Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không?

Tổng đài tư vấn của Luật Thái An thường gặp khách hàng thắc mắc về phép năm không dùng hết. Có nhiều lý do khiến người lao động không dùng hết nghỉ phép năm, trong đó có thể do người sử dụng lao động. Vậy người lao động có được công ty thanh toán cho những ngày phép năm không dùng hết không?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề: Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không?

Câu hỏi của khách hàng về phép năm:

Chào luật sư, tôi tên là Phúc, hiện đang làm việc tại Nam Định. Tôi có câu hỏi về phép năm không dùng hết xin tư vấn của luật sư như sau:

Tôi làm việc ở một công ty phần mềm được gần 02 năm, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tôi được biết thì theo pháp luật lao động thì tôi được nghỉ phép năm là 12 ngày và nếu không dùng phép năm hết thì tôi được thanh toán tiền.

Tôi hiểu như thế có đúng không, công ty có phải trả tiền cho phép năm không dùng hết của tôi không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi liên quan đến phép năm của người lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phép năm của người lao động. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh phép năm của người lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về phép năm của người lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Số ngày nghỉ phép năm theo quy định pháp luật

Phép năm được hiểu là số ngày nghỉ phép trong năm vẫn được hưởng nguyên lương mà người lao động được nghỉ theo thời gian làm việc cho người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 phép năm của người lao động quy định như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Theo quy định trên, phép năm được Bộ Luật lao động quy định rất cụ thể: người lao động được nghỉ 12 ngày có hưởng nguyên lương trong một năm nếu đã làm đủ cho người sử dụng lao động trong vòng 12 tháng với điều kiện bình thường.

Lịch nghỉ phép năm được Công ty quy định sau khi tham khảo ý kiến người lao động và được thông báo rộng rãi cho người lao động. Bạn có thể thỏa thuận với công ty về việc nghỉ phép năm nhiều lần trong một năm hoặc nghỉ dồn phép năm tối đa ba năm một lần.

Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không?
Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không? – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3. Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không?

Căn cứ khoản 3 Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019  quy định về việc thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ như sau:

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Khác với quy định của Khoản 1 Điều 144 Bộ Luật lao động 2012 về phép năm, Bộ Luật lao động 2019 đã rút bớt trường hợp được thanh toán tiền khi chưa nghỉ hết phép năm. Theo đó người lao động chỉ được thanh toán tiền cho phép năm không dùng hết nếu thuộc hai trường hợp: thôi việc hoặc do bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu bạn vẫn làm việc tại công ty, không thuộc trường hợp thôi việc hoặc do bị mất việc làm thì khi không nghỉ hết phép năm, bạn sẽ không được công ty thanh toán tiền phép năm chưa dùng hết.

Trường hợp bạn thôi việc hoặc bị mất việc làm mà công ty không thanh toán tiền nghỉ hàng năm thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới công ty. Trường hợp không vẫn không được thanh toán phép năm, bạn tiếp tục khiếu nại đến Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận (huyện) nơi công ty bạn đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

===>>> Xem thêm: Không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?

4. Mở rộng thêm về quy định phép năm

Bộ luật lao động đã có những thay đổi hạn chế hơn trong việc thanh toán phép năm không dùng hết. Tuy nhiên pháp luật vẫn cho phép người sử dụng lao động thỏa thuận những điều kiện có lợi hơn cho người lao động trong nội quy, quy chế của Công ty.

Do đó, ngoài quy định của pháp luật, bạn cần xem xét thêm nội quy, quy chế của Công ty về phép năm để xem xét trường hợp của bạn không dùng hết phép năm thì công ty giải quyết chế độ như thế nào.

Nếu như công ty không có quy định khác thì áp dụng những điều chúng tôi đã phân tích ở trên.

Để đảm bảo tốt nhất lợi ích của mình cũng như có thời gian được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, người lao động nên sử dụng tối đa quyền lợi của mình để nghỉ phép năm hưởng nguyên lương.

Nghỉ phép năm đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Nghỉ phép năm đảm bảo quyền lợi cho người lao động – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Trên đây là phần tư vấn để trả lời câu hòi “Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không?”. 

Trường hợp còn bất kỳ điều gì thắc mắc về công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết hay không hoặc bất kỳ vấn đề gì liên quan đến pháp luật lao động, hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn về phép năm, tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói