Cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không ?

Công ty Luật Thái An đã tư vấn cho hàng chục ngàn khách hàng ly hôn và tranh chấp ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con. Trong bài viết dưới đây, tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề cha có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Em tên là Bùi Văn Sơn, 31 tuổi, hiện đang cư trú tại Đà Nẵng. Em có một thắc mắc về vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không? 

Em năm nay 30 tuổi đang là nhân viên của một công ty tư vấn đầu tư. Em và vợ do mâu thuẫn không thể giải quyết nên đi đến quyết định ly hôn.

Hiện tại con gái em mới 15 tháng tuổi và nghe nói rằng ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi.

Tuy nhiên, vợ em không có thu nhập ổn định lại chỉ ăn chơi không lo nghĩ gì đến cho con. Cô ta thường xuyên đi bar, qua đêm bên ngoài mà không hề về nhà chăm sóc con tử tế. Thậm chí đã có nhiều lần cô ta bị công an xử phạt hành chính về các hành vi sử dụng chất kích thích trái phép. Không biết chuyện gì xảy ra nếu em giao con bé cho cô ta.

Dù vậy em vẫn muốn ly hôn nhưng sẽ giành quyền nuôi con sau ly hôn với cô ta. Xin luật sư tư vấn liệu em có thể giành được quyền nuôi con không?

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn Sơn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề “Cha có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?”, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp lý sau đây:

2. Pháp luật quy định thế nào về người nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   

con dưới 36 tháng tuổi
Việc ai có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn là một vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng – Ảnh minh họa: Internet.

Theo như quy định này, cha mẹ bình đẳng trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái ngay cả khi quan hệ hôn nhân đã chấm dứt. Hai vợ chồng có thể thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ xem xét căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho bên nào nuôi.

Nhưng trong trường hợp của bạn, con của bạn mới 15 tháng tuổi, tức là dưới 36 tháng tuổi. Theo quy định tại Khoản 3 Điều này, về nguyên tắc nếu không thể thỏa thuận vợ bạn sẽ có quyền nuôi con trực tiếp. Tuy nhiên, đây không phải là một quyền tuyệt đối. Nếu vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn vẫn có khả năng giành được quyền nuôi con.

Lưu ý: Nếu quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi nghiêng về người mẹ do con còn quá nhỏ thì quyền nuôi con trên 36 tháng tuổi là cân bằng giữa cha và mẹ. Bên nào có điều kiện nuôi dưỡng, giáo dục con tốt hơn thì có nhiều cơ hội hơn. Đặc biệt, nếu con từ 7 tuổi thì phải lắng nghe ý kiến của con – đây là một trong những điều kiện để Tòa án quyết định quyền trực tiếp nuôi con thuộc về ai.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

cha giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi
Làm thế nào để cha có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi? – ảnh: Luật Thái An

3. Cha có thể giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

“Con dưới 36 tháng tuổi luôn được giao cho mẹ khi cha mẹ ly hôn” – đây là suy nghĩ của nhiều người khi đọc luật chưa kỹ. Căn cứ theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình, bạn có thể giành quyền nuôi con theo những cách sau:

 • Thỏa thuận với vợ: Bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn về quyền nuôi con, thỏa thuận này sẽ để phù hợp với lợi ích của con. Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận của hai vợ chồng.
 • Chứng minh người vợ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con: Trong trường hợp vợ bạn không đồng ý để bạn nuôi con, nếu muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh với tòa án vợ mình không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tòa án sẽ dựa vào những điều kiện sau để quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng:
  • Điều kiện về mặt vật chất: thu nhập, tài sản, chỗ ở có đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về sinh hoạt đời thường và điều kiện học tập của con không. Như thông tin bạn đã cung cấp, hiện tại về điều kiện vật chất bạn đang có ưu thế hơn so với vợ của mình. Tuy nhiên, điều kiện của gia đình họ ngoại, tài sản sau khi ly hôn với cũng sẽ là một yếu tố có thể khiến điều kiện vật chất của vợ bạn vẫn phù hợp để giành quyền nuôi con trực tiếp.
  • Điều kiện về mặt tinh thần: thời gian chăm sóc, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…Đối với điều kiện này, bạn cần thu thập những chứng cứ chứng minh việc vợ bạn không dành thời gian chăm sóc con và thường xuyên sử dụng chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng xấu nếu trực tiếp nuôi con, đồng thời chứng minh bạn có khả năng sẽ dành thời gian để chăm sóc, giáo dục con để giành ưu thế hơn trong trường hợp này.

Ngoài ra, sau khi ly hôn bạn vẫn có thể yêu cầu Tòa án xem xét thay đổi quyền nuôi con, nếu có căn cứ rằng vợ bạn không dành nhiều thời gian cho con, không đủ điều kiện nuôi dưỡng con.

===>>> Xem thêm: Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn 

 

Để hiểu rõ hơn vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn của Công ty luật Thái An về vấn đề bạn quan tâm “Cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?”

Để được tư vấn chi tiết hơn trong trường hợp bạn muốn việc ly hôn được thực hiện nhanh chóng, hãy liên hệ với bộ phận giải quyết ly hôn nhanh  để được hỗ trợ kịp thời.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói