2 cách để ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài và không biết địa chỉ của chồng

Trong bài viết dưới đây, Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề ly hôn khi 1 bên đang ở nước ngoài và không biết địa chỉ.

Khi vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” mà dẫn đến ly hôn thì họ muốn thoát khỏi nhau càng nhanh càng tốt. Nhưng đôi khi thủ tục ly hôn không nhanh như họ muốn, đặc biệt là thủ tục ly hôn đơn phương. Đã có một số khách hàng nữ khi tìm đến chúng tôi đã bất lực bởi muốn ly hôn nhưng chồng lại đi nước ngoài mà không để lại địa chỉ liên lạc. Lúc đó, cần có thời gian dài và chi phí đáng kể để có thể được giải quyết ly hôn. 

Câu hỏi của khách hàng gửi tới chuyên viên  tư vấn ly hôn

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Quỳnh Hoa, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại TP Hồ Chí Minh. 

Chồng tôi ra nước ngoài đã được bảy năm. Gia đình tôi thường xuyên liên lạc mong muốn chồng tôi trở về nhưng anh ấy không nghe. Gần đây, tôi được biết, chồng tôi đang sinh sống và đã có hai con chung với người đàn bà khác. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý và thay đổi chỗ ở tôi không biết.

Mong luật sư tư vấn: tôi có thể ly hôn được không? Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết? Việc không xác định được nơi ở của chồng tôi có ảnh hưởng gì đến việc giải quyết ly hôn không?

ly hôn khi 1 bên ở nước ngoài
Ly hôn đơn phương khi bị đơn ở nước ngoài và không biết địa chỉ là một thủ tục phức tạp. -ảnh minh hoạ: internet

Luật Thái An trả lời

Chào bạn Hoa, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn khi 1 bên ở nước ngoài và không biết địa chỉ của chồng, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài là các văn bản pháp luật sau:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao

2. Về quyền đơn phương ly hôn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn”

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, với căn cứ là chồng bạn đang sinh sống như vợ chồng và đã có hai con chung với người đàn bà khác, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn.

===>>> Xem thêm:

3. Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Chiếu theo quy định này, quan hệ hôn nhân và gia đình giữa hai vợ chồng bạn là công dân Việt Nam, mà một bên định cư ở nước ngoài, được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Theo điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết đối với các tranh chấp hôn nhân gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn của bạn là Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền của Toà án đối với ly hôn yếu tố nước ngoài

Ly hôn đơn phương
Ly hôn đơn phương khi bị đơn ở nước ngoài đòi hỏi phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan nước ngoài. – ảnh nguồn internet

4. Thủ tục ly hôn khi không xác định được địa chỉ cư trú của bị đơn:

Ở đây có 2 trường hợp: (i) chồng bạn che dấu nơi cư trú và (ii) không ai biết nơi cư trú của chồng bạn

a. Thủ tục ly hôn khi bị đơn che dấu địa chỉ cư trú như thế nào?

Trường hợp sau khi Tòa đã thụ lý vụ án mà bạn đã cung cấp thông tin cư trú của chồng tại Việt Nam, bạn có căn cứ, chứng cứ cho thấy việc chồng bạn vẫn liên lạc với người thân và chồng bạn, người thân cố tình không cung cấp địa chỉ cho bạn và Tòa án thì bạn hãy cung cấp chứng cứ đó cho Tòa án. Tòa án sẽ dựa vào đó để kết luận rằng chồng bạn cố ý thay đổi, che giấu địa chỉ để trốn tránh nghĩa vụ.

Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà người thân của chồng bạn cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho chồng bạn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử Toà án sẽ gửi cho người thân của chồng bạn bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi người thân của bị đơn cư trú để các bên có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

b. Thủ tục ly hôn khi không có địa chỉ cư trú của bị đơn như thế nào?

Trường hợp sau khi Tòa đã thụ lý vụ án mà bạn đã cung cấp thông tin cư trú của chồng tại Việt Nam, Tòa sẽ tiến hành tống đạt các văn bản tố tụng cho chồng bạn.

Khi Tòa không tống đạt được, không có chứng cứ cho thấy chồng bạn che giấu địa chỉ và bạn cũng không cung cấp được địa chỉ mới thì Tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Để bạn có thể ly hôn, khi chồng bạn đã mất tích tại nơi cư trú được 2 năm, bạn nên làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích theo đúng quy định của pháp luật.

Khi một trong 2 bên vợ chồng mất tích, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn của bên còn lại. Lúc này, bạn có thể tiếp tục khởi kiện ly hôn tại Tòa án.

===>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục ly hôn đơn phương

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài và không biết địa chỉ của chồng . Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm:

5.  Có thể sử dụng dịch vụ trọn gói giải quyết ly hôn khi một bên ở nước ngoài không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ trọn gói giải quyết ly hôn khi một bên ở nước ngoài của Công ty Luật Thái An như sau:

a. Nội dung dịch vụ trọn gói giải quyết ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn nhận quyết định của Toà án
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b. Giá dịch vụ trọn gói giải quyết ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Giá dịch vụ trọn gói giải quyết ly hôn khi một bên ở nước ngoài (ly hôn thuận tình) là từ 30 triệu đồng, thời gian là 1 tháng kể từ khi nộp hồ sơ.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG CAO!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói