Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

Chào luật sư. Em tên là Lê Văn Thiêm, 31 tuổi, hiện đang cư trú tại Đà Nẵng. Em có một thắc mắc về vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Em năm nay 30 tuổi đang là nhân viên của một công ty tư vấn đầu tư. Em và vợ do mâu thuẫn không thể giải quyết nên đi đến quyết định ly hôn. Hiện tại con gái em mới 15 tháng tuổi và nghe nói rằng con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi. Tuy nhiên, vợ em không có thu nhập ổn định lại chỉ ăn chơi không lo nghĩ gì đến cho con. Cô ta thường xuyên đi bar, qua đêm bên ngoài mà không hề về nhà chăm sóc con tử tế. Thậm chí đã có nhiều lần cô ta bị công an xử phạt hành chính về các hành vi sử dụng chất kích thích trái phép. Không biết chuyện gì xảy ra nếu em giao con bé cho cô ta. Dù vậy em vẫn muốn ly hôn nhưng sẽ giành quyền nuôi con sau ly hôn với cô ta. Xin luật sư tư vấn liệu em có thể giành được quyền nuôi con không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

Chào bạn Thiêm, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không là các văn bản pháp lý sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

3. Người có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, có ba vấn đề quan trọng vợ chồng cần giải quyết, đó là: chấm dứt quan hệ hôn nhân, chia tài sản chung và xác định người trực tiếp nuôi con. Việc xác định người trực tiếp nuôi con rất quan trọng vì người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con về cả mặt thể chất và tinh thần.

Quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như quy định này, cha mẹ bình đẳng trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái ngay cả khi quan hệ hôn nhân đã chấm dứt. Hai vợ chồng có thể thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ xem xét căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho bên nào nuôi.

Nhưng trong trường hợp của bạn, con của bạn mới 15 tháng tuổi, tức là dưới 36 tháng tuổi. Theo quy định tại Khoản 3 Điều này, về nguyên tắc nếu không thể thỏa thuận vợ bạn sẽ có quyền nuôi con trực tiếp. Tuy nhiên, đây không phải là một quyền tuyệt đối. Nếu vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn vẫn có khả năng giành được quyền nuôi con.

4. Cách để cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Căn cứ theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình, bạn có thể giành quyền nuôi con theo những cách sau:

 • Thỏa thuận với vợ: Bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn về quyền nuôi con, thỏa thuận này sẽ để phù hợp với lợi ích của con. Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận của hai vợ chồng.
 • Chứng minh người vợ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con: Trong trường hợp vợ bạn không đồng ý để bạn nuôi con, nếu muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh với tòa án vợ mình không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tòa án sẽ dựa vào những điều kiện sau để quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng:
  • Điều kiện về mặt vật chất: thu nhập, tài sản, chỗ ở có đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về sinh hoạt đời thường và điều kiện học tập của con không. Như thông tin bạn đã cung cấp, hiện tại về điều kiện vật chất bạn đang có ưu thế hơn so với vợ của mình. Tuy nhiên, điều kiện của gia đình họ ngoại, tài sản sau khi ly hôn với cũng sẽ là một yếu tố có thể khiến điều kiện vật chất của vợ bạn vẫn phù hợp để giành quyền nuôi con trực tiếp.
  • Điều kiện về mặt tinh thần: thời gian chăm sóc, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…Đối với điều kiện này, bạn cần thu thập những chứng cứ chứng minh việc vợ bạn không dành thời gian chăm sóc con và thường xuyên sử dụng chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng xấu nếu trực tiếp nuôi con, đồng thời chứng minh bạn có khả năng sẽ dành thời gian để chăm sóc, giáo dục con để giành ưu thế hơn trong trường hợp này.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

Như vậy, bước đầu bạn cần thỏa thuận về quyền nuôi con với vợ. Trong trường hợp vợ bạn không đồng ý, bạn có thể yêu cầu Toà án sẽ xem xét điều kiện nuôi con của người vợ. Nếu xét thấy vợ bạn không có đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Toà án có thể quyết định quyền nuôi con trực tiếp thuộc về bạn. Để hiểu kỹ hơn về việc này, bạn hãy đọc bài viết Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn của chúng tôi.

6. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

Để hiểu rõ hơn vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không ? Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725