Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Nếu bạn muốn thuận tình ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài

Chúng tôi có giải pháp nhanh gọn cho bạn!

 

Việc ly hôn không nhanh chóng và đơn giản như nhiều người nghĩ, đặc biệt là khi ly hôn đơn phương, hơn nữa lại có yếu tố nước ngoài. Chúng tôi gặp nhiều khách hàng hỏi về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ. Do nhiều người có thể cùng hoàn cảnh trên, chúng tôi xin trình bày trong bài viết dưới đây.


Câu hỏi của khách hàng về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ:

“Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thị Hoa, 41 tuổi, cư trú tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tôi có một câu hỏi về Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ như sau. Rất mong được luật sư giải đáp, hướng dẫn.

Chồng tôi là người quốc tịch Mỹ. Chúng tôi kết hôn được 5 năm. Tuy nhiên, do chung sống không hòa thuận nên tôi muốn ly hôn. Hiện anh ấy đang ở Bình Dương cùng mẹ con tôi. Khi nói đến ly hôn thì anh ấy không đồng ý, nên giấu Giấy chứng nhận kết hôn. Thưa luật sư, không có Giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được với chồng là người nước ngoài không? Thủ tục ly hôn trong trường hợp này thế nào?”

Luật Thái An tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Dưới đây là ý kiến tư vấn của Luật sư chuyên tư vấn ly hôn về câu hỏi của bạn.

1. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015
 • Nghị định số: 126/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình

2. Khái niệm ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu như sau:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa các bên mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

===>>> Xem thêm: Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ
Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ luôn rất phức tạp – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khoản 1 Điều 28 và Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 35, Điều 37, Điều 39, Điểm c Khoản 1 Điều 40 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015: Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài của vợ chồng bạn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là:

 • Trường hợp 1: Nếu chồng bạn có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Trường hợp 2: Nếu chồng bạn cư trú ở nước ngoài mà chỉ về thăm Việt Nam, trong thời gian này sống ở Bình Dương thì bạn cũng có quyền lựa chọn Tòa án cấp tỉnh Bình Dương nơi bạn cư trú, làm việc để giải quyết tranh chấp.
 • Trường hợp 3: Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương, nơi bạn cư trú, làm việc cũng sẽ có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp vợ chồng bạn thỏa thuận ly hôn được với nhau.

Như vậy thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Khác với ly hôn trong nước (ly hôn không có yếu tố nước ngoài), thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

===>>> Xem thêm: Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài?

4. Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm những tài liệu gì?

Hồ sơ ly hôn được quy định chung cho các trường hợp ly hôn trong nước và ly hôn có yếu tố nước ngoài, bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;

===>>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

 • Bản sao Giấy CMND/CCCD hoặc giấy chứng thực cá nhân (Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân); Hộ khẩu hoặc thẻ tạm trú (có sao y bản chính);
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày rõ trong đơn kiện;
 • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp hoặc yêu cầu tòa án công nhận sự thỏa thuận về phân chia tài sản).
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Lưu ý:

 • Nếu vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà một trong hai người xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể ở nước ngoài thì cần bổ sung thêm vào hồ sơ Giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của một trong hai vợ chồng.

Số lượng hồ sơ xin ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: 1 bộ

5. Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Khi chồng bạn giữ giấy tờ thì về nguyên tắc hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vẫn phải đáp ứng đầy đủ các tài liệu đã nêu trên.

Do người chồng cố tình giữ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nên được hiểu là người chồng không muốn ly hôn. Trong trường hợp này bạn cần làm Đơn ly hôn đơn phương;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là tài liệu rất quan trọng, không thể thiếu trong hồ sơ xin ly hôn. Do chồng bạn giấu giấy tờ này, nên vẫn cần có hoặc bản chính hoặc bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp. Bạn cần phân biệt bản sao này với bản sao công chứng thông thường.

Vậy làm cách nào để có được bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hợp lệ?

Do bạn không nói rõ kết hôn ở đâu, nên chúng tôi phân làm 2 trường hợp:

 • Trường hợp bạn kết hôn tại Việt Nam: Bạn có thể liên hệ với UBND cấp huyện (theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014), nơi các bạn đã đăng ký kết hôn để xin bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn).
 • Trường hợp bạn kết hôn theo pháp luật nước ngoài: Bạn cần liên hệ với cơ quan đó để xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.

Trước khi nộp đơn xin ly hôn bạn cần làm thủ tục ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện có thẩm quyền theo quy định tại điều Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Các giấy tờ được cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp thức hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và được công chứng theo quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

6. Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ ly hôn bạn sẽ phải nộp hồ sơ này tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương

Hình thức nộp: Đến Tòa án nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ ly hôn theo đường bưu điện.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu hợp Tòa án sẽ ra thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn cần phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án để thụ lý.

===>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết ly hôn nhanh 

7. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

Do người chồng không muốn ly hôn (cố tình giữ hoặc giấu giấy tờ) nên trường hợp của bạn không phải ly hôn thuận tình (không phải việc dân sự) mà được coi là khởi kiện vụ án ly hôn và được giải quyết theo thủ tục tố tụng chung.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương 

thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ
Bạn cần lưu ý về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ mà chúng tôi sẽ tư vấn dưới đây – Ảnh minh họa: Internet.

8. Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ bao lâu?

 • So với ly hôn thuận tình, thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương sẽ kéo dài hơn. Theo quy định thì thời hạn chuẩn bị xét xử là từ 04 tháng đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Thời hạn mở phiên tòa từ 01 – 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, nếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài hơn.
 • Ủy thác tư pháp: Nếu tại thời điểm giải quyết ly hôn chồng bạn đang ở nước ngoài: Tòa án phải tiến hành ủy thác tư pháp. Thủ tục ủy thác tư pháp khá phức tạp và làm thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài lại càng kéo dài.
 • Chỉ khi thời hạn ủy thác tư pháp theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (khoảng 16 tháng), kể từ ngày Tòa án ra văn bản thông báo thụ lý, đã hết thì Tòa án mới có thể xét xử vắng mặt đối với đương sự (chồng bạn) ở nước ngoài.

Có thể thấy là thủ tục ly hôn đơn phương rất phức tạp. Lời khuyên của chúng tôi là vợ chồng thoả thuận để đi tới đồng thuận ly hôn, khi đó thời gian và chi phí se giảm hơn rất nhiều, mặt khác thì vợ chồng vẫn giữ được mối quan hệ ổn thoả kể cả sau khi ly hôn:

===>>> Xem thêm:  Ly hôn với người nước ngoài

Trên đây là phần tư vấn về “Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ” của Công ty Luật Thái AnĐể được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

9. Dịch vụ Tư vấn ly hôn, Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Công ty Luật Thái An là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ tư vấn ly hôn miễn phí và giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa trong quan hệ nhân thân (quan hệ vợ chồng); chia tài sản chung, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn dù phức tạp đến đâu sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có lợi cho bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

===>>> Xem thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói