Làn sóng kết hôn với người nước ngoài ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Do đó, ly hôn có yếu tố nước ngoài xảy ra rất phổ biến. Câu hỏi đặt ra là luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài là luật nào. Hãy cùng Luật Thái An tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Câu hỏi của khách hàng về luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài:

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Mỹ Hạnh, 47 tuổi, hiện đang cư trú tại Hung-ga-ry. Tôi có một thắc mắc về giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài như sau mong được luật sư giải đáp giúp:

Hai vợ chồng tôi đều mang quốc tích Việt Nam, sang sinh sống ở Hung-ga-ry đã gần 10 năm. Do có nhiều bất đồng, chúng tôi quyết định chia tay. Nhưng tôi muốn áp dụng luật pháp của Hung-ga-ry để giải quyết việc ly hôn có được không ?

Luật Thái An trả lời luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài:

Chào bạn Hạnh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý về luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài là các văn bản pháp luật sau đây:

Ngoài ra, do vợ chồng bạn hiện đang sinh sống ở Hung-ga-ry mà giữa Việt Nam và Hung-ga-ry có ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, hôn nhân, gia đình, hình sự nên đó cũng là một cơ sở pháp lý để giải quyết việc ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài
giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

2. Nguyên tắc áp dụng pháp luật để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam  ở nước ngoài

Căn cứ theo Điều 664 Bộ Luật Dân sự 2015:

Điều 664. Xác định pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài

1. Pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam.

2. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam có quy định các bên có quyền lựa chọn thì pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo lựa chọn của các bên.

3. Trường hợp không xác định được pháp luật áp dụng theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài đó.

Theo đó, luật áp dụng cho việc giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài được xác định theo nguyên tắc:

 • Xác định theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam có quy định các bên có quyền lựa chọn thì pháp luật áp dụng đối với việc ly hôn của Công dân Việt Nam ở nước ngoài  thì được xác định theo lựa chọn của các bên
 • Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì áp dụng luật của nước nơi gắn bó mật thiết nhất với quan hệ dân sự.
Luật áp dụng cho ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài
Luật áp dụng cho ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài

3. Giải đáp vấn đề luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài:

Đối với câu hỏi của bạn về luật áp dụng giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam sống ở nước ngoài, chúng ta cần xem xét giữa Việt nam và Hungari có điều ước quốc tế nào quy định về vấn đề này không.

Căn cứ theo Điều 33 Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, gia đình và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Hung-ga-ry quy định về việc chọn luật áp dụng khi ly hôn như sau:

“1. Nếu vợ chồng đều là công dân của nước ký kết này mà khi ly hôn đều cư trú trên lãnh thổ nước ký kết kia, thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước mà họ là công dân, Tòa án của cả hai nước ký kết đều có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

Nếu khi ly hôn mà vợ là công dân của nước ký kết này, chồng là công dân của nước ký kết kia và hai người đều thường trú trên lãnh thổ của một nước ký kết hoặc người thường trú trên lãnh thổ nước ký kết này, người thường trú trên lãnh thổ nước ký kết kia, thì các Tòa án của cả hai nước ký kết đều có thẩm quyền giải quyết. Tòa án thụ lý sẽ áp dụng pháp luật của nước mình.”

Theo đó, hai bạn là công dân của Việt Nam, khi ly hôn đều đang cư trú trên lãnh thổ của Hung-ga-ry thì việc ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài được giải quyết theo pháp luật của nước mà hai bạn làm công dân, tức là pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, hiệp định này tạo điều kiện cho các công dân không phải di chuyển về quốc gia của mình để ly hôn, mà có thể ly hôn tại quốc gia mình đang cư trú, tức là cả Tòa án Việt Nam và Tòa án Hung-ga-ry đều có thẩm quyền giải quyết. Do đó, để tiện cho việc di lại, hai bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn tại Hung-ga-ry cũng được.

Tuy nhiên dù giải quyết ở Việt Nam hay Hungari thì pháp luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài cũng đều là pháp luật Việt Nam.

Thủ tục ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tục ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

3. Hồ sơ giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài

Theo pháp luật Việt Nam, để ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài thì hai vợ chồng bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
 • Đơn xin ly hôn (đơn khởi kiện ly hôn) hoặc đơn công nhận thuận tình ly hôn trong trường hợp ly hôn thuận tình;
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Như vậy, hai bạn là công dân Việt Nam nhưng cư trú ở Hung-ga-ry muốn ly hôn thì Tòa án của cả hai nước đều có thẩm quyền giải quyết, pháp luật áp dụng là pháp luật Việt Nam. Việc quy định như vậy là hoàn toàn hợp lý căn cứ vào nguyên tắc quốc tịch trong tư pháp quốc tế giữa các quốc gia trên thế giới.

Sau khi được Tòa án của một trong hai nước xét xử, bạn cần yêu cầu Tòa án đó gửi bản án đến nước còn lại để yêu cầu công nhận và cho thi hành.

Ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài
Ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên giữ giấy tờ

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của công dân việt Nam ở nước ngoài của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Luật sư Đào Ngọc Hải, Trưởng Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Luật Thái An

 • Có hơn 20 năm công tác giảng dạy tại Thái Nguyên
 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
  Thẻ Luật sư số 12260/LS cấp tháng 8/2017
 • Lĩnh vực hành nghề chính:

 * Tư vấn luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Thương mại, Hôn nhân và gia đình, Đất đai
* Tố tụng: Dân sự, Hình sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói