Các nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Một trong những vấn đề đau đầu nhất khi ly hôn là vấn đề chia tài sản khi ly hôn. Nhiều khách hàng gửi thư tới Công ty Luật Thái An với rất nhiều thắc mắc. Đa số đều không hiểu thế nào là tài sản chung vợ chồng và cách thức phân chia tài sản chung đó. Pháp luật đã đưa ra những quy định về vấn đề này.

Trong bài viết dưới đây, bộ phận tư vấn thủ tục ly hôn sẽ tư vấn về các nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn.

1. Cơ sở pháp lý quy định chia tài sản khi ly hôn

Cơ sở pháp lý quy định chia tài sản vợ chồng khi ly hôn (ly hôn thuận tìnhly hôn đơn phương) là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP

Trong cuộc sống có vô số các trường hợp ly hôn và chia tài sản vợ chồng khi ly hôn, mỗi trường hợp một kiểu thiên hình vạn trạng, nhưng pháp luật có những quy định chung và quy tắc chung chia tài sản vợ chồng khi ly hôn, đó là:

2. Vợ chồng thỏa thuận viêc chia tài sản khi ly hôn:

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận việc phân chia tài sản, Tòa án chỉ can thiệp khi hai vợ chồng không thể đi đến thỏa thuận chung.

===>>> Xem thêm: Cách ly hôn nhanh nhất

3. Tòa án giải quyết việc chia tài sản khi ly hôn:

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể, về cơ bản sẽ dựa vào việc có hay không thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng:

a. Chia tài sản khi ly hôn trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng thế nào?

Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng thì áp dụng văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn xem bài viết sau:

===>>> Xem thêm: Thỏa thuận tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

chia tài sản khi ly hôn
Chia tài sản khi ly hôn là vấn đề đau đầu của các cặp đôi. – ảnh nguồn internet

b. Chia tài sản khi ly hôn trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng thế nào?

Thủ tục được thực hiện qua ba bước gồm (1) Xác định tài sản riêng của mỗi bên vợ, chồng (2) Xác định vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ về tài sản đối với người thứ ba hay không (3) Chia tài sản chung vợ chồng.

===>>> Xem thêm: Các nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Chúng tôi phân tích từng bước như sau:

Bước 1: Xác định tài sản riêng của mỗi bên vợ, chồng

Về nguyên tắc, tài sản riêng của bên nào vẫn thuộc quyền sở hữu của bên đó. Sau khi ly hôn, vợ, chồng có tài sản riêng thì có quyền lấy về. Tuy nhiên, nếu có tranh chấp thì người có tài sản riêng phải chứng minh được đó là tài sản riêng của mình. Việc chứng minh có thể bằng sự công nhận của bên kia hoặc bằng các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu riêng của mình như:

 • di chúc của cha mẹ để lại cho con
 • hợp đồng, chứng từ mua bán tài sản
 • giấy chứng nhận quyền sử dụng đồi với tài sản phải đăng ký như nhà đất, xe máy, xe ô tô ….
 • ….

===>>> Xem thêm: Tài sản riêng của vợ hoặc chồng

Trong trường hợp tranh chấp mà một bên vợ hay chồng không chứng minh được tài sản là của riêng mình thì tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Bước 2: Xác định vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ về tài sản đối với người thứ ba hay không

Khi chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không.

Nếu có, Tòa án sẽ đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cũng cần xác định quyền và nghĩa vụ về tài sản đối với người thứ ba là của chung hai vợ chồng hay của riêng vợ hoặc chồng:

 • Nếu là của riêng thì vợ hoặc chồng có nghĩa vụ thực hiện từ tái sản của riêng mình
 • Nếu là của chung vợ chồng thì mới được giải quyết bằng khối tài sản chung vợ chồng

===>>> Xem ngay: 3 cách giải quyết nợ chung của vợ chồng khi ly hôn

Bước 3: Chia tài sản chung vợ chồng

Sau khi xác định được khối tài sản chung vợ chồng thì Tòa án tiến hành phân chia theo nguyên tắc chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia, cụ thể như sau (Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành quy định của Luật hôn nhân và gia đình do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao – Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành)

 • Yếu tố “hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng” là tình trạng sức khỏe, tài sản, khả năng lao động sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa nuôi dưỡng. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ.
 • Yếu tố “công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Cần đặc biệt lưu ý là người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.
 • Yếu tố “bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập” là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; và thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch.
 • “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến ly hôn.
 • Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa cũng xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Lưu ý: Việc xác định giá trị tài sản riêng, tài sản chung khi tiến hành chia tài sản vợ chồng khi ly hôn dựa trên giá thị trường tại thời điểm giải quyết vụ việc ly hôn.

nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn
Cần biết các nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn. – ảnh: Luật Thái An

===>>> Xem ngay: Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

4. Án phí Toà án chia tài sản khi ly hôn

Khi Tòa án thực hiện việc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn thì sẽ áp dụng án phí theo giá ngạch dựa trên giá trị khối tài sản, cụ thể như sau:

 • Khối tài sản có giá trị từ 6.000.000 đồng trở xuống thì án phí là 300.000 đồng
 • Khối tài sản có giá trị từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng thì án phí là bằng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
 • Khối tài sản có giá trị từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng thì án phí là  20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
 • Khối tài sản có giá trị từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng thì án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
 • Khối tài sản có giá trị từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng thì án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
 • Khối tài sản có giá trị từ trên 4.000.000.000 đồng thì án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

 

Để hiểu rõ hơn vấn đề chia tài sản khi ly hôn, bạn hãy xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Thái An

a. Nội dung dịch vụ chia tài sản khi ly hôn:

Luật sư của Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

===>>> Xem thêm:

b. Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng Dịch vụ ly hôn thuận tình của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục chia tài sản vợ chồng khi ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ chia tài sản vợ chồng khi ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ chia tài sản vợ chồng khi ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất
Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói