Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu ?

Ly hôn đơn phương là một VỤ ÁN dân sự nên phải giải quyết theo trình tự, thủ tục tố tụng dân sự. Do đó, thời gian sẽ kéo dài. Dài bao lâu thì còn tuỳ thuộc vào tính chất của tranh chấp. Dựa trên các quy định về tố tụng dân sự, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thị B, 43 tuổi, cư trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tôi có một thắc mắc về vấn đề thời gian giải quyết ly hôn đơn phương như sau. Rất mong được luật sư giải đáp, hướng dẫn.

Tôi và chồng tôi đều sinh sống tại huyện Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình. Sau một năm tìm hiểu chúng tôi đã kết hôn. Tuy nhiên, khi về chung sống tôi thường xuyên bị chồng bạo hành và cũng phát hiện chồng ngoại tình với người phụ nữ khác và tôi không thể tiếp tục chung sống với người chồng này nữa. Nên tôi muốn đơn phương ly hôn. Tôi và chồng chưa có con chung, tài sản chung và nợ chung đều không có.

Vậy các luật sư cho tôi hỏi về mặt pháp luật thì tôi cần làm thủ tục gì để đơn phương ly hôn? Do công việc tôi phải đi lại nhiều nên tôi muốn hỏi thời gian, thủ tục giải quyết nhanh gọn nhất có thể.

Luật Thái An tư vấn 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của chúng tôi. Dưới đây là ý kiến tư vấn:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là từ 4-6 tháng, có thể dài hơn.

Chúng tôi sẽ giải thích sau đây:

Ly hôn đơn phương chính là việc chấm dứt pháp lý quan hệ hôn nhân xuất phát từ ý chí của một bên thông qua các chứng cứ thỏa mãn điều kiện của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Cách ly hôn nhanh nhất

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương được hiểu là khoảng thời gian cần để tiến hành các thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật. Thời gian giải quyết có thể ngắn lại hoặc kéo dài tùy mức độ phức tạp của từng vụ ly hôn.

Do trường hợp của bạn là ly hôn đươn phương nên được coi là khởi kiện vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương được xác định cụ thể theo từng giai đoạn dưới đây:

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

 • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thụ lý vụ án;
 • Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;
 • Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn ly hôn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Theo đó, các mốc thời gian giải quyết vụ án bao gồm: Thời gian nhận và xử lý đơn khởi kiện; thụ lý vụ án; thời gian chuẩn bị xét xử; thời hạn mở phiên tòa.

===>>> Xem thêm:

Như vậy, trong trường hợp chị muốn ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết nhanh nhất là 4 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp như chồng chị không chịu hợp tác, trốn tránh, cất giữ toàn bộ giấy tờ,….. thì có thể kéo dài hơn.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là 4-6 tháng. – ảnh minh hoạ nguồn internet

4. Có cách nào rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương không ?

Có 4 cách rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương như sau:

a. Rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bằng cách chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện sẽ giúp Tòa án nhận và thụ lý nhanh chóng, bạn cũng không phải sửa đổi, bổ sung nhiều lần. Theo đó, một bộ hồ sơ ly hôn đơn phương đầy đủ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (ly hôn đơn phương).
 • Bản sao Giấy CMND hoặc giấy chứng thực cá nhân (Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân); Hộ khẩu hoặc thẻ tạm trú (có sao y bản chính);
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày rõ trong đơn kiện;
 • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp);

===>>> Xem thêm:

b. Rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bằng cách chuẩn bị đầy đủ các căn cứ ly hôn đơn phương

Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn khi có một hoặc các căn cứ sau đây:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như: người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm  uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 • Giữa vợ và chồng không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Để được Tòa án chấp nhận đơn ly hôn thì chị cần chuẩn bị các chứng cứ chứng minh các yếu tố trên ví dụ: clip, tin nhắn ngoại tình của chồng; xác nhận của hàng xóm về hành vi bạo lực của chồng;….

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp ly hôn

c. Rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bằng cách làm đơn xin miễn hòa giải

Hòa giải là thủ tục bắt buộc khi tiến hành ly hôn nhằm một lần nữa khẳng định quan hệ vợ chồng không thể tiếp tục và cần phải ly hôn. Thực tế các cuộc hòa giải không đạt được kết quả vì vợ chồng không thể dung hòa được mới quyết định đi đến ly hôn.

Do vậy, để tiết kiệm thời gian, chị có thể làm đơn xin miễn hòa giải nộp lên Tòa án có thẩm quyền.

===>>> Xem thêm: Hoà giải trong ly hôn đơn phương – có bắt buộc không?

d. Rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bằng cách nộp hồ sơ đúng cơ quan có thẩm quyền

Việc xác định đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương sẽ giúp rút ngắn thời gian. Bởi lẽ sẽ không mất thời gian để chuyển hồ sơ giữa các cơ quan tố tụng.

Trong trường hợp của chị chị phải nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

===>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương: Nộp đơn bao lâu thì toà gọi?

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương nhanh nhất là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp thì có thể kéo dài hơn thường là đến 06 tháng.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Do vậy, để việc ly hôn đơn phương được giải quyết nhanh chóng, chị nên chuẩn bị đầy đủ các căn cứ ly hôn, bộ hồ sơ đầy đủ và gửi đến đúng nơi có thẩm quyền giải quyết.

6. Dịch vụ ly hôn đơn phương của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương của Công ty Luật Thái An là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ tư vấn ly hôn miễn phí và giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa trong quan hệ nhân thân (quan hệ vợ chồng); chia tài sản chung, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con .

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn

Hơn nữa, việc ly hôn dù phức tạp đến đâu sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có lợi cho bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

===>>> Xem thêm:  

Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói