Thủ tục ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài

Nếu bạn muốn thuận tình ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài

Chúng tôi có giải pháp nhanh gọn cho bạn!

 

Với xu thế hội nhập sâu rộng thì việc người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài là điều thường gặp. Khi ly hôn sẽ xẩy ra trường hợp là cả hai vợ chồng đều không ở Việt Nam. Do vợ chồng đã kết hôn tại Việt Nam nên họ muốn ly hôn cũng tại Việt Nam. Vậy yêu cầu này có đáp ứng được không và thủ tục thế nào? Trong bài viết dưới đây luật sư tư vấn ly hôn của đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về việc ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thủ tục ly hôn khi vợ và chồng đang ở nước ngoài là các văn bản pháp luật sau đây:

Khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

 1. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Theo đó, ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài thì thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

2. Toà án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài?

Tại khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài quy định:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

 1. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.”

Ở đây có hai trường hợp:

 • ly hôn khi hai vợ chồng ở nước ngoài và có nơi thường trú chung (cùng ở một nước)
 • ly hôn khi hai vợ chồng ở nước ngoài và không có nơi thường trú chung (ở hai nước khác nhau)

===>>> Xem thêm: Hướng dẫn ly hôn nhanh

Chúng tôi sẽ trả lời về thẩm quyền giải quyết ly hôn đối với hai trường hợp trên như sau:

Ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài
Toà án nào giải quyết việc ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài? – ảnh minh hoạ nguồn internet

a. Toà án nào giải quyết ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài và có cùng nơi thường trú?

Việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi vợ chồng thường trú. Sau khi có bản án, quyết định ly hôn của Toà án nước ngoài thì sẽ thực hiện công nhận, ghi vào sổ hộ tịch, căn cứ Điều 125 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

===>>> Xem thêm: Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Điều 125. Công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình

 1. Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tịch các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.

===>>> Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương

b. Toà án nào giải quyết ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài và không có nơi thường trú chung?

Đây là trường hợp hai vợ chồng ở hai nước khác nhau. Việc ly hôn có thể giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Ở đây lại có hai trường hợp như sau:

 • Nếu ly hôn thuận tình thì chỉ cần một người về Việt Nam thực hiện thủ tục. Người kia sẽ làm đơn yêu cầu ly hôn vắng mặt. Để biết thêm chi tiết, vui lòng đọc bài viết riêng về chủ để:
 • Nếu ly hôn đơn phương: Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là rất phức tạp và kéo dài, do cần phải thực hiện uỷ thác tư pháp: Toà án Việt Nam yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nước mà bị đơn cư trú, thực hiện việc tống đạt tài liệu, xác minh, lấy lời khai của bị đơn… Bạn cần hiểu Toà án nào giải quyết vụ án ly hôn đơn phương và thủ tục như thế nào ? Thông tin có tại bài viết sau:

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

3. Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ Giải quyết ly hôn là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa về quyền nhân thân (quan hệ vợ chồng), chia tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con. Sử dụng dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬT VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói