Được thành lập từ năm 2007 Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề đòi tiền cấp dưỡng cho con khi ly thân.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và chồng đã ly thân được khoảng 2 năm nay. Hiện nay, con trai chung của tôi và chồng đã được 5 tuổi và đang sống cùng tôi tại căn nhà của bố mẹ đẻ tôi. Trong suốt khoảng thời gian từ khi bắt đầu ly thân, chồng tôi không hề thăm nom, hay đóng góp tài chính, vật chất để nuôi dưỡng con. Vậy cho tôi hỏi: Trong trường hợp của tôi, nếu tôi muốn đòi số tiền đóng góp, cấp dưỡng nuôi con trong suốt hai năm qua có được không. Nếu có thể đòi được thì tôi cần phải làm những việc gì ?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi của bạn là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Nghĩa vụ nuôi con khi ly thân

Trong thời gian ly thân này, việc chăm sóc, nuôi dưỡng con là trách nhiệm của hai vợ chồng. Nếu như bạn muốn chồng cũng có trách nhiệm vật chất nuôi dưỡng con thì bạn nên nói chuyện, thoả thuận với chồng về vấn đề này.

3. Cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật

Luật hôn nhân gia đình 2012 có quy định về nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, trong đó có nghĩa vụ cấp dưỡng quy định tại Điều 62. Theo đó, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn là nghĩa vụ bắt buộc, không được bù trừ hay thay thế, chỉ có mức cấp dưỡng là có thể thoả thuận được giữa hai bên căn cứ vào những yếu tố như thu nhập, điều kiện kinh tế,….

Tuy nhiên, pháp luật về hôn nhân gia đình hiện nay vẫn chưa có quy định nào về việc hai vợ chồng khi đang ly thân phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ không có căn cứ pháp luật để bắt buộc chồng bạn thực hiện cấp dưỡng cho con trong khoảng thời gian 2 năm ly thân đó.

Nếu bạn yêu cầu chồng thực hiện cấp dưỡng cho con thì trước hết, bạn cần tiến hành thủ tục ly hôn. Sau đó, mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng sẽ được tiến hành bằng sự thoả thuận giữa hai vợ chồng hoặc do toà án phán quyết nếu như hai bên không thể thoả thuận.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề đòi tiền cấp dưỡng cho con khi ly thân. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về hôn nhân gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn và phù hợp nhất. Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725