Ai là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần?

Khi thành lập công ty, đặc biệt là công ty cổ phần đã có rất nhiều khách hàng đến từ nhiều các doanh nghiệp gửi câu hỏi cho chúng tôi về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần. Để giải đáp thắc mắc chung của khách hàng, giúp họ có kiến thức pháp luật nên Công ty Luật Thái An xin được tư vấn về ai là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần trong bài viết sau đây:

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề ai là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần?

Kính gửi Công ty Luật Thái An. Tôi, Thu Thảo, 38 tuổi, hiện sống tại Hà Tĩnh. Tôi muốn hỏi: Ai là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần? Nội dung như sau. 

Trong thời kỳ đại dịch covid 19 công ty tôi có một tranh chấp hợp đồng kinh tế với công ty cổ phần A. Chúng tôi đã nhiều lần gửi các phương án hòa giải đến công ty A nhưng không được phản hồi. Tôi rất muốn gặp trực tiếp người đại diện của công ty cổ phần A để bàn bạc giải quyết vấn đề. Tôi muốn hỏi luật sư xem người đại diện theo pháp luật của công ty A là ai? Có phải chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần này hay không?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về ai là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ai là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bạn quan tâm là Luật doanh nghiệp năm 2014.

2. Công ty cổ phần là gì?

Theo quy định tại Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014 Công ty cổ phần được hiểu như sau.

 1. Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:
  a) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
  b) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;
  c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
  d) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật này.

 2. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 3. Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.

===>>> Xem thêm: A-Z về thành lập công ty cổ phần

người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần
Quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể bạn chưa biết – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Tại khoản 3 Điều 119 Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

3. Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

Khoản 1 Điều 126 về việc chuyển nhượng cổ phần quy định như sau:

 1. Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 của Luật này và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần. Trường hợp Điều lệ công ty có quy định hạn chế về chuyển nhượng cổ phần thì các quy định này chỉ có hiệu lực khi được nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng.

Thế nào là người đại diện theo pháp luật?

 •  Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì người đại diện theo pháp luật của một doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp đó thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.
 • Người đại diện cho doanh nghiệp sẽ thay mặt doanh nghiệp trở thành nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và có các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật. Người đại diện có thể được ủy quyền đại diện cho công ty từ chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông của công ty. Người đại diện được ủy quyền phải thỏa mãn một số điều kiện và có trách nhiệm trung thành tuyệt đối với công ty.

Đặc biệt nếu doanh nghiệp chỉ có duy nhất một người đại diện theo pháp luật thì người này bắt buộc phải cư trú tại Việt Nam, khi nào xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải thực hiện ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện trách nhiệm đại diện của mình với doanh nghiệp.

===>>> Xem thêm:

3. Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

 •  Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì có thể có nhiều hơn 1 người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần. Công ty có thể tự quyết định số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật trong điều lệ của công ty.
 •  Thông thường nếu công ty cổ phần chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc. Nếu Điều lệ công ty không có quy định về người đại diện theo pháp luật thì người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần là Chủ tịch Hội đồng quản trị.
 •  Trong trường hợp công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật thì người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần đương nhiên là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc.

Trong trường hợp của bạn thì tùy thuộc vào điều lệ của công ty A quy định mà người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc hoặc chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc cả hai người này.

Người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần
Ai là người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần? – ảnh: Luật Thái An

===>>> Xem thêm:So sánh thẩm quyền của Chủ tịch Hôi đồng quản trị và Giám đốc

4. Tóm lược ý kiến tư vấn về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Tóm lại người đại diện của công ty cổ phần có thể là một người hoặc nhiều người tùy theo quy định tại điều lệ của công ty. Chủ tịch Hội đồng quản trị không phải lúc nào cũng là người đại diện của công ty cổ phần.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư tư vấn luật doanh nghiệp về vấn đề ai là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần?. Hãy liên hệ với Tổng đài thành lập công ty cổ phần. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Kinh doanh cần hiểu luật. Khi ký hợp đồng hoặc xảy ra tranh chấp với Công ty cổ phần thì một trong vấn đề quan tâm đầu tiên là ai là người đại diện trong doanh nghiệp đối tác? Vì đây là chìa khóa để giải quyết mọi việc. Khi có nhu cầu ký tìm hiểu ai là người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp của đối tác để tiến tới ký hợp đồng hoặc giải quyết những bất hòa bạn nên liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

===>>> Xem thêm:

Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn hoặc điền thông tin yêu cầu trên website Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.
quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói