Không ký hợp đồng đào tạo nghề có rủi ro không ?

Với mục đích nâng cao trình độ của người lao động, nhiều doanh nghiệp đã cử người lao động đi đào tạo tại các cơ sở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do sự chủ quan hoặc thiếu hiểu biết mà trong nhiều trường hợp, người sử dụng lao động không ký hợp đồng đào tạo nghề với người lao động dẫn đến những rủi ro pháp lý khi người lao động không thực hiện đúng các cam kết với công ty sau khi hoàn thành việc đào tạo nghề.

Vậy việc không ký hợp đồng đào tạo nghề sẽ dẫn đến những rủi ro gì đối với người sử dụng lao động? Nhằm mục đích chia sẻ kiến thức pháp luật, Công ty Luật Thái An xin gửi tới bạn đọc bài viết “Không ký hợp đồng đào tạo nghề có rủi ro không?” dưới đây.


Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Chúng tôi là công ty chuyên về thiết kế phần mềm công nghệ. Sau một khoảng thời gian hoạt động, công ty chúng tôi có gửi một số nhân viên đi nước ngoài học nâng cao chuyên môn bằng chi phí của công ty. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó, chúng tôi không ký hợp đồng đào tạo với bất kỳ nhân viên đi đào tạo đó cả. Xin hỏi: Việc không ký hợp đồng đào tạo nghề của công ty tôi có đúng luật hay không? Những rủi ro nào có thể xảy ra là gì ?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định về hợp đồng đào tạo nghề

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định về hợp đồng đào tạo nghề là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Không ký hợp đồng đào tạo nghề có rủi ro không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 62 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động và người lao động :

“Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.”

Như vậy, khi công ty cử người lao động đi đào tạo, nâng cao chuyên môn, tay nghề thì cần phải có hợp đồng đào tạo nghề. Đây là một bước quan trọng để thể hiện rõ sự thỏa thuận cử người đi học giữa hai bên cùng với những cam kết việc làm sau quá trình học này. Trong hợp đồng đào tạo nghề này cũng phải đảm bảo đầy đủ các thông tin cơ bản chủ yếu về thời gian học, người được cử đi học, chi phí đào tạo và những cam kết khác.

Trong trường hợp của bạn, công ty bạn không ký hợp đồng đạo tạo nghề khi cử nhân viên đi nước ngoài nâng cao chuyên môn là không đúng với quy định của pháp luật và sau này có thể gặp những rủi ro pháp lý nhất định.

===>>> Xem thêm: Quy định năm 2021 về Hợp đồng đào tạo nghề như thế nào?

Kí hợp đồng đào tạo nghề
Kí hợp đồng đào tạo nghề để bảo vệ quyền lợi – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Những rủi ro khi không ký hợp đồng đạo tạo nghề đối với người sử dụng lao động

a. Người sử dụng lao động không ký hợp đồng đào tạo nghề với người được đào tạo nghề có thể bị xử phạt hành chính

Khi người sử dụng lao động không tiến hành ký kết hợp đồng đạo tạo nghề sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 1 Điều 13 Nghị định 28/2020 như sau

Điều 13. Vi phạm quy định về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề

1. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Không đào tạo nghề cho người lao động trước khi chuyển người lao động sang làm nghề, công việc khác; không ký kết hợp đồng đào tạo nghề đối với người học nghề, tập nghề; không trả lương cho người học nghề trong thời gian họ học nghề, tập nghề mà trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách; không ký kết hợp đồng lao động đối với người học nghề, người tập nghề khi hết thời hạn học nghề, tập nghề, theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Như vậy, mức xử phạt hành chính sẽ được xác định tuỳ vào số lượng nhân viên trong công ty của bạn khi công ty bạn không ký hợp đồng đào tạo đối với người lao động.

b. Người sử dụng lao động không ký hợp đồng đào tạo nghề với người được đào tạo nghề có thể không được hoàn trả chi phí đào tạo nghề nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Bộ Luật Lao động 2019 có các quy định về chấm dứt hợp đồng và cho phép người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần lý do, chỉ cần đáp ứng điều kiện về thời gian báo trước.

Khi người lao động chấm dứt hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, mặt khác, giữa người sử dụng lao động và người lao động không ký kết hợp đồng đào tạo nghề, nếu người lao động vi phạm cam kết về thời gian làm việc sau khi được đào tạo thì người lao động sẽ KHÔNG phải hoàn trả chi phí đào tạo nghề hoặc bồi thường cho người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm:Khi nào phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động?

Trong trường hợp của công ty bạn, do không có hợp đồng đào tạo nghề với các nhân viên đã được gửi đi nước ngoài nên cũng sẽ không có thoả thuận về vấn đề chi phí đào tạo cũng như sẽ mất đi quyền lợi được hoàn trả phí đào tạo khi những nhân viên đó chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề không ký hợp đồng đào tạo nghề có rủi ro không? Nếu bạn cần tư vấn trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật lao động về mọi vấn đề trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói