Có được ủy quyền ly hôn hay không ?

Nhiều cặp vợ chồng ly hôn vì quá bận rộn và không dành đủ thời gian cho nhau. Nhiều khách hàng hỏi là có thể ủy quyền ly hôn được không ? Ở đây cần phân biệt rõ hai trường hợp: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn để trả lời câu hỏi: Có thể ủy quyền ly hôn đơn phương hay không ?

Câu hỏi của khách hàng cần được tư vấn khi ly hôn

Chào luật sư. Tôi tên là Đào, 28 tuổi, hiện đang cư trú tại Thái Bình.

Tôi với chồng tôi kết hôn được 8 năm rồi. Chồng tôi thường xuyên uống rượu, đánh cờ đánh bạc rồi về nhà mắng mỏ tôi. Bao nhiêu tiền bạc anh đi làm không đưa tôi đồng nào, một mình tôi vất vả nuôi hai con.

Nay tôi muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này để đi ra nước ngoài để kiếm tiền nuôi con ăn học, sống một cuộc sống mới. Tôi đã gửi đơn ly hôn đơn phương lên Tòa do chồng tôi không đồng ý ly hôn. Vợ chồng tôi đã ra tòa một lần khi Tòa triệu tập. Tuy nhiên sau đó tôi lại chuẩn bị bay đi nước ngoài do lịch làm thay đổi. Tôi nghe nói pháp luật có cơ chế ủy quyền, tức là tôi có thể nhờ người khác tham gia những việc tôi không tự làm được.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể ủy quyền ly hôn không? Thí dụ như tôi uỷ quyền cho luật sư giải quyết việc ly hôn cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Liên quan tới thủ tục ly hôn, cụ thể để trả lời câu hỏi có được ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn hay không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về uỷ quyền ly hôn:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thế nào là ủy quyền ?

Ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Ủy quyền được hiểu đơn giản là việc người ủy quyền nhờ người được ủy quyền thực hiện một công việc mà đáng lẽ người ủy quyền phải thực hiện. Ủy quyền được pháp luật công nhận, trừ một số trường hợp không được ủy quyền mà phải đích thân người đó thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Về việc ủy quyền ly hôn

Khi người vợ hoặc người chồng muốn ly hôn nhưng không thể thực hiện thủ tục ly hôn thì mong muốn ủy quyền cho người khác. Mặc dù pháp luật cho phép việc ủy quyền đối với rất nhiều công việc, nhưng đối với việc kết hôn và ly hôn thì pháp luật có những quy định chặt chẽ hơn nhiều. Lý do là việc kết hôn và ly hôn gắn liền với quyền nhân thân của mỗi người, nên việc ủy quyền tiềm ẩn rủi ro về sự thiếu trung thực, không phản ánh đúng ý chí của đương sự.

===>>> Xem thêm: Cách ly hôn nhanh nhất

Khoản 2 điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Điều này hàm ý là người vợ, chồng phải tự mình yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Ngoại lệ là một số trường hợp quy định tại khoản 2 điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu trên. Khi đó, cha, me, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Uỷ quyền ly hôn là không được phép theo quy định của pháp luật.
Uỷ quyền ly hôn là không được phép theo quy định của pháp luật.

4. Có được ủy quyền ly hôn trong vụ án ly hôn hay không ?

Ly hôn đơn phương như trong trường hợp của bạn là một vụ án mà bạn là nguyên đơn và chồng bạn là bị đơn. Vụ án ly hôn được Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương

Theo quy định của điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

“Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

Theo đó, trừ trường hợp khoản 2 điều 51 luật hôn nhân và gia đình 2014 cho phép cha mẹ hoặc người thân thích đại diện tham gia vụ án nêu trên thì các đương sự trong vụ án ly hôn không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. 

5. Không được ủy quyền ly hôn mà không tham gia được thì làm thế nào ?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn là người nộp đơn ly hôn lên Tòa án, do đó tư cách của bạn trong vụ án ly hôn được xác định là tư cách nguyên đơn. Thủ tục ly hôn đơn phương phải thực hiện theo thủ tục tố tụng nên khá phức tạp.

===>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục ly hôn đơn phương

Theo đó, có hai giai đoạn quan trong là hoà giải và xét xử sơ thẩm:

a. Giai đoạn hòa giải

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng đã ra tòa khi tòa triệu tập để hòa giải. Đây là cơ sở đề Tòa xác nhận sự việc ly hôn từ hai bên vợ chồng, có lời khai của người vợ và người chồng.

Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải không thành.

Giai đoạn này, hai vợ chồng phải ra toà và không ai có thể uỷ quyền ly hôn được.

b. Giải đoạn xét xử sơ thẩm

Sau khi thực hiện ít nhất hai phiên hòa giải và không thành thì Tòa án sẽ mở phiên tòa để xét xử sơ thẩm.

Theo điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thì:

“Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;”

Theo đó, nếu như bạn không tham gia phiên Tòa khi tòa án triệu tập lần thứ nhất thì Tòa án sẽ hoãn phiên Tòa, lần thứ 2 không tham gia phiên Tòa thì Tòa sẽ coi như bạn từ bỏ việc khởi kiện, trừ khi bạn có lý do chính đáng hoặc có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Do bạn ở xa không thể về tham dự phiên tòa, bạn có thể làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt khi Tòa án triệu tập để Tòa không đình chỉ giải quyết yêu cầu của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể trình bày các yêu cầu, nguyện vọng của mình bằng đơn để Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của bạn khi bạn không thể trình bày trực tiếp tại Tòa.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Như vậy là ở giai đoạn xét xử, bạn cũng không thể uỷ quyền ly hôn được.

Uỷ quyền ly hôn
Uỷ quyền ly hôn chỉ được phép trong một số trường hợp. – ảnh: Luật Thái An

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn  của Luật Thái An là một lựa chọn khôn ngoan. Bạn sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, giao việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án ly hôn

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm:  Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  BÀI VIẾT LIEENM QUAN

  Nguyễn Văn Thanh

  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

  Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

  • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
  • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
  • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


   1900633725
   Yêu cầu dịch vụ

   Gọi điện cho luật sư
   Gọi cho luật sư

   Tư vấn văn bản
   Tư vấn văn bản

   Dịch vụ trọn gói
   Dịch vụ trọn gói