Trong bài viết dưới đây luật sư Công ty luật Thái An sẽ tư vấn để trả lời câu hỏi “Không ký hợp đồng đào tạo nghề có rủi ro không ?”

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Chúng tôi là công ty chuyên về thiết kế phần mềm công nghệ. Sau một khoảng thời gian hoạt động, công ty chúng tôi có gửi một số nhân viên đi nước ngoài học nâng cao chuyên môn bằng chi phí của công ty. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó, chúng tôi không ký hợp đồng đào tạo với bất kỳ nhân viên đi đào tạo đó cả. Xin hỏi: Việc không ký hợp đồng đào tạo nghề của công ty tôi có đúng luật hay không? Những rủi ro nào có thể xảy ra là gì ?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 95/2013/NĐ-CP

2. Không ký hợp đồng đào tạo nghề có rủi ro không ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Bộ luật lao động 2012 quy định về hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động và ngừoi lao động :

Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Như vậy, khi công ty cử người đi đào tạo, nâng cao chuyên môn, tay nghề thì cần phải có hợp đồng đào tạo nghề. Đây là một bước quan trọng để thể hiện rõ sự thoả thuận cử người đi học giữa hai bên cùng với những cam kết việc làm sau quá trình học này. Trong hợp đồng đào tạo nghề này cũng phải đảm bảo đầy đủ các thông tin cơ bản chủ yếu về thời gian học, người được cử đi học, chi phí đào tạo và những cam kết khác.

Trong trường hợp của bạn, công ty bạn không ký hợp đồng đạo tạo nghề khi cử nhân viên đi nước ngoài nâng cao chuyên môn là không đúng với quy định của pháp luật và sau này có thể gặp những rủi ro pháp lý nhất định.

3. Những rủi ro khi không ký hợp đồng đạo tạo nghề đối với người sử dụng lao động

a. Người sử dụng lao động không ký hợp đồng đào tạo nghề với người được đào tạo nghề có thể bị xử phạt hành chính:

Khi người sử dụng lao động không tiến hành ký kết hợp đồng đạo tạo nghề sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 2 điều 10 Nghị định  như sau:

“2. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Không đào tạo nghề cho người lao động trước khi chuyển người lao động sang làm nghề, công việc khác; không ký kết hợp đồng đào tạo nghề đối với người học nghề, tập nghề; không trả lương cho người học nghề trong thời gian họ học nghề, tập nghề mà trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách; không tiến hành ký kết hợp đồng lao động đối với người học nghề, người tập nghề khi hết thời hạn học nghề, tập nghề, theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;”

Như vậy, tuỳ vào số lượng nhân viên mà công ty bạn gửi đi nước ngoài học tập, đào tạo thì mức phạt hành chính sẽ được xác định như trên.

b. Người sử dụng lao động không ký hợp đồng đào tạo nghề với người được đào tạo nghề có thể không được hoàn trả chi phí đào tạo nghề nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Theo quy định tại điều 43 Bộ luật lao động 20212 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hay việc chấm dứt hợp đồng này không có căn cứ theo điều 37 của Bộ luật lao động hoặc vi phạm về thời hạn cần báo trước cho người sử dụng lao động thì một trong các nghĩa vụ đó là trả lả chi phí đào tạo nghề mà ngưởi sử dụng lao động đã chi.

Bên cạnh đó, khi có hợp đồng đào tạo nghề mà hai bên có cam kết về việc trả lại chi phí đào tạo nếu như sau khi trả qua thời gian đào tạo nghề về mà người lao động không đảm bảo thời gian làm việc đã cam kết thì dù có chấm dứt hợp đồng lao động có đúng pháp luật hay không vẫn phải trả lại chi phí đào tạo.

Trong trường hợp của công ty bạn, do không có hợp đồng đạo tạo nghề với các nhân viên đã được gửi đi nước ngoài đó nên cũng sẽ không có thoả thuận về vấn đề chi phí đào tạo này cũng như mất đi quyền lợi được hoàn trả phí đào tạo khi những nhân viên đó chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Không ký hợp đồng đào tạo nghề có rủi ro không ? Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói