Đòi tiền cấp dưỡng cho con khi ly thân có được không ?

Nuôi con là quyền và nghĩa vụ của các bậc cha mẹ. Nó không chỉ đòi hỏi rất nhiều công sức mà còn tiền bạc. Có những đôi vợ chồng không ở được với nhau, ly thân kéo dài. Trong trường hợp đó, bên nuôi con có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi ly thân hay không ? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc, quý khách hàng gửi tới các luật sư giải quyết ly hôn. Về vấn đề này Công ty Luật Thái An sẽ trả lời dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và chồng đã ly thân được khoảng 2 năm nay. Hiện nay, con trai chung của tôi và chồng đã được 5 tuổi và đang sống cùng tôi tại căn nhà của bố mẹ đẻ tôi. Trong suốt khoảng thời gian từ khi bắt đầu ly thân, chồng tôi không hề thăm nom, hay đóng góp tài chính, vật chất để nuôi dưỡng con.

Vậy cho tôi hỏi: Trong trường hợp của tôi, nếu tôi muốn đòi số tiền đóng góp, cấp dưỡng nuôi con trong suốt hai năm qua có được không. Nếu có thể đòi được thì tôi cần phải làm những việc gì ?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Có được đòi tiền cấp dưỡng cho con khi ly thân không ?“. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau đây:

cấp dưỡng nuôi con khi ly thân
Cấp dưỡng nuôi con khi ly thân ? – ảnh minh hoạ: internet

2. Thế nào là ly thân?

Ly thân là quan hệ vợ chồng theo đó hai người không còn chung sống, ăn ở với nhau, nhưng vẫn chưa ly hôn. Vợ chồng thường tự thỏa thuận với nhau để sống ly thân chứ không cần phải ra tòa, và trên pháp lý thì họ vẫn là vợ chồng.

Trong thời gian ly thân này, việc chăm sóc, nuôi dưỡng con là trách nhiệm của hai vợ chồng. Nếu như bạn muốn chồng cũng có trách nhiệm vật chất nuôi dưỡng con thì bạn nên nói chuyện, thoả thuận với chồng về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về ly thân

3. Cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật

a. Cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, trong đó có nghĩa vụ cấp dưỡng quy định tại Điều 82:

“Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Theo đó, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn là nghĩa vụ bắt buộc, không được bù trừ hay thay thế, chỉ có mức tiền cấp dưỡng nuôi con là có thể thoả thuận được giữa hai bên căn cứ vào những yếu tố như thu nhập, điều kiện kinh tế,….

===>>> Xem thêm:

b. Có thể đòi cấp dưỡng nuôi con khi ly thân ?

Tuy nhiên, pháp luật về hôn nhân gia đình hiện nay vẫn chưa có quy định nào về việc hai vợ chồng khi đang ly thân phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ không có căn cứ pháp luật để thực hiện quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con đối với chồng bạn trong khoảng thời gian 2 năm ly thân đó.

Nếu bạn yêu cầu chồng thực hiện cấp dưỡng nuôi con thì trước hết, bạn cần tiến hành thủ tục ly hôn. Sau đó, mức tiền cấp dưỡng nuôi con, phương thức cấp dưỡng sẽ được tiến hành bằng sự thoả thuận giữa hai vợ chồng hoặc do toà án phán quyết nếu như hai bên không thể thoả thuận.

===>>> Xem thêm: Các bước để ly hôn nhanh

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề đòi tiền cấp dưỡng nuôi con khi ly thân. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn và phù hợp nhất. Bạn nên tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn để quyền và lợi ích của mình được đảm bảo một cách tốt nhất.

===>>> Xem thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói