Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Cổ đông không thanh toán cổ phần đã đăng ký mua.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề “Cổ đông không thanh toán cổ phần đã đăng ký”

Chào luật sư. Tôi tên là Bùi Tiến Đạt, 34 tuổi, hiện đang cư trú tại Hải Dương. Tôi có một vấn đề “cổ đông không thanh toán cổ phần đã đăng ký mua” như nội dung dưới đây, mong được luật sư giải đáp. 

Công ty cổ phần của chúng tôi có 6 cổ đông góp vốn. Có một cổ đông đăng ký mua cổ phần của công ty với số tiền 150 triệu đồng, nhưng đến nay đã hơn 90 ngày Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà mới chỉ góp vốn 50 triệu đồng. Xin hỏi luật sư: Trường hợp này nên giải quyết thế nào? Thành viên đó nếu không góp đủ vốn thì có còn được coi là cổ đông của công ty hay không?

Công ty Luật Thái An tư vấn về việc Cổ đông không thanh toán cổ phần đã đăng ký mua

Về vấn đề cổ đông không thanh toán cổ phần đã đăng ký mua, ý kiến tư vấn của chúng tôi như sau.

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề “Cổ đông không thanh toán cổ phần đã đăng

Cơ sở pháp lý điều chỉnh cổ đông không thanh toán cổ phần đã đăng ký mua là Luật doanh nghiệp 2014.

3. Thời hạn thanh toán cổ phần đã đăng ký:

  • Nếu công ty bạn không quy định tại Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần về thời hạn thanh toán số cổ phần cổ đông đăng ký mua thì thời hạn đó sẽ được pháp luật quy định là 90 ngày kể từ ngày cổ đông đăng ký mua.
  • Trong thời hạn này Hội đồng quản trị của công ty cổ phần phải có trách nhiệm giám sát, đôn đốc cổ đông thanh toán đủ và đúng hạn các loại cổ phần mà cổ đông đã đăng ký mua.

4. Trách nhiệm của cổ đông trong thời hạn thanh toán cổ phần:

  • Trong thời hạn thanh toán các cổ đông phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các cổ phần đã đăng ký mua.
  • Từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để hoạt động đến ngày cuối cùng của thời hạn thanh toán cổ phần thì cổ đông vẫn có số phiếu biểu quyết tính theo số cổ phần phổ thông đã đăng ký mua (kể cả chưa thanh toán đầy đủ), trừ những trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.
  • Nếu trong thời hạn thanh toán cổ phần mà công ty có xảy ra thiệt hại thì các cổ đông sẽ phải chịu trách nhiệm, nghĩa vụ tài chính tương ứng với tổng giá trị cổ phần đã đăng ký mua (kể cả chưa thanh toán đầy đủ).

5. Giải quyết tranh chấp khi cổ đông không thanh toán cổ phần sau khi hết hạn thanh toán

Sau khi hết thời hạn thanh toán cổ phần mà cổ đông vẫn chưa thanh toán hoặc thanh toán chưa đủ các cổ phần đã đăng ký mua thì công ty sẽ giải quyết như sau:

  • Nếu cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông của công ty cũng như không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác.
  • Nếu cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì người đó vẫn được coi là cổ đông của công ty và sẽ có quyền biểu quyết, nhận lợi tức và các quyền khác tương ứng với số cổ phần đã thanh toán đó. Đồng thời cổ đông đó không được chuyển nhượng quyền mua số cổ phần chưa thanh toán cho người khác.
  • Số cổ phần mà cổ đông chưa thanh toán sẽ trở thành cổ phần chưa bán và Hội đồng quản trị của công ty sẽ có quyền bán số cổ phần đó.
  • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thanh toán, Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập (nếu có cổ đông không thanh toán cổ phần).

Trên đây là ý kiến tư vấn về việc cổ đông không thanh toán cổ phần đã đăng ký mua.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

7. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Công ty bắt đầu hoạt động từ khi được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp. Trường hợp có cổ đông không thanh toán số lượng cổ phần đã đăng ký mua thì đương nhiên không còn là cổ đông của công ty cũng như không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác. Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập. Công ty cần nắm được các quy định pháp luật về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho phù hợp hoặc sử dụng dịch vụ luật sư của Công ty Luật Thái An để công việc được thực hiện một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm chi phí.
Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói