Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dày hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề: Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. tôi tên là Phúc, hiện đang làm việc tại Nam Định. Tôi làm việc ở một công ty phần mềm được gần 02 năm, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tôi được biết thì theo pháp luật lao động thì tôi được nghỉ phép hàng năm là 12 ngày và nếu chưa nghỉ 12 ngày phép đó thì cuối năm công ty phải thanh toán tiền bằng số ngày nghỉ phép đó. Tôi hiểu như thế có đúng không, công ty có phải trả tiền cho phép năm không dùng hết của tôi không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh phép năm của người lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Số ngày nghỉ phép năm theo quy định pháp luật

Căn cứ Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Theo đó, căn cứ quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn có đủ 12 tháng làm việc cho công ty (làm công việc trong điều kiện bình thường) nên bạn sẽ được nghỉ phép năm là 12 ngày làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lạo động.

3. Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không?

Căn cứ khoản 1 Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về việc thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ như sau:

Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Theo đó, trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do nào đó mà bạn chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì bạn sẽ được công ty thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Công ty phải trả tiền phép năm không dùng hết của bạn.

Trường hợp, nếu công ty không thanh toán tiền nghỉ hàng năm cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới ban giám đốc của công ty hoặc khiếu nại đến Phòng Lao độngThương binh Xã hội quận (huyện) nơi công ty bạn đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn để trả lời câu hòi “Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không?”. 

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói