Chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng

Sống chung với gia đình chồng là phổ biến đối với các cặp vợ chồng. Điều này giúp cho các bên có thể giúp đỡ, hỗ trợ nhau, và quan trọng là gắn kết tình cảm gia đình.

Tuy nhiên, khi vợ chồng không hạnh phúc và phải đi tới ly hôn thì việc phân chia tài sản khi ly hôn lại khá đau đầu. Pháp luật quy định như thế nào ? Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Bình, 51 tuổi, hiện đang cư trú tại Ninh Bình. 

Tôi với chồng tôi kết hôn năm 1990. Khi tôi lấy chồng tôi, anh ấy chỉ còn mẹ nên tôi chuyển hộ khẩu về nhà chồng, trong hộ khẩu có tôi, anh ấy và mẹ anh ấy. Năm 1994, nhà nước cấp sổ đỏ cho nhà tôi, sổ đỏ ghi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Đến năm 2005, tôi với chồng tôi xây dựng được một căn nhà 67m2, hoàn toàn là tiền của vợ chồng tôi tiết kiệm, không có sự đóng góp của mẹ chồng.

Đến nay, tôi muốn ly hôn do nhiều năm qua chồng tôi gia trưởng, độc đoán, tôi chịu đựng đến ngày hôm nay cũng để cho con cái khôn lớn xây dựng gia đình. Tôi muốn chia tài sản nhà và đất, nhưng chồng tôi cho rằng đất là của mẹ anh ấy, nhà anh ấy xây, tôi không có phần. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tài sản nhà đất trên tôi có phần không, nếu có thì làm thế nào tôi mới có thể đòi được? Hiện sổ hộ khẩu chỉ có 3 người là tôi, chồng và mẹ chồng. Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề: Sống chung với gia đình chồng thì chia tài sản khi ly hôn ra sao?, bộ phận tư vấn ly hôn miễn phí xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau đây:

Quy định về chia tài sản khi ly hôn khi sống chung với gia đình chồng
Chia tài sản khi ly hôn luôn là vấn đề đau đầu của các bên, đặc biệt khi sống chung với gia đình chồng – ảnh nguồn internet

2. Quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi sống chung với gia đình chồng

Theo khoản 29 Điều 3 của Luật Đất đai 2013 quy định:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”

Theo thông tin bạn cung cấp thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà nhà nước cấp cho gia đình bạn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Hộ gia đình sử dụng đất theo quy định của pháp luật là những người có quan hệ về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung và được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, tại thời điểm nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1994, hộ gia đình bạn có 3 người là bạn, chồng bạn và mẹ chồng bạn, do đó quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu chung của cả ba người nêu trên. Việc chồng bạn nói bạn không có phần là hoàn toàn không có cơ sở pháp luật.

3. Vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng khi sống chung với gia đình chồng

Vấn đề chia tài sản khi ly hôn chỉ được đề cập đến khi tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng. Theo điều 33 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo như quy định của điều này thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Ngôi nhà mà vợ chồng bạn đang chung sống là ngôi nhà hình thành trong thời kỳ hôn nhân (là thời gian từ khi kết hôn cho đến khi ly hôn), nên được coi là tài sản chung của hai vợ chồng.

Ngoài ngôi nhà ra, bất kỳ tài sản nào hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà không phải tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc tài sản vợ chồng thỏa thuận là tài sản riêng như xe máy, ô tô, tủ lạnh, ti vi, … đều được coi là tài sản chung và bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chia tài sản này khi ly hôn.

Như vậy, việc chồng bạn nói bạn không có phần trong khối tài sản này là hoàn toàn không có cơ sở pháp luật. Tài sản chỉ được coi là tài sản riêng của một trong hai bên vợ chồng khi có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng, nếu không chứng minh được thì đó được coi là tài sản chung của vợ chồng, được chia nếu các bên có yêu cầu khi ly hôn.

4. Chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng:

Tuy nhiên, trường hợp của bạn lại khá đặc biệt, do hai vợ chồng còn sống chung với mẹ chồng và việc sinh hoạt, chi tiêu, thu nhập của gia đình được coi là có sự đóng góp của người mẹ chồng. Về vấn đề Chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình, điều 61 Luật hôn nhân và gia đình có quy định như sau:

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, việc xây dựng ngôi nhà là tiền tiết kiệm của hai vợ chồng, không liên quan gì đến mẹ chồng. Tuy nhiên, việc chứng minh ngôi nhà là tài sản của hai vợ chồng là rất khó do thời gian đã qua lâu, trừ trường hợp mẹ chồng bạn công nhận.

Như vậy, dù xác định căn nhà có hay không có phần đóng góp của mẹ chồng thì vẫn khẳng định được rằng, căn nhà có công sức đóng góp của bạn trong thời kỳ hôn nhân và khi ly hôn, bạn hoàn toàn có thể nhận phần của mình trong việc tạo lập, duy trì và phát triển căn nhà của hai vợ chồng.

Bạn có thể đưa ra các căn cứ pháp lý để thỏa thuận với chồng về việc chia tài sản, nếu nhà và đất không thể chia bằng hiện vật thì hai vợ chồng có thể thỏa thuận trả bằng tiền mặt.

Chia tài sản ly hôn khi sống cùng gia đình
Quy định về chia tài sản ly hôn khi sống cùng gia đình – ảnh: Luật Thái An

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

5. Làm thế nào để phân chia tài sản khi ly hôn nếu vợ hoặc chồng không đồng ý?

Theo điều 59 Luật hôn nhân và gia đình, nếu vợ chồng không thể thỏa thuận giải quyết được việc phân chia tài sản khi ly hôn thì một trong các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo điều 28, 35, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp bạn nêu là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi căn nhà của bạn tọa lạc.

Để hiểu rõ hơn vấn đề chia tài sản khi ly hôn , bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn:

 ===>>> Xem thêm:

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói