Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An được đánh giá là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về “Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ”.

Câu hỏi của khách hàng về Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

“Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thị Hoa, 41 tuổi, cư trú tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tôi có một câu hỏi về Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ như sau. Rất mong được luật sư giải đáp, hướng dẫn.

Chồng tôi là người quốc tịch Mỹ. Chúng tôi kết hôn được 5 năm. Tuy nhiên, do chung sống không hòa thuận nên tôi muốn ly hôn. Hiện anh ấy đang ở Bình Dương cùng mẹ con tôi. Khi nói đến ly hôn thì anh ấy không đồng ý, nên giấu Giấy chứng nhận kết hôn. Thưa luật sư, không có Giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được với chồng là người nước ngoài không? Thủ tục ly hôn trong trường hợp này thế nào?”

Luật Thái An tư vấn về Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Công ty luật Thái An. Dưới đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi:

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài/ ảnh minh họa: nguồn internet

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Khái niệm ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình, ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu như sau:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa các bên mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; “giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Thẩm quyền giải quyết Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khoản 1 Điều 28 và Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn

Khoản 25 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Theo quy định tại điều 35, điều 37, điều 39, điểm c khoản 1 điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài của vợ chồng bạn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là:

 • Trường hợp 1: Nếu chồng bạn có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Trường hợp 2: Nếu chồng bạn cư trú ở nước ngoài, mà chỉ về thăm Việt Nam trong thời gian này sống ở Bình Dương thì bạn cũng có quyền lựa chọn Tòa án cấp tỉnh Bình Dương, nơi bạn cư trú, làm việc để giải quyết tranh chấp.
 • Trường hợp 3: Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương, nơi bạn cư trú, làm việc cũng sẽ có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp vợ chồng bạn thỏa thuận ly hôn được với nhau.

Như vậy thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là tòa án nhân dân cấp tỉnh. Khác với ly hôn trong nước (ly hôn không có yếu tố nước ngoài), thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm những tài liệu gì?

Hồ sơ ly hôn được quy định chung cho các trường hợp ly hôn trong nước và ly hôn có yếu tố nước ngoài, bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Bản sao Giấy CMND hoặc giấy chứng thực cá nhân (Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân); Hộ khẩu hoặc thẻ tạm trú (có sao y bản chính);
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
  Trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày rõ trong đơn kiện;
 • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp hoặc yêu cầu tòa án công nhận sự thỏa thuận về phân chia tài sản).

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

 • Khi chồng bạn giữ giấy tờ thì về nguyên tắc hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vẫn phải đáp ứng đầy đủ các tài liệu đã nêu trên.
 • Do người chồng cố tình giữ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nên được hiểu là người chồng không muốn ly hôn. Trong trường hợp này bạn cần làm Đơn ly hôn đơn phương;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là tài liệu rất quan trọng, không thể thiếu trong hồ sơ xin ly hôn. Do chồng bạn giấu giấy tờ này, nên vẫn cần có hoặc bản chính hoặc bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp. Bạn cần phân biệt bản sao này với bản sao công chứng thông thường.
 • Làm cách nào để có được bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hợp lệ?

Do bạn không nói rõ kết hôn ở đâu, nên chúng tôi phân làm 2 trường hợp:

  •  Trường hợp kết hôn tại Việt Nam: Bạn có thể liên hệ với UBND cấp huyện (theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014), nơi các bạn đã đăng ký kết hôn để xin bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn);
  • Trường hợp bạn kết hôn theo pháp luât nước ngoài: Bạn cần liên hệ với cơ quan đó để xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.
 • Trước khi nộp đơn xin ly hôn bạn cần làm thủ tục ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện có thẩm quyền theo quy định tại điều Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP
 • Các giấy tờ được cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp thức hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và được công chứng theo quy định của pháp luật.

Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

 • Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ ly hôn bạn sẽ phải nộp hồ sơ này tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương
 • Hình thức nộp: Đến Tòa án nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ ly hôn theo đường bưu điện.
 • Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu hợp Tòa án sẽ ra thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn cần phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án để thụ lý.

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Do người chồng không muốn ly hôn (cố tình giữ hoặc giấu giấy tờ) nên trường hợp của bạn không phải ly hôn thuận tình (không phải việc dân sự) mà được coi là khởi kiện vụ án ly hôn và được giải quyết theo thủ tục tố tụng chung.

       >>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương 

Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ bao lâu?

 • So với ly hôn thuận tình, thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương sẽ kéo dài hơn.
 • Thông thường vụ án ly hôn đơn phương được Tòa án giải quyết từ 4 đến 6 tháng, nếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài hơn.
 • Ủy thác tư pháp: Nếu tại thời điểm giải quyết ly hôn chồng bạn đang ở nước ngoài: Tòa án phải tiến hành ủy thác tư pháp.
 • Thủ tục ủy thác tư pháp khá phức tạp và làm thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài lại càng kéo dài, đặc biệt trong tình hình dịch covid19 hiện nay.
 • Chỉ khi thời hạn ủy thác tư pháp theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (khoảng 16 tháng), kể từ ngày Tòa án ra văn bản thông báo thụ lý, đã hết thì Tòa án mới có thể xét xử vắng mặt đối với đương sự (chồng bạn) ở nước ngoài.

Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ là:

 • Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương
 • Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh
 • Cần nộp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày rõ trong đơn kiện
 • Nộp tiền án phí theo thông báo của Tòa án
 • Thời gian giải quyết ly hôn theo quy định tại Bộ luật tố tụng Dân sự 2015.

Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Để hiểu rõ hơn vấn đề Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ, bạn nên xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất hữu ích cho bạn.

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới “Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ”, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây. 

Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Dịch vụ Tư vấn ly hôn, Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Công ty luật Thái An là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa trong quan hệ nhân thân (quan hệ vợ chồng); chia tài sản chung, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn dù phức tạp đến đâu sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có lợi cho bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Nếu cần sử dụng Dịch vụ luật sư hôn nhân gia đình hãy tham khảo bài viết Dịch vụ Tư vấn ly hôn.

 

Bài viết được thực hiện bởi: 

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An
Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Lĩnh vực hành nghề chính:
 *Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
*Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói