Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi ?

Nhiều khách hàng hỏi chúng tôi “nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi?”. Không dễ để có câu trả lời chính xác do việc toà triệu tập khi nào phụ thuộc nhiều vào hồ sơ ly hôn bạn nộp có đầy đủ hay không. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, các luật sư tư vấn ly hôn chúng tôi sẽ trả lời dựa trên quy định của pháp luật với giả thiết là hồ sơ hoàn toàn đầy đủ và hợp lệ.

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Em tên là Hoa, 23 tuổi, cư trú tại tỉnh Bắc Ninh. Em lấy chồng năm 2019, sau khi cưới một thời gian thì chồng em thất nghiệp, do không kiếm được tiền nên sinh ra chuyện suốt ngày rượu chè cờ bạc, em cảm thấy quá chán nản cuộc hôn nhân này nên đòi ly hôn thì chồng em không đồng ý, còn định đánh đập em. Vậy cho em hỏi em nộp đơn ly hôn đơn phương thì sau bao lâu toà sẽ gọi? Toà có gọi chồng em không ạ?

Luật Thái An trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì Tòa gọi?” cho chúng tôi. Dưới đây là ý kiến tư vấn:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi “Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi?”

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Đơn phương ly hôn là gì?

Đơn phương ly hôn về cơ bản được định nghĩa là ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 hay nói cách khác là việc chỉ một bên vợ, hoặc chồng muốn nộp đơn ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn mà người còn lại không đồng ý về việc ly hôn này.

Ngược lại là thuận tình ly hôn, đây là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn dựa trên sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Còn nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Cụ thể được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương .

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi ?
Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì toà gọi ? – ảnh minh hoạ: internet

3. Quy định về hồ sơ và trình tự giải quyết ly hôn đơn phương theo pháp luật hiện hành

Căn cứ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, trình tự và thời gian giải quyết việc đơn phương ly hôn được thực hiện theo các bước như sau:

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn:

Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

===>>> Xem thêm: Cách ly hôn nhanh nhất

Việc thụ lý đơn ly hôn : Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 05 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

5. Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì Tòa gọi?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian tòa án thông báo cho người nộp đơn ly hôn đơn phương phụ thuộc vào thời gian Tòa án nhận được đơn khởi kiện. Theo đó, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Vợ/chồng của người nộp đơn cũng sẽ được gửi thông báo nếu Tòa án quyết định thụ lý vụ án.

6. Dịch vụ ly hôn đơn phương của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Công ty Luật Thái An là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ tư vấn ly hôn miễn phí và giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa trong quan hệ nhân thân (quan hệ vợ chồng); chia tài sản chung, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn dù phức tạp đến đâu sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có lợi cho bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

===>>> Xem thêm:  

Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói