Xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú

Pháp luật quy định khi tạm trú tại lãnh thổ nước Việt Nam dù là công dân hay người nước ngoài đều phải đăng ký tạm trú với cơ quan chính quyền. Điều này đòi hỏi nghiêm khắc với người tạm trú là người nước ngoài. Nếu không thực hiện đăng ký tạm trú thì việc cơ quan có thẩm quyền xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú/thẻ tạm trú quá hạn là đúng pháp luật. Để tránh rủi ro tiền mất tật mang, mời bạn đọc ham khảo bài viết sau của Công ty Luật Thái An tư vấn về: “Xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú”.

I. Cơ sở pháp lý quy định việc xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú

Cơ sở pháp lý quy định việc xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú là:

III. Thời hạn của thẻ tạm trú

Thời hạn của thẻ tạm trú cũng là một lưu ý quan trọng. Khi thẻ tạm trú của bạn quá hạn cũng bị cơ quan chức năng xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú/tạm trú quá hạn. Quy định về thời hạn của thẻ tạm trú như sau:

===>>> Xem thêm: Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 • Thời hạn thẻ tạm trú được cấp ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.
 • Thẻ tạm trú cho Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định (ĐT1) có thời hạn không quá 10 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, LS, ĐT2 và DH có thời hạn không quá 05 năm. Cụ thể là 6 đối tượng như sau:
  • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ
  • Người nước ngoài vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (LV1)
  • Người nước ngoài vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (LV2)
  • Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam (LS)
  • Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định (ĐT2)
  • Người nước ngoài vào thực tập, học tập (DH)
xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú
Bạn có thể bị xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú lên đến 5 triệu đồng nếu không khai báo tạm trú – Ảnh minh họa
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, ĐT3, TT có thời hạn không quá 03 năm. Cụ thể các đối tượng là:
  • Người nước ngoài là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam (NN1)
  • Người nước ngoài đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam (NN2)
  • Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng (ĐT3)
  • Người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam (TT)
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ1, LĐ2 và PVcó thời hạn không quá 02 năm. Cụ thể là đối với:
  • Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác (LĐ1)
  • Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động (LĐ2)
  • Phóng viên, báo chí người nước ngoài thường trú tại Việt Nam (PV1)

===>>> Xem thêm: Hồ sơ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

IV. Xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú

Theo quy định hiện hành thì cơ quan có thẩm quyền buộc phải xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú. Mức xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hai trường hợp: Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép và Cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi bạn Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà để ở.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi: Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc Người nước ngoài đã được cấp thẻ thường trú mà thay đổi địa chỉ nhưng không khai báo để thực hiện việc cấp đổi lại.

===>>> Xem thêm: Những điều cần biết về thẻ tạm trú cho người nước ngoài 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

VI. Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài của Công ty Luật Thái An

Cơ quan chức năng có quyền xử phạt người nước ngoài không đăng ký tạm trú vì vậy bạn nên hết sức lưu ý vè việc làm thẻ tạm trú.

Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài với nhiều dịch vụ giá rẻ nhất thị trường. Trường hợp khách hàng mong muốn chúng tôi hỗ trợ toàn bộ các thủ tục cho đến khi được cấp thẻ tạm trú, các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo trình tự chuẩn mực nhằm tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói