Công ty Luật Thái An là hãng luật thành lập từ năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Các luật sư của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề án phí phúc thẩm khi kháng cáo bản án ly hôn.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hưng, 34 tuổi, hiện đang cư trú tại Phú Thọ. Tháng 1 năm 2019, tôi nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Ba. Tới tháng 7 vừa rồi, tòa ra bản án ly hôn, theo đó thì vợ tôi là người đồng sở hữu ngôi nhà chung, sau khi ly hôn. Tôi không đồng ý với bản án này, và muốn kháng cáo. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, kinh tế eo hẹp nên sợ án phí cao. Vậy luật sư cho hỏi án phí để kháng cáo là bao nhiêu ? Và phải nộp như thế nào ? Xin trân trọng cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề án phí phúc thẩm khi kháng cáo bản án ly hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí ly hôn phúc thẩm:

Theo điều 146 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí thì:

1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.”

Theo đó, trong trường hợp bạn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm thì bạn sẽ có tư cách là người kháng cáo. Nếu đơn kháng cáo của bạn được Tòa án chấp nhận, Tòa sẽ giải quyết việc kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm. Lúc này, bạn sẽ là người phải nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp bạn được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

3. Nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm khi kháng cáo bản án ly hôn:

Điều 148 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm thì:

“1. Đương sự kháng cáo phải chịu án phí phúc thẩm, nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí phúc thẩm.

Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; Tòa án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm theo quy định tại Điều 147 của Bộ luật này.

Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại khi giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.”

Theo quy định trên thì có 3 trường hợp xảy ra như sau:

  • Trường hợp sau khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, Tòa án vẫn giữ nguyên bản án sở thẩm bị bạn kháng cáo thì bạn vẫn có nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm.
  • Trường hợp Tòa cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm thì bạn sẽ không phải chịu án phí phúc thẩm, Tòa án sẽ xác định lại nghĩa vụ chịu án phí của các đương sự, tức là xác định xem bạn hay vợ bạn phải nộp án phí.
  • Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu thì bạn không phải chịu án phí phúc thẩm.

Ngoài ra, điều 29 nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án còn quy định thêm một số trường hợp như sau:

  • Nếu bạn rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm phải chịu 50% mức án phí dân sự phúc thẩm, nếu rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm phải chịu toàn bộ án phí dân sự phúc thẩm.
  • Trường hợp tại phiên tòa phúc thẩm, bạn và các đương sự khác thỏa thuận được với nhau mà không cần sự xét xử của tòa thì bạn vẫn phải chịu toàn bộ án phí dân sự phúc thẩm.

4. Mức nộp án phí phúc thẩm khi kháng cáo bản án ly hôn:

Theo khoản 2.1 phụ lục A nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì án phí dân sự phúc thẩm đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình là 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng).

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề án phí phúc thẩm khi kháng cáo bản án ly hôn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725