau):

Việc ly hôn có thể giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Nếu ly hôn thuận tình thì chỉ cần một người về Việt Nam thực hiện thủ tục.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình khi vợ hoặc chồng ở nước ngoài

3. Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ Giải quyết ly hôn là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa về quyền nhân thân (quan hệ vợ chồng), chia tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con. Sử dụng dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Vui lòng tham khảo Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬT VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói