Được quyền nuôi con nhưng chồng không giao con thì làm thế nào ?

Công ty Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn luật và Giải quyết tranh chấp kinh tế, thương mại, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Trong bài viết dưới đây, các luật sư giàu kinh nghiệm trong bộ phận tư vấn ly hôn miễn phí của chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề được quyền nuôi con nhưng chồng không giao con thì làm thế nào ?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hà, 31 tuổi, hiện đang cư trú tại Vĩnh Long. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi với chồng tôi kết hôn được 7 năm và có một con chung 2 tuổi. Ngày 30/10/2019 vừa rồi, tôi với chồng ra Tòa ly hôn. Bản án ly hôn của Tòa quyết định tôi có quyền nuôi con chung. Tuy nhiên, sau bản án của Tòa có hiệu lực, gia đình chồng tôi giữ con và nhất định không cho tôi gặp con, không giao con cho tôi trực tiếp nuôi dưỡng.

Tôi hiện tại không biết làm thế nào? Nhờ luật sư tư vấn giúp.

Luật Thái An trả lời câu hỏi

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề được quyền nuôi con nhưng chồng không giao con, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi trên là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Chồng không giao con sau khi bản án ly hôn có hiệu lực có vi phạm pháp luật?

Theo điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án là 15 ngày. Hết thời hạn này, Bản án sơ thẩm của Tòa án sẽ có hiệu lực pháp luật và các đương sự của vụ án phải tiến hành thi hành bản án theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn có bản án ly hôn từ ngày 30/10/2019. Sau thời hạn 15 ngày, nếu chồng bạn không có yêu cầu kháng cáo thì bản án hoàn toàn có hiệu lực và chồng bạn phải giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Hành vi ngăn cản bạn gặp con, ngăn cản bạn trực tiếp nuôi con của chồng bạn là hành vi vi phạm pháp luật.

===>>> Xem thêm: Cách ly hôn nhanh nhất

3. Được quyền nuôi con nhưng chồng không giao con thì làm thế nào ?

Để giải quyết vấn đề chồng bạn không chịu thi hành bản án ly hôn, bạn có thể nhờ đến cơ quan thi hành án dân sự để thi hành bản án của mình. Theo khoản 1 điều 7 Luật thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung 2014 thì:

“1. Người được thi hành án có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu thi hành án, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định, áp dụng biện pháp bảo đảm, áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án được quy định trong Luật này;”

Theo đó, bạn là người được quyền nuôi con trong vụ án ly hôn với chồng bạn, do đó bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án ly hôn của Tòa, cho bạn được trực tiếp nuôi con.

được quyền nuôi con nhưng chồng không giao con
Khi ly hôn người vợ được quyền nuôi con nhưng chồng không giao con thì phải làm thế nào? – Ảnh minh họa: Internet.

Bạn có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác làm đơn yêu cầu thi hành án. Đơn yêu cầu thi hành án phải có các nội dung sau đây:

 • Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
 • Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;
 • Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;
 • Nội dung yêu cầu thi hành án;
 • Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có;
 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn

Cùng với đơn yêu cầu thi hành án, bạn phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền bản án ly hôn của Tòa và các tài liệu khác có liên quan.

Trường hợp bạn trực tiếp đến cơ quan thi hành án trình bày bằng lời nói thì cơ quan thi hành án phải lập biên bản có các nội dung có trong đơn yêu cầu thi hành án nêu trên. Biên bản có chữ ký của người lập biên bản và có giá trị như đơn yêu cầu.

Khi tiếp nhận yêu cầu thi hành án của bạn, cơ quan thi hành án sẽ kiểm tra nội dung yêu cầu và các tài liệu kèm theo, ghi vào sổ nhận yêu cầu thi hành án và thông báo bằng văn bản cho bạn.

Ngoài ra, bạn có quyền tố cáo hành vi ngăn cản việc gặp con, chăm sóc giáo dục con của chồng bạn với cơ quan công an để được giúp đỡ theo quy định pháp luật.

===>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn yêu cầu thi hành án

4. Tiếp nhận thi hành án về việc giao con khi ly hôn

Theo luật thi hành án sửa đổi, bổ sung 2014 thì Cơ quan thi hành án cấp huyện sẽ có thẩm quyền thi hành bản án, quyết định sơ thẩm của Toà án cấp huyện nơi cơ quan thi hành án dân sự có trụ sở và cơ quan thi hành án cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền cho thi hành bản án, quyết định sơ thẩm của Toà án cấp tỉnh trên cùng địa bàn.

Do đó, trường hợp bản án ly hôn sơ thẩm của bạn do Tòa cấp huyện ban hành thì bạn nộp đơn yêu cầu thi hành án tại Cơ quan thi hành án cấp huyện, thường là Chi cục thi hành án của quận/huyện.

Trường hợp bản án ly hôn sơ thẩm của bạn do Tòa cấp tỉnh ban hành thì bạn nộp đơn yêu cầu thi hành án tại Cơ quan thi hành án cấp tỉnh, thường là cục thi hành án tỉnh.

Được quyền nuôi con nhưng chồng không giao con
Cần làm gì khi được quyền nuôi con nhưng chồng không giao con? – ảnh: Luật Thái An

===>>> Xem thêm: Cách giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề được quyền nuôi con nhưng chồng không giao con. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn và phù hợp nhất. Trường hợp bạn muốn nhờ Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì luật sư sẽ giúp bạn.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói