Ly hôn không đăng ký kết hôn?

Là hãng luật được thành lập từ năm 2007, Công ty luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Trong bài viết dưới đây, bộ phận tư vấn ly hôn của chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề Ly hôn không đăng ký kết hôn.

Ly hôn khi không đăng ký kết hôn
Ly hôn khi không đăng ký kết hôn – Minh họa: nguồn internet

Câu hỏi của khách hàng: 

“Chào luật sư. Tôi tên là Dũng, 24 tuổi, hiện đang cư trú tại Bắc Ninh. Tôi có một thắc mắc về Ly hôn khi chúng tôi không đăng ký kết hôn. Cụ thể như sau. 

Tôi sống như vợ chồng với cô B. đã được 4 năm rồi. Khi chúng tôi đi đăng ký kết hôn, do cô ấy chưa đủ 18 tuổi nên chúng tôi chưa đăng kí kết hôn. Sau này cô ấy đủ tuổi rồi, nhưng vì bận rộn mà chúng tôi cũng không để ý là phải đi đăng ký kết hôn. Hiện tại, chúng tôi đang có mâu thuẫn gay gắt nên tôi muốn ly hôn. Chúng tôi là chưa có con nên không có ràng buộc gì. Vậy luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi ly hôn như nào khi không đăng kí kết hôn? Tài sản chung sẽ chia thế nào? Tôi xin trân trọng cảm ơn!”

Công ty luật Thái An trả lời: 

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi của bạn:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi của bạn là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Không đăng kí kết hôn, ly hôn thế nào ?

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn. Đến khi quan hệ hôn nhân rạn nứt, các bên lại băn khoăn không biết làm thế nào để chấm dứt mối quan hệ này.

Theo khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhận gia đình năm 2014 quy định về Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì:

“Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn như sau:

“Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Theo đó, việc hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng theo quy định của pháp luật. Vì thế, trường hợp bạn muốn chấm dứt đời sống chung với người còn lại thì các bạn không phải thực hiện thủ tục ly hôn.

Tuy nhiên, nếu bạn nữ kia (người mà bạn vẫn gọi là vợ) không chấp nhận việc rời đi khi bạn không muốn chung sống nữa thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Khi đó, Tòa án vẫn thụ lý và và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Lúc này, bạn sẽ có căn cứ trên cơ sở pháp luật để chấm dứt đời sống chung giữa hai người.

===>>> Xem thêm: Cách để ly hôn nhanh

3. Giải quyết về vấn đề tài sản trường hợp ly hôn không đăng ký kết hôn:

Bản chất quan hệ sống chung giữa bạn và người còn lại là quan hệ dân sự do hai bên tự thỏa thuận xác lập. Khi các bạn không muốn tiếp tục đời sống chung nữa thì các bạn có quyền thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản mà cả hai đã tạo lập trong thời kỳ sống chung. Trường hợp hai bạn không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo yêu cầu của pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp, hai bạn chưa có con chung và đã tạo lập được một số tài sản chung. Theo điều 16 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì:

“1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Theo đó, nếu các bạn không thỏa thuận được về việc chia tài sản chung thì việc chia tài sản sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự. Mỗi bên đều có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Tài sản chung có thể chia bằng hiện vật. Trường hợp tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì một trong hai bên sở hữu hiện vật phải thanh toán giá trị tương ứng phần quyền của bên kia bằng tiền.

Về cơ bản, khi chia tài sản chung của trường hợp chung sống như vợ chồng thì tài sản bên nào tạo ra sẽ thuộc về bên đó nếu bên đó có bằng chứng chứng minh. Việc chia tài sản cũng đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người nội trợ, công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập. Trường hợp một trong hai người chỉ ở nhà nội trợ, không tạo ra giá trị tài sản thực tế thì việc nội trợ vẫn được coi là lao động có thu nhập và vẫn có quyền yêu cầu chia tài sản.

===>>> Xem thêm: Tranh chấp tài sản khi ly hôn sẽ giải quyết như nào?

4. Tóm lược tư vấn về vấn đề ly hôn khi không đăng kí kết hôn

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt trả lời là: Trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng thì không phải tiến hành thủ tục ly hôn do không có căn cứ xác lập quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Tranh chấp về nuôi con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con, tranh chấp về chia tài sản được giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

Trên đây là phần tư vấn trả lời câu hỏi “Không đăng kí kết hôn, ly hôn thế nào ?”

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thởi!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói