Tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế

Công ty Luật Thái An™ tự hào có đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý thành thạo xử lý các công việc pháp lý doanh nghiệp. Tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế là một trong những dịch vụ được đông đảo khách hàng sử dụng và đánh giá cao về chất lượng, nhanh chóng với mức phí hợp lý.

3 CÁCH LIÊN HỆ VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ BÁO PHÍ DỊCH VỤ:

                                         —>>> Gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT

                                         —>>> Gửi yêu cầu dịch vụ qua website https://luatthaian.vn/

                                         —>>> Gửi thư điện tử theo địa chỉ contact@luatthaian.vn


Khái niệm hợp đồng kinh tế

Hợp đồng kinh tế là cụm từ rất quen đối với các doanh nghiệp, cá nhân. Khái niệm này được quy định tại Pháp lệnh hợp đồng kinh tế năm 1989, theo đó “Hợp đồng kinh tế là sự thoả thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện công việc sản xuất, trao đổi hàng hoá, dịch vụ, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật và các thoả thuận khác có mục đích kinh doanh với sự quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình.”

Mặc dù hiện nay pháp lệnh trên đã hết hiệu lực, được thay thể bởi Bộ luật dân sự và Luật thương mại hoặc luật chuyên ngành… nhưng rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn quen dùng “Hợp đồng kinh tế”, để phân biệt với hợp đồng dân sự.

Để làm rõ hơn khái niệm hợp đồng kinh tế, chúng ta hãy so sánh với khái niệm hợp đồng dân sự. 
Nếu như hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận giữa các bên có cùng mục đích kinh doanh, sinh lời thì hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. 

Tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế
Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Căn cứ ký hợp đồng kinh tế là gì?

Như đã nêu ở trên, Pháp lênh hợp đồng kinh tế 1989 đã hết hiệu lực. Bởi vậy, tùy thuộc vào chủ thể hợp đồng, đối tượng hợp đồng và các yếu tố khác cấu thành hợp đồng, hiện nay các căn cứ ký kết hợp đồng kinh tế (nay được gọi là “Hợp đồng thương mại” hay “Hợp đồng kinh doanh thương mại” là:

 • Bộ luật Dân sự năm 2015
 • Luật Thương mại năm 2005
 • Các luật chuyên ngành (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động…)

Những vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm khi soạn thảo hợp đồng kinh tế (hợp đồng thương mại)

Kiểm tra các thông tin về tư cách chủ thể hợp đồng của các bên

Các thông tin cần kiểm tra bao gồm:
Đối với doanh nghiệp: Tên, trụ sở, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy phép thành lập), Giấy chứng nhận đăng ky đầu tư, Giấy phép con (neus có), Người đại diện theo pháp luật, Giấy ủy quyền ký hợp đồng (nếu có); Văn bản chấp thuận giao kết hợp đồng (đối với giao dịch lớn)…

Đối với cá nhân: Họ tên, Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân), địa chỉ thường trú…

Tên gọi hợp đồng

Do Pháp lệnh hợp đồng kinh tế đã không còn hiệu lực, nên để phù hợp với quy định tại Bộ luật dân sự, Luật Thương mại, các tên gọi hợp đồng cần đặt tên cho phù hợp. Thí dụ: Hợp đồng mua bán hàng hóa, Hợp đồng dịch vụ quảng cáo, Hợp đồng thi công xây dựng…

Soạn dự thảo hợp đồng kinh tế trước khi đàm phán

Đây là bước đầu tiên, trước khi các bên đàm phán, sửa đổi bổ sung dự thảo hợp đồng và ký kết hợp đồng.
Soạn một bản dự thảo hợp đòng sẽ giúp doanh nghiệp chủ động khi đàm phán với đối tác. Có thể nói, với một bản dự thảo hợp đồng tốt thì coi như doanh nghiệp đã đạt được tới 1/2 công việc đàm phán và ký kết hợp đồng. Bước này là rất quan trọng, đặc biệt đối với các thương vụ lớn.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đối tác, bạn hàng, nhà cung cấp của Quý khách hàng lại đưa ra bản dự thảo hợp đồng của họ (thực chất là họ đã giành được ưu thế khi các bên thương lượng hợp đồng). Vậy nên, để đảm bảo quyền lợi của mình trong thương vụ đó, doanh nghiệp cần rất cẩn trọng xem xét và rà soát bản dự thảo hợp đồng đó một cách kỹ lưỡng.

Căn cứ ký hợp đồng

Đây là căn cứ để các bên ký hợp đồng, thực hiên hợp đồng cũng như giải quyết tranh chấp (nếu có).
Các căn cứ ký hợp đồng như đã nêu ở phần trên, bao gồm Bộ luật dân sự 2015, Luật Thương mại và các luật chuyên ngành. Tuy nhiên, tại thời điểm ký kết cần ghi các văn bản pháp luật đang còn hiệu lực thi hành.

Hiệu lực của hợp đồng

Về nguyên tắc hợp đồng có hiệu lực kể từ khi bên sau cùng ký vào bản hợp đồng, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, đối với một số hợp đồng mà pháp luật có quy định phải công chứng, chứng thực như Hợp đồng mua bán căn hộ, Hợp đồng chuyển nhượng dự án bất động sản, Hợp đồng chuyển giao công nghệ… chỉ có hiệu lực khi được công chứng, chứng thực.
Cần lưu ý, đối với các bên trong hợp đồng là doanh nghiệp: Cùng với chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của doanh nghiệp là không thể thiếu để hợp đồng có hiệu lực.

Các điều khoản quan trọng trong hợp đồng kinh tế (hợp đồng thương mại) là gì?

 • Điều khoản định nghĩa: nhằm giải thích các từ, cụm từ để thống nhất cách hiểu giữa các bên
 • Điều khoản nội dung hợp đồng: Nội dung hợp đồng cần xác định một cách rõ ràng, tránh tranh chấp. Có thể chia làm Điều khoản công việc (nếu là dịch vụ) và Điều khoản tên hàng (nếu là hàng hóa)
 • Điều khoản chất lượng hàng hóa (dịch vụ)
 • Điều khoản số lượng hàng hóa
 • Điều khoản về giá cả (phí dịch vụ)
 • Điều khoản thanh toán
 • Điều khoản giao hàng (cung cấp dịch vụ)
 • Điều khoản thông báo
 • Điều khoản phạt vi phạm
 • Điều khoản bất khả kháng
 • Điều khoản sửa đổi, bổ sung hợp đồng và chấm dứt hợp đồng
 • Điều khoản giải quyết tranh chấp

Tại sao doanh nghiệp cần dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế?

Hầu hết ở các nước phát triển các doanh nghiệp, cá nhân luôn chú trọng việc soạn thảo và ký kết hợp đồng kinh tế. Các hợp đồng này thường rất chi tiết, trong đó dự liệu các tình huống hay hoặc thậm chí hiếm khi xảy ra.

Trong khi các doanh nghiệp của Việt Nam hiện tại chưa thực sự quan tâm đến soạn thảo hợp đồng kinh tế nói riêng, hợp đồng nói chung. Trên thực tế, để tiết kiệm chi phí tư vấn hợp đồng, nhiều chủ doanh nghiệp cho nhân viên kế toán hoặc nhân viên hành chính tìm kiếm trên mạng các mẫu hợp đồng với những điều khoản rất đơn giản hoặc đã lạc hậu hoặc không bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp… Hậu quả là doanh nghiệp ký những hợp đồng kinh tế đầy rủi ro mà không hay biết. Đến khi việc thực hiện hợp đồng không được “xuôi chèo mát mái”, phát sinh tranh chấp thì họ thường thua thiệt…

Như vậy, một yếu tố quan trọng đảm bảo sự ổn định hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sự chặt chẽ của hợp đồng kinh tế được ký giữa doanh nghiệp và các đối tác, bạn hàng, nhà cung cấp. Đôi khi chỉ cần một sai sót nhỏ trong hợp đồng có thể dẫn đến thất thoát lớn về tài sản, mất mát về uy tín và tổn hại về thương hiệu. Thực tế cho thấy, tất cả các tranh chấp đều bắt nguồn từ những bất cập của hợp đồng.

Để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” thì các doanh nghiệp nên quan tâm đến việc tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế ngay từ đầu.

Qua kinh nghiệm tư vấn hợp đồng Công ty luật Thái An đúc kêt các nguyên nhân tình trạng doanh nghiệp Việt Nam chưa chú trọng việc soạn thảo hợp đồng kinh tế như sau:

 • Do ảnh hưởng văn hóa nho giáo “trọng tín hơn trọng lý”;
 • Doanh nghiệp thường có quy mô nhỏ, chưa dự trù kinh phí phù cho tư vấn luật kinh doanh;
 • Thái độ bị động “nước chưa đến chân” – chưa nhảy;
 • Chưa có bài học đau đơn trong giao thương quốc tế;
 • Hiểu biết pháp luật của chủ (ban lãnh đạo) doanh nghiệp còn hạn chế;
 • Kiến thức về hợp đồng cũng như kỹ năng soạn thảo hợp đồng còn thiếu…

Dịch vụ Tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế đem lại cho khách hàng những lợi ích cơ bản như sau:

 • Hợp đồng không bị vô hiệu và có tính khả thi;
 • Phòng ngừa rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện hợp đồng;
 • Tối đa hóa quyền và lợi ích của khách hàng
 • Doanh nghiệp không bị “thua ngay trên sân nhà” khi ký hợp đồng với đối tác nước ngoài…
 • Tiết kiệm được thời gian, tiền bạc…

>>> Xem thêm: Kỹ năng soạn thảo hợp đồng kinh tế 

Nội dung dịch vụ soạn thảo hợp đồng kinh tế tại Công ty luật Thái An

 • Chuẩn bị các cơ sở pháp lý điều chỉnh hợp đồng và các vấn đề liên quan;
 • Yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin liên quan về các bên tham gia hợp đồng;
 • Soạn thảo dự thảo hợp đồng đảm bảo lợi ích tối đa cho khách hàng
 • Thẩm định các nội dung, rà soát các điều khoản dự thảo hợp đồng (trường hợp đối tác đề xuất dự thảo);
 • Lên lịch và nội dung đàm phán hợp đồng cho khách hàng;
 • Lưu ý các điều khoản hợp đồng quan trọng để khách hàng dự liệu đàm phán với đối tác (ví dụ, điều khoản giá cả, thanh toán, phạt vi phạm hợp đồng, luật áp dụng, cơ quan giải quyết tranh chấp…)
 • Cử luật sư hướng dẫn cụ thể để khách hàng tự đàm phán hợp đồng hoặc tham gia cùng khách hàng trong bước này;
 • Điều chỉnh nội dung các điều khoản đã được các bên thỏa thuận theo hướng đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng, ít nhất để cân bằng quyền lợi giữa khách hàng và đối tác;
 • Dự liệu các rủi ro pháp lý cho khách hàng hoặc các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

>>> Xem thêm: Quy trình tư vấn soạn thảo hợp đồng tại Luật Thái An 

 

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng kinh tế
Dịch vụ soạn thảo hợp đồng kinh tế

Lĩnh vực tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế của Công ty luật Thái An

Luật sư Công ty Luật Thái An đã có rất nhiều kinh nghiệm soạn thảo các loại hợp đồng kinh tế (hợp đồng thương mại) trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Hợp đồng mua bán hàng hóa: Hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước; Hợp Hợp đồng thương mại quốc tế
 • Các loại hợp đồng dịch vụ thương mại: Hợp đồng gia công, Hợp đồng quảng cáo, Hợp đồng dịch vụ vận tải hành khách, hợp đồng vận chuyển hàng hóa, Hợp đồng đại lý, Hợp đồng tư vấn thiết kế, Hợp đồng tư vấn giám sát, Hợp đồng thi công xây dựng, Hợp đồng dịch vụ kiểm toán, Hợp đồng đại lý thuế, Hợp đồng dịch vụ quảng cáo thương mại, Hợp đồng trưng bày giới thiệu sản phẩm, Hợp đồng môi giới thương mại, Hợp đồng tổ chức đấu giá hàng hóa, Hợp đồng tài trợ, Hợp đồng quản lý quỹ…
 • Hợp đồng ủy thác, đại lý, phân phối: Hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu, Hợp đồng ủy thác đầu tư, Hợp đồng đại lý phân phối, Hợp đồng đại lý độc quyền
 • Hợp đồng trong lĩnh vực bất động sản: Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, Hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, Hợp đồng thuê nhà xưởng…
 • Lĩnh vực đầu tư, xây dựng: Hợp đồng liên doanh, Hợp đồng liên danh liên kết, Hợp đồng hợp tác kinh doanh, Hợp đồng hợp tác xây dựng và khai thác, Hợp đồng hợp tác đầu tư và khai thác, Hợp đồng hợp tác xây lắp và khai thác, Hợp đồng ủy thác đầu tư…
 • Lĩnh vực sở hữu trí tuệ: Hợp đồng li-xăng nhượng quyền sáng chế, Hợp đồng li-xăng nhượng quyền đối với bí mật kinh doanh, Hợp đồng li-xăng nhượng quyền đối với kiểu dáng công nghiệp, Hợp đồng li-xăng nhượng quyền đối với nhãn hiệu, Hợp đồng nhượng quyền thương mại, Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, Hợp đồng chuyển giao công nghệ…
 • Lĩnh vực khác: Hợp đồng ủy quyền, Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng mua bán công ty (M&A), Hợp đồng sáp nhập công ty, Hợp đồng hợp nhất công ty…

Lợi ích to lớn khi sử dụng dịch vụ tư vấn hợp đồng kinh tế tại Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn hợp đồng kinh tế của chúng tôi khách hàng doanh nghiệp, cá nhân được hưởng những lợi ích to lớn sau:

 • Được hướng dẫn các quy định của pháp luật có liên quan đến hợp đồng;
 • Được thẩm định, soạn thảo từng loại hợp đồng kinh tế với các điều khoản chặt chẽ, phù hợp với quy định của pháp luật;   
 • Được phân tích quyền và nghĩa vụ của các bên để hợp đồng mang tính khả thi;
 • Tối đa hóa lợi ích của khách hàng thông qua các điều khoản có lợi;
 • Được dự liệu những rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện hợp đồng;
 • Được tư vấn xử lý mọi bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng ngay từ khi chúng chớm phát sinh;
 • Vị thế của doanh nghiệp được nâng cao thông qua dự thảo hợp đồng chặt chẽ, chuyên nghiệp;
 • Được xây dựng được các loại mẫu hợp đồng chặt chẽ, là tiền đề cho hoạt động kinh doanh và đầu tư của khách hàng thành công:
 • Được giảm tới 25% đối với các dịch vụ pháp lý khác. 

Công ty Luật Thái An cam kết đem đến sản phẩm dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế chất lượng tốt với thủ tục nhanh gọn.

Phí tư vấn soạn thảo hợp đồng tại Luật Thái An

Tùy thuộc nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp hoặc cá nhân, cũng như khối lượng công việc và tính chất phức tạp của lĩnh vực hợp đồng cụ thể Công ty luật Thái An áp dụng 03 mức phí Dịch vụ tư vấn hợp đồng kinh tế như sau:

 • Phí cố định trọn gói. Đây là mức phí dịch vụ tư vấn hợp đồng kinh tế mà khách hàng trả theo tháng hoặc năm hoặc có thể kết hợp với Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên;
 • Phí tư vấn hợp đồng theo giờ của luật sư hoặc chuyên viên tư vấn hợp đồng;
 • Phí tư vấn hợp đồng áp dụng cho những trường hợp phức tạp hoặc những thương vụ lớn hoặc thực hiện trong thời gian dài có liên quan đến nhiều bên hoặc bên thứ ba, hoặc có nguy cơ xảy ra tranh chấp.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ soạn thảo hợp đồng tại Công ty luật Thái An

Khách hàng quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng kinh tế của Công ty luật Thái An là sự lựa chọn thông minh.

Với phí dịch vụ rất thấp, khách hang luôn được hưởng lợi to lớn: Thực chất đây là khoản đầu tư luôn sinh lời, giúp doanh nghiệp loại trừ rủi ro pháp lý, bảo vệ quyền lợi của mình để phát triển bền vững trong thương trường.