Ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài, không có địa chỉ thường trú chung

Ly hôn là một vấn đề phức tạp trong các chế định về dân sự bởi nó ảnh hưởng đến nhân thân và tài sản của các bên. Đặc biệt, ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài còn phứ tạp hơn.

Chúng tôi là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, Luật Thái An đã có bề dầy nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài.

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Mỹ Linh, 29 tuổi, hiện đang cư trú tại Pháp. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Ly hôn khi vợ hoặc chồng không có nơi thường trú chung như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và chồng đăng ký kết hôn tháng 1/2015 tại Việt Nam. Chúng tôi là công dân Việt Nam. Hiện nay tôi đang sinh sống tại Pháp cùng con trai còn chồng tôi thì sống tại Đức. Xin hỏi luật sư giờ chúng tôi muốn đơn phương ly hôn thì cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Công ty Luật Thái An trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài và không có cùng nơi thường trú, bộ phận tư vấn ly hôn xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc công dân Việt Nam ly hôn đơn phương khi ở nước ngoài:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài

2. Áp dụng luật nào để giải quyết việc ly hôn của công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, vợ chồng không có nơi thường trú chung?

Theo điều Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Ly hôn có yếu tố nước ngoài thì:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.”

Như vậy, như bạn đã trình bày thì trường hợp của bạn là ly hôn mà hai bạn không có nơi thường trú chung thì sẽ giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài
Toà án Việt Nam có thể giải quyết việc  ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài và không cùng nơi thường trú  – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Căn cứ ly hôn ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

===>>> Xem thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

Như vậy nếu bạn xét thấy tình trạng hôn nhân của vợ chồng đã trở nên trầm trọng và mong muốn ly hôn đơn phương khi:

  • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.
  • Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
  • Ngoài ra, trường hợp mục đích của hôn nhân không đạt được khi không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn.

4. Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ chồng là công dân Việt Nam đang ở nước ngoài

Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Chiếu theo quy định này, quan hệ hôn nhân và gia đình giữa hai vợ chồng bạn là công dân Việt Nam, mà hai bên định cư ở nước ngoài, được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Theo điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn của bạn là Toà án cấp tỉnh. Ngoài ra, vì bạn là người yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài nên bạn cần nộp đơn tại Toà án cấp tỉnh nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

5. Về hồ sơ ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau để nộp cho Tòa án có thẩm quyền:

 • Đơn xin ly hôn
 • Bản sao giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ thường trú…
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao giấy khai sinh cho con
 • Bản sao giấy tờ, chứng cứ, tài liệu về tài sản

6. Về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài:

Thời gian giải quyết ly hôn là 6- 8 tháng. Trường hợp phức tạp, thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có thể kéo dài hơn, nhất là khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài.

7. Về trình tự thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ chồng ở nước ngoài:

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương.

Bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi về ly hôn khi vợ chồng ở nước ngoài, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về vấn đề ly hôn khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài và không có nơi thường trú chung. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm:

 

 

8. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói